• youtube
  • facebook

Chủ đầu tư lên tiếng về thông tin cổng chào kém chất lượng ở Bắc Ninh

Một ô tô 45 chỗ kéo đổ cổng chào ở phường Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) để lộ phần đế có nhiều cát bên trong. Người dân nghi ngờ về chất lượng thi công công trình.

Một số người dân sống gần đường Âu Cơ phường Kinh Bắc (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh, vào chiều ngày 6/8 một xe ô tô 45 chỗ đã va chạm với cổng chào bắc qua đường khiến chiếc cổng chào này bị đổ.

Đáng nói, khi bị đổ sập, bên trong phần đế cổng chào để lộ ra nhiều phần cát bên trong. Người dân nghi ngờ về việc thi công chất lượng công trình không đảm bảo yếu tố kỹ thuật khiến cổng chào dễ dàng bị sập đổ khi có va quệt.

Ông Nguyễn Hồng Hưng, Chủ tịch UBND phường Kinh Bắc xác nhận có vụ việc và cơ quan chức năng đã có mặt tiến hành giải quyết.

Theo tìm hiểu của PV, công trình này thuộc ban quản lý dự án TP.Bắc Ninh làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng ban quản lý dự án cho biết, cổng chào bị đổ được tận dụng từ cổng chào cũ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tỉnh Bắc Ninh. Cổng chào được xây lắp từ ngày 16/10/2017 và kết thúc ngày 19/11/2017. Nhà thầu triển khai thi công đúng hồ sơ thiết kế, đảm bảo chất lượng, tiến độ quy định. Công trình hoàn thành và được UBND thành phố chấp thuận nghiệm thu ngày 15/5/2018. Hiện nay công trình đang thực hiện bước bàn giao cho đơn vị vận hành khai thác, quản lý.

Tuy nhiên, 16h30 ngày 6/8, có 1 xe ô tô 45 chỗ ngồi va vào làm đổ và hư hỏng cổng chào. Sự cố đã được các bên liên quan xác nhận hiện trạng thực tế tại hiện trường ngày 6/8.

Trụ cột và bản vẽ phác họa do ban QLDA cung cấp.

Trụ cột và bản vẽ phác họa do ban QLDA cung cấp.

Hiện nay, trên mạng xã hội có đề cập đến nội dung bệ bê tông cổng chào có cát không phải bê tông. Về nội dung này, ban QLDA xây dựng thành phố Bắc Ninh cho rằng, trụ cổng chào có kích thước: (0,8x0,8 x0,8) m được đổ bê tông M200 trên bệ móng kích thước (1x2x0,9)m. Trụ cổng được liên kết với cổng chào bằng bản mã dày 1,4cm và 04 bu lông neo M24 x650. Phía ngoài trụ cổng được ốp đá màu xanh.

Khi xảy ra sự cố phần đế bê tông và bản mã được liên kết với đế bê tông vẫn còn nguyên vẹn, phần cát (khoảng 10cm) là phần đệm thêm để thi công ốp đá che chân cột (phần này không có trong thiết kế, có bản vẽ kèm theo và hình ảnh kèm theo).

“Việc cho thêm cát vào để thi công ốp đá bên ngoài thuận lợi hơn…”, vị lãnh đạo ban QLDA cho biết thêm.

create

Xuân Hòa / nguoiduatin.vn