• youtube
  • facebook

Choáng ngợp trước sự thay đổi vượt bậc của thôn nghèo tại Bắc Kạn

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng 15 hộ đồng bào dân tộc Mông ở thôn Khuổi Lầy, xã Thuần Mang (Ngân Sơn) đã và đang đổi mới cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế để xóa nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Không cam chịu đói nghèo
 
Ông Hoàng Văn Phình- trưởng thôn Khuổi Lầy cho biết: Thôn có 15 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Mông, đất ruộng có hơn 1,25ha nhưng chỉ cấy được 1 vụ lúa do không chủ động được nước tưới. Đã vậy, nhiều hộ trong thôn còn nặng các hủ tục lạc hậu như đẻ nhiều con, xây dựng gia đình sớm... khiến cuộc sống khó khăn, sức ép về kinh tế khi đất canh tác ít, luẩn quẩn mãi với cái đói, nghèo. Năm nào phần lớn số hộ trong thôn cũng thiếu lương thực mùa giáp hạt, phải nhờ đến hỗ trợ gạo của nhà nước. Tự thấy không thể mãi cam chịu đói nghèo, bà con đã tìm cách chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất nông, lâm nghiệp.

Nhận thấy lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, thôn đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc. Tranh thủ sự hỗ trợ từ Chương trình 135, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới... các hộ nghèo được tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất. Sau nhiều năm đúc rút kinh nghiệm, hiệu quả sản xuất nông, lâm nghiệp của thôn đã dần được nâng lên.

Thông qua việc vay vốn ủy thác của các hội, đoàn thể, bà con đã chú trọng đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc vỗ béo và bán chăn thả. Lúc đầu thôn chỉ có 1 - 2 hộ học tập các địa phương khác mua bò gầy về nuôi vỗ béo, sau 3 - 4 tháng bán lấy lãi từ 2 - 4 triệu đồng/con. Các hộ khác thấy hiệu quả, dễ làm nên học hỏi và làm theo, đến nay tất cả các hộ đều tham gia nuôi vỗ béo gia súc. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, hai năm trở lại đây, số hộ phải cứu đói giáp hạt giảm xuống chỉ còn vài hộ; thôn không còn nhà tạm; 100% số hộ có xe máy làm phương tiện đi lại, vận chuyển sản phẩm nông sản; các hủ tục lạc hậu dần được chắt lọc, loại bỏ; thôn không có tệ nạn xã hội, không có con em vi phạm pháp luật… Khuổi Lầy dần chuyển mình về kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng từng bước được nâng lên.

Chị Hoàng Thị Dế- người dân thôn Khuổi Lầy vui vẻ cho biết: “Trong thôn, việc lớn, việc nhỏ bà con đều đoàn kết, lao động thì theo cách đổi công để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Trong thôn, nhà nào cũng chịu khó lên nương làm rẫy, ai cũng chỉ mong cuộc sống ngày càng ấm no. Kinh tế của thôn mỗi năm một phát triển, rút ngắn khoảng cách với các thôn bản khác”.
 
Chung tay xây dựng nông thôn mới

Những ngày này, người dân thôn Khuổi Lầy đang tranh thủ trước vụ thu hoạch ngô, lúa để bê tông hóa tuyến đường vào thôn. Nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm của người dân trong thực hiện chung tay xây dựng nông thôn mới, không khí lao động của bà con rất khẩn trương.

Được biết, tuyến đường vào Khuổi Lầy có tổng chiều dài khoảng 3km, trước đây chỉ là đường mòn. Xác định, giao thông là điều kiện quan trọng để thúc đẩy mọi mặt đời sống, năm 2016, được phân bổ kinh phí hỗ trợ từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã Thuần Mang đã đầu tư làm đường cho thôn Khuổi Lầy. Được biết, đồng bào trong thôn rất nhiệt tình hưởng ứng các cuộc vận động cũng như các phong trào của địa phương. Việc mở rộng đường vào thôn đã được thực hiện từ hai năm trước khi chưa có hỗ trợ của nhà nước, do bà con sử dụng nguồn tiền bảo vệ rừng phòng hộ gây quỹ và tiền bán lâm sản chung của thôn để thuê mở tuyến đường rộng hơn 3 mét vào đến trung tâm thôn.
 
Một buổi chung sức cùng bà con thôn Khuổi Lầy bê tông đường vào thôn của đoàn viên đơn vị giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới.
Bà con thôn Khuổi Lầy phối hợp cùng đoàn viên đơn vị giúp đỡ xã xây dựng nông thôn mới làm đường bê tông.
 
Nói về việc tham gia làm đường vào thôn, trưởng thôn Hoàng Văn Phình vui vẻ: Chỉ có 15 hộ, nhưng khi xã thông báo sẽ đầu tư, hỗ trợ làm đường bê tông theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", bà con ai cũng vui vẻ hưởng ứng. Khi mở rộng mặt đường, vướng vào đất nương rẫy của một số hộ, nhưng bà con đều sẵn sàng hiến đất và sản phẩm trên đất mà không đòi hỏi đền bù. Khi thi công, bà con rất tự giác nên nhân lực ít nhưng mỗi ngày thôn cũng làm được khoảng 40m đường bê tông. Bà con thực hiện nghiêm túc sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật xã để thi công đường đạt chất lượng tốt. Cùng với sự giúp đỡ 1 ngày công của Đoàn thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị giúp xã xây dựng nông thôn mới, đến nay đường thôn đã hoàn thành kiên cố hóa được gần nửa chiều dài tuyến. Những ngày này, bà con vẫn đang thi công tiếp đoạn đường còn lại.

Năm 2015, thôn đã được sử dụng điện lưới quốc gia; điểm trường của thôn cũng đã được đầu tư xây dựng. Chỉ sau hơn 1 năm có ánh điện về thôn, nhiều hộ dân đã sắm sửa được tivi, đài, chảo tiếp phát sóng để xem thông tin thời sự, không phải dùng đèn dầu thắp sáng như trước kia nữa. Nhờ có đường và có điện, người dân tiếp cận thông tin tốt hơn, nhất là những kiến thức về việc kế hoạch hóa gia đình, tạo điều kiện để trẻ em được đến trường… Rõ ràng thay đổi về nhận thức sẽ giúp kinh tế của bà con được cải thiện, Khuổi Lầy đang dần vươn lên, nỗ lực thoát khỏi đói nghèo./.

create

Tùng Vân / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.