• youtube
  • facebook

Chợ Mới (Bắc Kạn): Hoàn thành Dự án đưa điện về thôn, bản vùng cao

Đến nay sau gần 2 năm triển khai, Dự án đưa điện về thôn, bản vùng cao đợt 2 giai đoạn 1 được triển khai trên địa bàn huyện Chợ Mới đã hoàn thành.

Điện về thôn người Dao

Theo chân cán bộ Điện lực Chợ Mới đến thôn Phiêng Câm để đóng điện tại trạm biến áp cuối cùng trong dự án, dọc đường đi chúng tôi chứng kiến nhiều người dân trong thôn vượt đoạn đường trơn trượt dốc đá để ra trung tâm xã mua bóng điện, dây điện, đầu chảo tivi, ai nấy cũng đều rất phấn khởi. A

Anh La Văn Cao, Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Câm cho biết: Nghe tin cán bộ điện lực vào đóng điện, nhân dân trong thôn từ trẻ nhỏ đến người già ai ai cũng vui mừng. Có điện, đời sống tinh thần của người dân sẽ được nâng cao, việc sản xuất, học tập cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Ông Đặng Phúc Sơn, người dân thôn Phiêng Câm phấn khởi cho biết: Gia đình tôi rất vui vì từ nay được sử dụng điện lưới ổn định, mọi sinh hoạt và sản xuất sẽ thuận lợi hơn trước. Việc đầu tiên là gia đình sẽ mua ngay một chiếc tivi để xem tin tức thời sự trong nước và trong tỉnh để nâng cao đời sống tinh thần.

Thôn Phiêng Câm có 31 hộ đồng bào dân tộc Dao, đây là thôn vùng sâu đặc biệt khó khăn của xã Cao Kỳ với địa hình đồi núi cao, diện tích cấy lúa ít, do thiếu nước sản xuất nên nhân dân chỉ canh tác 1 vụ lúa trong năm, chăn nuôi nhỏ lẻ nên thôn có 100% hộ nghèo. Từ rất lâu hàng chục hộ dân thôn Phiêng Câm phải sống trong cảnh đèn dầu vì chưa có điện lưới Quốc gia, điều này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế. Ngày 26/9/2017 hàng chục hộ dân thôn Phiêng Câm như vỡ òa trong niềm vui mừng, phấn khởi khi được chứng kiến ánh sáng điện lưới Quốc gia kéo đến tận nhà sau nhiều năm mong đợi.

Trạm biến áp thôn Phiêng Câm, xã Cao Kỳ là trạm cuối cùng được hoàn thành trong Dự án đưa điện về thôn bản vùng cao đợt 2 giai đoạn 1 tại huyện Chợ Mới

Trạm biến áp thôn Phiêng Câm, xã Cao Kỳ là trạm cuối cùng được hoàn thành trong Dự án đưa điện về thôn bản vùng cao đợt 2 giai đoạn 1 tại huyện Chợ Mới

Được triển khai thực hiện từ năm 2016, ban đầu Dự án đưa điện về thôn, bản vùng cao được triển khai về 8 thôn, bản khó khăn tại 8 xã: Cao Kỳ, Hòa Mục, Như Cố, Yên Cư, Nông Hạ, Quảng Chu, Yên Hân, Thanh Mai với 364 hộ dân được thụ hưởng. Thực hiện dự án này, huyện Chợ Mới đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng 06 trạm biến áp, công suất 180kVA, kéo đường dây 35kV dài 16,9m; đường dây 0,4kV dài 18,41km.

Khắc phục những khó khăn về giải phóng mặt bằng, địa hình, thời tiết, ngành điện Chợ Mới đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công nhanh chóng triển khai các công đoạn dựng cột, xây trạm, kéo đường dây, lắp đặt công tơ bảo đảm đúng kỹ thuật để sớm cung cấp điện cho nhân dân các thôn vùng khó khăn.

Nâng cao hơn số hộ dân được dùng điện

Đến cuối năm 2016, Điện lực Chợ Mới đã chính thức đóng điện tại thôn Nà Quang, xã Nông Hạ, Khuổi Rẹt (Thanh Mai), Làng Chẽ (Quảng Chu), Khuổi Hóp (Như Cố). Tiếp theo đó là các thôn Thái Lạo (Yên Cư), Tổng Tàng (Cao Kỳ), Mỏ Khang (Hòa Mục)...cũng được đóng điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của hàng trăm hộ dân. Và trạm biến áp cuối cùng tại thôn Phiêng Câm, xã Cao Kỳ đã vừa chính thức được đóng điện cung cấp điện cho hơn 30 hộ dân của hai thôn Phiêng Câm, Hành Kiến và cũng là trạm thứ 6/6 được hoàn thành.

Như vậy dự án đưa điện về thôn bản vùng cao đợt 2, giai đoạn 1 trên địa bàn huyện Chợ Mới đã hoàn thành bảo đảm tiến độ, cung cấp điện lưới cho 364 hội dân. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Công ty Điện lực Bắc Kạn, chính quyền địa phương và người dân nên dự án đã được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, bảo đảm tiến độ. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một vài hộ dân gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng hành lang an toàn lưới điện khi đường dây 35kV đi qua. Một số thôn như Mỏ Khang, Thái Lạo, Phiêng Câm địa hình hiểm trở, giao thông đi lại không thuận tiện đã gây khó khăn cho quá trình vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng.

Đồng Chí Phùng Ngọc Hưng- Giám đốc Điện lực huyện Chợ Mới cho biết: Việc triển khai dự án đã giúp nhiều thôn, bản được dùng điện lưới, tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện chưa cao. Nguyên nhân là do nhiều hộ ở cách quá xa trạm biến áp, sinh sống rải rác nên khó khăn cho việc kéo điện tận hộ gia đình. Vì vậy, hiện nay Điện lực Chợ Mới đã lập dự án, kế hoạch kéo điện cho những khu vực dân cư chỉ có 10 - 15 hộ dân và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai trong giai đoạn tiếp theo góp phần nâng cao hơn nữa số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia./.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.