• youtube
  • facebook

Chợ Đồn: Triển khai nhiều biện pháp giúp người chăn nuôi

Trong những tháng đầu năm 2017, giá lợn hơi thương phẩm xuống thấp kỷ lục, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Chợ Đồn gặp nhiều khó khăn, thua lỗ. Trước những khó khăn như vậy, các cấp, ngành huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều giải pháp, khuyến cáo trong phát triển chăn nuôi để hỗ trợ người dân.

Theo số liệu thống kê thì tổng đàn lợn của huyện Chợ Đồn vào khoảng 34.000 con. Kết quả rà soát thì đến nay, trên địa bàn huyện Chợ Đồn còn tổn khoảng 4.200 con lợn thịt chưa xuất chuồng (chỉ tính số hộ nuôi trên 10 con). Giá lợn hơi lại xuống thấp hơn giá sản xuất (giá bán bình quân khoảng 20.000 đồng đến 25.000 đồng). Với giá như hiện nay, các hộ chăn nuôi đang thua lỗ nặng.

Hiện nay, ở nhiều hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn huyện Chợ Đồn vẫn còn một số lượng lớn lợn đã đủ điều kiện xuất chuông nhưng chưa bán được

Hiện nay, ở nhiều hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn huyện Chợ Đồn vẫn còn một số lượng lớn lợn đã đủ điều kiện xuất chuông nhưng chưa bán được

Nguyên nhân của tình trạng trên là do cung - cầu đang mất cân đối, trong khi tiêu dùng hiện nay cơ bản vẫn là thịt nóng hàng ngày nên đã tồn đọng không nhỏ số lượng lợn đã đủ điều kiện xuất chuồng.

Bằng phúc là một trong những địa phương có nhiều mô hình phát triển chăn nuôi lợn với nhiều hộ gia đình chăn nuôi có quy mô lớn hàng trăm con. Theo số liệu mới thống kê thì toàn xã có khoảng 4000 con lợn, trong đó có 5 hộ gia đình có mô hình phát triển chăn nuôi lợn từ 100 – 300 con. Theo đánh giá của địa phương thì từ thời điểm giá lợn xuống thấp các hộ gia đình chăn nuôi lớn lỗ khá nhiều, hiện nay ở mỗi mô hình chăn nuôi lớn đều còn tồn từ 20 – 50 con lợn đã đủ điều kiện xuất chuồng.

Nhằm giảm thiểu áp lực khó khăn cho người chăn nuôi lợn, UBND huyện Chợ Đồn đã đề nghị UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các tổ hợp tác, HTX, người chăn nuội trên địa bàn không tăng đàn, chăm sóc tốt đàn lợn hiện có, đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh, ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất để ứng phó tốt với diễn biến bất lợi của thị trường; định hướng trong chăn nuôi sản xuất con giống.

Cùng với đó rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường và tiềm năng của địa phương; việc mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn phải căn cứ vào thị trường, chuyển đổi cơ cấu giống, phát triển cao sản, đặc sản để đa dạng hoá sản phẩm và tránh rủi ro.

Giảm chăn nuôi nhỏ lẻ, phát triển theo các chuỗi liên kết. Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào chăn nuôi tham gia vào liên kế chuỗi với các hộ chăn nuôi, liên kết thị trường; đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ việc xây dựng liên kết chuỗi.

Song song với đó, địa phương cũng đã tổ chức vận động các bếp ăn tập thể, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, bệnh viện và người tiêu dùng trên địa bàn tăng cường sử dụng thịt lợn để tháo gỡ khó khăn trước mắt. Khuyến khích các cơ sở giết mổ, chế biến thu mua lợn sản xuất thịt cấp đông để cung cấp cho thị trường. Trong thời gian tới, địa phương cũng khuyến khích người chăn nuôi chuyên sang chăn nuôi giống lợn địa phương bởi hiện nay, giá lợn hơi của giống lợn này vẫn ở mức khá cao./.

create

Duy Khánh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.