• youtube
  • facebook

Chợ Đồn: Triển khai các biện pháp ngăn chặn vận chuyển lâm sản trái phép

Trước tình hình khai thác và vận chuyển gỗ quý hiếm trái phép từ Vườn quốc gia Ba Bể qua địa bàn huyện Chợ Đồn, từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Theo thống kê của Kiểm lâm huyện Chợ Đồn, trong 5 tháng đầu năm 2017, Hạt Kiểm lâm huyện đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 40 vụ vi phạm lâm luật. Trong đó có 03 vụ khai thác rừng trái phép, 14 vụ mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép, 19 vụ cất giữ lâm sản trái phép với số gỗ tịch thu là hơn 107m3, trong đó có 6,5m3 gỗ quý hiếm. Tịch thu 8 phương tiện các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 490 triệu đồng.

Xem thêm:

Lũ trên sông Cầu gây thiệt hại hoa màu

+ Xã Đôn Phong khắc phục thiệt hại mưa lũ

Xã Đôn Phong khắc phục thiệt hại mưa lũ

Trước tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép từ đầu năm 2017 trên địa bàn huyện Chợ Đồn có chiều hướng tăng cao. Lực lượng kiểm lâm huyện đã xây dựng kế hoạch, tăng cường các hoạt động tuần tra, truy quét việc khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn; đặc biệt chú trọng các điểm chốt chặn trên những tuyến đường giao thông; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Xây dựng hệ thống thông tin từ người dân đến cán bộ lãnh đạo các cấp; xác định rõ các đối tượng đầu nậu chuyên khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.


 Hiện tại, tất cả các xe cơ giới đi từ Vườn Quốc gia Ba Bể sang huyện Chợ Đồn đều bị dừng để kiểm tra lâm sản.

Hiện tại, tất cả các xe cơ giới đi từ Vườn Quốc gia Ba Bể sang huyện Chợ Đồn đều bị dừng để kiểm tra lâm sản.

Đồng chí Vũ Mạnh Nghĩa- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn cho biết: Lực lượng Kiểm lâm huyện Chợ Đồn đã tăng cường phối hợp với Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Bể. Theo đó, Hạt đã tăng cường 01 cán bộ kiểm lâm cho Vườn Quốc gia Ba Bể để phối hợp thực hiện truy quét trong thời gian 3 tháng; cử 01 cán bộ tham gia Tổ công tác kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn các huyện Ba Bể, Chợ Đồn tại khu vực Lũng Noong.
 
Cùng với đó, lực lượng kiểm lâm huyện Chợ Đồn đã tăng cường hoạt động của Trạm Kiểm lâm xã Quảng Bạch, thực hiện dừng kiểm tra 100% đối với xe cơ giới qua trạm. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các hành vi cất giữ lâm sản trái phép, đặc biệt ở khu vực các xã Nam Cường, Quảng Bạch, Bằng Phúc... Tiến hành giám sát chặt việc vận chuyển gỗ ở tuyến đường từ Quảng Khê (Ba Bể) sang Bằng Phúc (Chợ Đồn).
 
Hạt Kiểm lâm huyện Chợ Đồn thường xuyên tuyên truyền các quy định về quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, chính sách trong công tác phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đến từng thôn, tổ, đặc biệt là các khu vực còn nhiều tài nguyên rừng, nơi rừng có nguy cơ bị xâm hại cao. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền cho phù hợp với phong tục tập quán, trình độ dân trí của từng địa phương. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc giao ban xã, các cuộc họp thôn, bản. Tu sửa, phát quang các bảng, biển tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng. Đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã tuyên truyền được 37 buổi với gần 1.200 người tham dự.
 
Trước những biện pháp triển khai quyết liệt, có hiệu quả của Hạt Kiểm lâm Chợ Đồn, tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép từ Vườn Quốc gia Ba Bể đi qua huyện Chợ Đồn đến nay đã dừng hẳn. Hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện trong 2 tháng trở lại đây cũng giảm. Việc chặn đứng được hoạt động vận chuyển gỗ trái phép từ Vườn Quốc gia Ba Bể qua địa bàn huyện Chợ Đồn đã khiến lâm tặc không còn manh động trong việc khai thác, vận chuyển lâm sản ra khỏi Vườn./.

create

Duy Khánh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.