• youtube
  • facebook

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Khắc phục thiệt hại nặng nề sau mưa lũ

Trước những thiệt hại do mưa lũ gây ra khá nghiêm trọng, huyện Chợ Đồn đã tập trung khắc phục hậu quả. Đến nay, mọi hoạt động sản xuất, giao thông, thuỷ lợi... cơ bản được ổn định.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, mưa lũ từ tháng 5/2017 đến nay đã làm thiệt hại 198 nhà dân, trong đó có 12 nhà phải di dời, 183 nhà bị tốc mái và 3 nhà bị ngập nước; Ngoài ra Tại thôn Cốc Tộc, xã Đồng Lạc: Đất nứt, tụt qua lưng sườn đồi trên khu vực nhà ở của 07 hộ dân, làm 02 nhà bị nứt tường (thuộc diện nguy cơ tiềm ẩn sạt lở đất cần di dời cấp bách); 03 điểm trường bị ảnh hưởng; mưa lũ cũng đã làm thiệt hại hơn 419ha diện tích nông lâm nghiệp của người dân, 150ha diện tích hoa màu, rau; làm chết và cuốn trôi 06 con ngựa, 19 con gia súc, mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn đến hệ thống kênh mương với nhiều đoạn bị hỏng, 224 công trình phai tạm bị ảnh hưởng.

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở vẫn đang được các đơn vị thi công san gạt

Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở vẫn đang được các đơn vị thi công san gạt

 

Đặc biệt, mưa lũ làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông. Đường quốc lộ bị sạt lở, hư hỏng 835m; Điểm đường bị sạt lở, ách tắc: 33 điểm. Đường giao thông địa phương (đường tỉnh, đường huyện, đường xã): Chiều dài sạt lở, hư hỏng 1.590m. 08 cầu bị hư hỏng; Điểm đường bị sạt lở, ách tắc: 252 điểm. Hơn 75ha ao nuôi cá truyền thống bị cuốn trôi; mưa lũ cùng làm gẫy nhiều cột điện...ước thiệt hại khoảng 22,4 tỷ đồng.

Kịp thời ứng phó với mưa lũ, huyện đã chỉ đạo khắc phục thiên tai theo phương châm “Bốn tại chỗ”, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại kịp thời. Các xã và các thành viên Ban chỉ huy khẩn trương xuống cơ sở chỉ đạo, kịp thời triển khai các giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đối với một số tuyến đường bị sạt lở tả luy dương, UBND huyện Chợ Đồn đã chỉ đạo đối với những tuyến đường do huyện quản lý sẽ khẩn trương tiến hành thông tuyến tạm thời. Sau đó sẽ tiến hành đo khối lượng đất, đá sạt lở rồi dọn dẹp, thông tuyến toàn bộ. Đối với những tuyến tỉnh quản lý, huyện đã bàn giao cho tỉnh theo phân cấp...

Đối với nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, thiệt hại, địa phương cũng đã huy động lực lượng địa phương hỗ trợ người dân dọn đất, đá, nước bị tràn vào nhà, sửa chữa những phần nhà hỏng. Các địa phương cũng đã sử dụng nguồn kinh phí dự phòng hoặc huy động lao động... chủ động khắc phục các điểm đường giao thông bị sạt lở; dọn các cống, cầu tràn bị tắt do cây, rác... để lưu thông dòng chảy thuận lợi cho giao thông đi lại. Đến nay, phần lớn hệ thống kênh mương bị ảnh hưởng, người dân cũng đã nạo vét, khác phục tạm thời xong. Đối với những hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, UBND huyện chỉ đạo chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiên quyết di dời các hộ gia đình di dời đến nơi an toàn.

Trong 09 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn thị trấn Bằng Lũng, xã Ngọc Phái, xã Bằng Lãng liên tiếp xảy ra sụt lún đất, nứt đường giao thông, nứt tường, nền các công trình xây dựng của người dân gây hoang mang dư luận và thiệt hại về kinh tế. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo huyện đã tổ chức kiểm tra, chỉ đạo UBND thị trấn Bằng Lũng, UBND xã Ngọc Phái, xã Bằng Lãng tiếp tục theo dõi diễn biến tại các hố sụt, vết nứt; thường xuyên theo dõi tình hình sụt lún trên địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân không hoang mang; làm rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực sụt lún, cảnh báo người dân không được đến gần các hố sụt lún; chủ động di dời các hộ dân trong vùng có nguy cơ sụt lún; đồng thời báo cáo UBND tỉnh kiểm tra, có phương án xử lý và sớm có kết luận xác định nguyên nhân.

Tuy nhiên do thiệt hại quá nặng và ưu tiên các công trình cấp bách nên nguồn kinh phí của huyện không đủ để khắc phục. Để khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Đồn đã đề nghị UBND tỉnh xem xét cấp nguồn kinh phí thực hiện công tác khắc phục cụ thể: Kinh phí đề nghị hỗ trợ khắc phục sản xuất nông lâm nghiệp là 1,4 tỷ đồng. Kinh phí để khắc phục các tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi 7,5 tỷ đồng. Triển khai xây dựng dự án tái định cư cho 07 hộ thôn Cốc Tộc, xã Đồng Lạc...để sớm ổn định đời sống cho nhân dân địa phương./.

create

Duy Khánh / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.