• youtube
  • facebook

Cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo mới bằng thiệp cưới

Không manh động, liều lĩnh như tội phạm trộm cướp nhưng đối tượng lừa đảo hoạt động công khai, chúng tự nhận mình là người thân, người quen biết với gia chủ để tạo lòng tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thiệp mời mà ông Xương nhận được từ người phụ nữ lạ mặt.

Thiệp mời mà ông Xương nhận được từ người phụ nữ lạ mặt.

Theo lời kể bà Lê Thị Hồng (68 tuổi, ngụ tại phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết), do nhà neo người, con gái lại đi làm xa nên bà Hồng thường xuyên ở nhà một mình. Cách đây khoảng một tháng, một người phụ nữ trẻ tuổi đến nhà tự giới thiệu là Ngọc Quyên, sống ở TP. Hồ Chí Minh, là bạn thân lâu năm không gặp của con gái bà Hồng. Thấy Quyên nói chuyện rành rọt, lễ phép, lại biết nhiều thông tin về con mình nên bà Hồng vui vẻ mời vào nhà uống nước, tiếp chuyện. Trò chuyện khoảng 15 phút, Quyên giả vờ nghe điện thoại rồi rút trong túi một tấm thiệp mời đám cưới, nhờ bà Hồng chuyển cho con gái, đồng thời gợi ý cho bà Hồng đưa trước tiền mừng với lý do đám cưới tổ chức ở miền Tây, đa số bạn bè thân thiết ở đây không thể đến chung vui nên đều gửi tiền chúc mừng trước. Nghe vậy, bà Hồng cũng thay mặt con gái gửi cho người phụ nữ này 500.000 đồng tiền mừng cưới mà không một chút hoài nghi. “Tôi cứ như bị bùa mê vậy, cô ta nói đã gọi điện thoại thông báo cho con tôi biết nên tôi tin theo. Khi cô ta vừa lái xe đi, tôi như sực tỉnh gọi lại cho con gái, lúc ấy mới tá hỏa vì biết mình bị lừa” - bà Hồng bàng hoàng kể lại.

Cũng bằng thủ đoạn tương tự nhưng ông Huỳnh Xương (61 tuổi, phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết) may mắn hơn vì không “sập bẫy” kẻ lừa đảo. Chiều 14/6, một người phụ nữ lạ mặt đến nhà để gửi thiệp mời gia đình ông Xương đi dự đám cưới. Theo miêu tả của ông Xương, người phụ nữ này ngoài 50 tuổi, đi xe đạp và tự nhận là chị em bà con phía vợ ông. Để lấy lòng tin, người phụ nữ này tiếp cận, đọc vanh vách tên của từng người trong gia đình và tỏ ra biết nhiều chuyện liên quan đến gia đình nhà ông Xương. Sau đó ngỏ ý muốn ông Xương gửi trước tiền mừng vì anh chị em trong gia đình đều bận công việc, không thể đi dự cưới và ai cũng đã gửi tiền trước. Bán tín bán nghi, ông Xương tìm cách từ chối và hứa sẽ cùng gia đình đến dự đám cưới sau đó. Do không thuyết phục được ông Xương, người phụ nữ này lấy lý do rồi nhanh chóng bỏ đi.

Về phần tấm thiệp mời mà ông Xương nhận được, nội dung chỉ có vài dòng chữ viết qua loa, nguệch ngoặc, bị bôi xóa, chỉnh sửa và không có địa điểm, ngày giờ tổ chức đám cưới.    

Qua hai vụ việc trên cho thấy các đối tượng có thể đã tìm hiểu kỹ thông tin các nạn nhân qua hàng xóm, người địa phương hoặc từ chính người thân trong gia đình nạn nhân và hầu hết đều nhắm đến những gia đình có người già, neo đơn để dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo. Do đó, người dân cần cảnh giác với các đối tượng lạ mặt đến nhà, không đưa tài sản, tiền bạc khi không biết chính xác thông tin về họ.

create

k.Chi / baobinhthuan.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.