• youtube
  • facebook

Cán bộ lâm nghiệp xã và cán bộ kiểm lâm lợi dụng chức vụ gây thiệt hại nghiêm trọng

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, cán bộ lâm nghiệp xã và cán bộ kiểm lâm địa bàn đã tham mưu cho UBND xã Liêm Thuỷ (Na Rì) ký cấp phép khai thác rừng tự nhiên trái phép, gây thiệt hại hơn 12,7m3 gỗ sao (nhóm III).

Sự việc bị phát giác khi ngày 23/11/2016, Đội kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 2 phối hợp với lực lượng Công an Kinh tế tỉnh Bắc Kạn tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 20c-073.89 do ông Lương Văn Đức trú tại huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên điều khiển; phát hiện trên xe vận chuyển 86 khúc gỗ sao, khối lượng 12,739m3.

Tại thời điểm trên, ông Ngô Văn Tiến, sinh năm 1963, trú tại huyện Đại Từ, Thái Nguyên nhận là chủ hàng và xuất trình một bộ hồ sơ gồm biên lai thuế sử dụng đất; biên bản kiểm tra thực địa khai thác lâm sản ngày 18/11/2016 do cán bộ lâm nghiệp xã Liêm Thuỷ lập, có xác nhận của UBND xã; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Triệu Văn Lợi; 3 bản kê lâm sản có xác nhận của UBND xã Liêm Thuỷ; tên chủ rừng là Nông Mạnh Thế, trú tại xã Xuân Lạc (Chợ Đồn).

Gỗ khai thác trái phép bị thu giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Na Rì.

Ngay sau đó, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 2 đã phối hợp với các lực lượng chức năng và UBND xã Liêm Thuỷ tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn gốc số gỗ trên. Qua kiểm tra tại hiện trường khai thác tại thửa đất số 81, tờ bản đồ số 02, thuộc địa danh Khuổi Pẩu, thuôn Lũng Danh, xã Liêm Thuỷ, lực lượng liên ngành đã kết luận: Đây là rừng tự nhiên, nên việc xác nhận khai thác gỗ sao rừng tự nhiên, nằm trong khu vực được quy hoạch rừng tự nhiên sản xuất cho chủ rừng Triệu Văn Lợi, trú tại thôn Lũng Danh, xã Liêm Thuỷ của UBND xã Liêm Thuỷ là không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền tại Thông tư 21/2016-TT/BNN&PTNT quy định về khai thác chính, tận thu, tận dụng lâm sản. Do đó việc khai thác gỗ sao nói trên là trái pháp luật.

Làm việc với thôn Lũng Danh, người dân trong thôn cũng xác định, toàn bộ gỗ sao 86 khúc, 12,739m3 là gỗ rừng tự nhiên được khai thác trái phép trong rừng tự nhiên trước khi có xác nhận của lãnh đạo UBND xã Liêm Thuỷ hợp thức gỗ sao trồng phân tán.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh đối chiếu với quy định của pháp luật, UBND tỉnh Bắc Kạn đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng vi phạm là ông Lương Văn Đức về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép; ông Ngô Văn Tiến về hành vi mua bán lâm sản trái phép; xử phạt 75 triệu đồng đối với ông Nông Mạnh Thế về hành vi khai thác rừng trái phép. Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 86 khúc gỗ sao tròn, khối lượng 12,739m3.

Cùng với đó, Chi Cục Kiểm lâm Bắc Kạn đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức trạm phó đối với cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Liêm Thuỷ. Tuy nhiên, đối với cán bộ lâm nghiệp và Phó Chủ tịch UBND xã Liêm Thuỷ, mặc dù sai phạm đã rõ ràng nhưng mới chỉ dừng ở hình thức phê bình.

Qua sự việc trên, cho thấy các cá nhân liên quan đã vi phạm Chỉ thị số 08 của Tỉnh uỷ về quản lý lâm sản, khoáng sản, cần được các cấp thẩm quyền tiếp tục làm rõ và xử lý nghiêm./.

create

Phan Quý / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.