• youtube
  • facebook

Bộ Y tế đưa 7 bác sĩ tình nguyện đầu tiên về vùng khó khăn

Chiều 22/6, Bộ Y tế cho hay ngày 28/6 sẽ đưa 7 bác sĩ trẻ tình nguyện lên địa bàn các bệnh viện tuyến huyện các tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn và Điện Biên.

Theo TS Phạm Văn Tác - Vụ trường Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, đây là những bác sĩ đầu tiên của dự án Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn bắt đầu thực hiện vào năm 2013, chính thức triển khai năm 2014, nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương.

Báo cáo của các sở y tế có huyện nghèo cho thấy nhu cầu bác sĩ  tại 62 huyện khó khăn là khoảng 600 bác sĩ, thuộc 15 chuyên khoa, trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất, với tổng số 316 bác sĩ.

Trong khi đó, những năm qua, một bộ phận sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học y khoa chưa được sử dụng tốt, làm việc trái với nghề đào tạo tập trung ở vùng thuận lợi, không mặn mà với việc trở lại địa phương mình công tác hoặc về các cơ sở y tế tuyến huyện, vùng sâu vùng xa.

“Dự án này là giải pháp căn cơ để làm cân bằng chất lượng y tế, bác sĩ vùng sâu vùng xa, làm giảm bớt sự chênh lệch, mâu thuẫn giữa những vùng khó khăn và thuận lợi”, TS Tác kỳ vọng.

Bác sĩ Phạm Văn Tuấn - một trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án - chuẩn bị nhận công tác tại huyện Ba Bể, Bắc Kạn. Ảnh: HQ.

Bác sĩ Phạm Văn Tuấn - một trong 7 bác sĩ đầu tiên của dự án - chuẩn bị nhận công tác tại huyện Ba Bể, Bắc Kạn. Ảnh: HQ.

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cho biết những bác sĩ được chọn là những sinh viên vừa mới tốt nghiệp tự nguyện đăng ký (yêu cầu bằng khá, giỏi trở lên). Sau đó, họ sẽ được tuyển dụng vào làm việc các bệnh viện tuyến trung ương và được cử đi học bác sĩ CKI theo phương pháp đặc biệt một thầy một trò, cầm tay chỉ việc, với hơn 70% thời lượng học là thực hành.

Sau 2 năm, các bác sĩ này sẽ được phân về vùng sâu với chế độ lương, phụ cấp ưu đãi; nam giới sẽ có thời gian phục vụ 3 năm, nữ là 2 năm. Phục vụ xong, các bác sĩ sẽ quay trở lại làm việc tại các bệnh viện mà họ đã được tuyển dụng trước khi tham gia dự án, hoặc các bệnh viện tại quê hương theo nguyện vọng.

Trong hơn 3 năm qua, Bộ Y tế phối hợp với Đại học Y Hà Nội tổ chức tuyển chọn được 78 bác sĩ với 5 khoá đào tạo. 7 bác sĩ nói trên là những bác sĩ đầu tiên hoàn thành khóa học được đưa về huyện.

create

Hà Thanh / news.zing.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.