• youtube
  • facebook

Bất ngờ: Tiết lộ lỗ hổng giúp ông Vũ Trọng Lương sửa hàng trăm bài thi dễ dàng

“Tờ phiếu trả lời trắc nghiệm thi THPT Quốc gia hoàn toàn không có phách. Đây là một trong những lỗ hổng lớn giúp cho hành vi sửa đề thi diễn dễ dàng”, TS. Quách Tuấn Ngọc nhận định.

Trong một khoảng thời gian ngắn, ông Vũ Trọng Lương có thể sửa điểm 330 bài thi THPT Quốc gia, sự việc gây xôn xao dư luận.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, TS. Quách Tuấn Ngọc- nguyên Cục trưởng cục CNTT - bộ GD&ĐT cho biết: “Để thực hiện hành vi trên một cách thuận lợi, nguyên nhân một phần do lỗ hổng rất lớn của phiếu nộp bài thi. Thời thi tự luận, tiêu cực sửa bài thi là rất khó. Đơn giản là vì có rọc phách, khi cắt phách sẽ không còn thông tin của thí sinh dự thi nữa nên không ai có thể biết bài nào của ai để mà sửa.

Tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm hoàn toàn không có phách. Do đó, bất kỳ ai cũng có thể biết được Phiếu trả lời này là của ai và tìm ra phiếu của 1 thí sinh A, B, C cụ thể. Đây là một lỗ hổng mà tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần khi còn công tác”.

TS. Quách Tuấn Ngọc chỉ ra lỗ hổng lớn trong phiếu thi trắc nghiệm.

TS. Quách Tuấn Ngọc chỉ ra lỗ hổng lớn trong phiếu thi trắc nghiệm.


"Tờ Phiếu đó và quy trình chấm hiện nay rất thích hợp cho việc một trường ĐH tổ chức thi vì họ không dính đến con cháu nào cả, hoặc nếu có cũng chỉ hãn hữu một vài trường hợp. Còn thi tại địa phương, có thể nói quy trình hiện nay là chưa hoặc không phù hợp, nhất là khâu chấm điểm”, TS. Quách Tuấn Ngọc thông tin.

Đồng quan điểm với nhận định trên, PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: “Máy tính với công nghệ số hóa nên không thể đọc được chữ viết; tên tuổi, quê quán, ngày sinh của thí sinh. Nó nhận diện những mã số hay mã vạch. Trong khi con người với mắt thường sẽ dễ dàng nhìn thấy họ tên thí sinh trên giấy thi. Đây cũng lã kẽ hở của bài thi không dập phách”.

“Tôi thấy những năm trước, ĐH Quốc gia Hà Nội làm rất hay. Thi trắc nghiệm ngay sau khi kết thúc bài thi có thể biết luôn kết quả, thí sinh ký tên và nộp bài, như vậy đảm bảo công bằng và không nhiều thắc mắc sau thi. Tuy nhiên, nó đòi hỏi về cơ sở vật chất tốt, nhiều địa phương khó khăn chưa làm được”, ông Tớp cho biết thêm.

Sáng 20/7, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng ông Trọng Lương.

Sáng 20/7, cơ quan công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng ông Trọng Lương.


Như thông tin trước đó, ngày 17/7/2018, bộ GD&ĐT cùng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia tỉnh Hà Giang đã chính thức họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến bất thường trong điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Qua xác minh cho thấy, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - sở GD&ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 12h đến 14h38 ngày 27/6, ông Lương đã chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng Khảo thí. Sau đó, vị này đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi thi và tiến hành sửa đáp án cho thí sinh. Tại đây, ông Lương tiến hành sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh một cách dễ dàng và nhanh chóng.

create

Đặng Thủy / nguoiduatin.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.