• youtube
  • facebook

Báo động tình trạng xâm hại trẻ em- bài 1

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, hằng năm số lượng trẻ bị xâm hại trên địa bàn tỉnh không nhỏ. Số vụ được báo cáo thường chưa phản ánh đầy đủ thực trạng. Làm thế nào để ngăn ngừa hành vi xâm hại trẻ em đang là vấn đề đặt ra cho toàn xã hội.

Hồi chuông cảnh báo

Theo thống kê của Phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Các vụ này diễn ra tại những huyện như: Pác Nặm, Na Rì và thành phố Bắc Kạn. Số vụ xâm hại trẻ cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên theo nhận định của cơ quan chức năng, con số này vẫn chưa phản ánh được thực tế. Chỉ tính riêng năm 2015, Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước (Sở Tư pháp tỉnh Bắc Kạn) đã thụ lý 11 vụ việc, năm 2016 thụ lý 10 vụ việc. Nạn nhân là các bé gái tuổi còn rất nhỏ, cá biệt có trường hợp cháu bé mới 6 - 7 tuổi. Điều đó gióng lên hồi chuông về sự suy đồi đạo đức, là nỗi kinh hoàng và bức xúc trong dư luận xã hội.


 Ảnh minh họa

Chị N.T.A sinh sống tại thành phố Bắc Kạn có con gái bị xâm hại tâm sự: Chị đang phải trải qua những ngày đen tối nhất cuộc đời, nhưng chị vẫn mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho đứa con gái duy nhất. Câu chuyện đau lòng xảy ra khi chính người chồng bao năm chung sống đã xâm hại tình dục con gái  ruột mới gần 15 tuổi L.T.B. Điều đáng nói là hành vi thú tính ấy đã diễn ra trong thời gian dài. Chị đang sống trong dằn vặt đau đớn và đang cố gắng động viên con gái của chị. Không thể ngờ cuộc đời mẹ con chị lại lâm vào cảnh đau lòng này. Đây là vụ việc mới được phát hiện, là điển hình về thực trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh trong vừa thời gian qua.
 
Nguyên nhân hành vi phạm tội
 
Theo Trung tá Nguyễn Văn Huấn- Phó Trưởng phòng PC45 (Phòng CSĐT tội phạm về TTXH), Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Qua theo dõi, đa số các vụ án đều xảy ra ở vùng sâu, vùng xa, do nhận thức am hiểu pháp luật của người dân còn hạn chế. Người thực hiện hành vi phạm tội không biết khung hình phạt tội này là rất cao, có thể từ chung thân đến tử hình. Đồng thời các đối tượng giao lưu bên ngoài, kiến thức không có, được học hành ít, giao du với các đối tượng xấu, tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy, rượu chè, lệch lạc chuẩn mực đạo đức. Có đối tượng phạm tội khi còn rất trẻ. Chịu tác động từ sách báo, truyện, mạng internet… có nội dung không lành mạnh, khiến các đối tượng bị kích động và khơi dậy bản năng nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, trong số các vụ án này, khá nhiều trường hợp nạn nhân có hoàn cảnh gia đình tương đối éo le, phức tạp hoặc bố mẹ không hòa thuận, hạnh phúc. Như trường hợp cháu Đ.T.T.M ở huyện Chợ Đồn, bố mẹ để cháu cho bà ngoại trông nom để đi làm ăn xa. Vài trường hợp nạn nhân bị xâm hại có mẹ đi xuất khẩu nước ngoài, vì mưu sinh nên phó thác con gái cho người thân nuôi dưỡng. Cuộc sống hiện đại làm cho thời gian gắn kết giữa các thành viên trong gia đình ngày càng ít, chỉ còn giao tiếp thông thường mà thiếu dần đi sự chia sẻ, tâm sự, cập nhật kiến thức, kỹ năng sống cho các cháu. Các đối tượng thường nhằm vào bé gái nhỏ tuổi, chưa nhận thức đầy đủ, trong hoàn cảnh phụ thuộc, bị ép buộc, dụ dỗ và đe dọa, thậm chí dùng vũ lực nên không dám nói ra kể cả với người thân.
 
Trên đây chỉ là những vụ án đã được đưa ra ánh sáng pháp luật. Tuy nhiên con số các nạn nhân của xâm hại tình dục chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện đang diễn ra hết sức nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng. Trước đây, tình trạng này xảy ra chủ yếu ở vùng sâu vùng xa, những khu vực dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp. Nhưng hiện nay ngày càng nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện ở thành phố. Nạn nhân chủ yếu là các bé gái độ tuổi từ 12 - 16. Những kẻ phạm tội thường có quan hệ láng giềng, họ hàng với người bị hại. Chính vì vậy, gia đình nạn nhân ngại tố cáo (xấu hổ, sợ ảnh hưởng đến thanh danh gia đình, tương lai, hạnh phúc của con). Có nhiều trường hợp vụ việc xảy ra 2-3 năm mới báo công an. Đối với những vụ án như thế này, nhiều gia đình không đưa ra được chứng cứ vì thời gian quá lâu, khiến cho kẻ thủ ác không bị trừng phạt trước pháp luật./. (còn nữa)

create

Bích Ngọc / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.