• youtube
  • facebook

Báo động tình trạng sinh viên bị đuổi học hàng loạt vì “mải chơi”

“Học đại học như đi chơi” là tư tưởng đang tồn tại trong không ít bạn trẻ và hậu quả là hàng ngàn sinh viên đã bị buộc phải “ra trường trước thời hạn”.

Sinh viên “rụng như sung”

Những ngày qua, nhiều trường đại học đã ra quyết định cảnh cáo, đuổi học hàng nghìn sinh viên vì có kết quả học tập kém. Quy luật “hình trụ tròn” (vào bao nhiêu ra bấy nhiêu) đang được nhiều trường chuyển dịch sang hình kim tự tháp ngược, để thắt chặt đầu ra.

ĐH Luật TPHCM vừa công bố danh sách hàng trăm sinh viên chính quy và văn bằng hai chính quy, dự kiến bị cảnh cáo học vụ, đình chỉ học một năm hoặc buộc thôi học vì có kết quả học tập yếu kém.

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM cũng vừa ra quyết định cảnh báo học vụ và buộc thôi học hơn 600 sinh viên. Đây là những sinh viên có điểm trung bình học kỳ dưới 2.0/4.0 (học kỳ đầu tiên) và dưới 2.5/4.0 điểm (các học kỳ tiếp theo).

Còn theo chia sẻ của lãnh đạo ĐH Bách khoa Hà Nội, mỗi năm có tới 700-800 sinh viên của trường bị buộc thôi học. Đây là việc không ai muốn, vì có thể gây nên cú sốc lớn với gia đình sinh viên, nhưng không thể không làm, vì trường cũng cần phải đảm bảo chất lượng đào tạo.

Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội - TS Trần Văn Tớp - khẳng định, thời gian tới, trường sẽ tiếp tục đào thải những sinh viên không nghiêm túc, không nỗ lực học tập. Ông cũng nêu ra một thực tế, hằng năm Bách Khoa đều phải nhận một lượng sinh viên từng là học sinh ở các trường dân tộc nội trú vào học theo dạng cử tuyển. Nếu không cố gắng học tập, khả năng các em bị buộc thôi học là rất cao vì không theo kịp các bạn.

Do sinh viên mải chơi

“Bí kíp để qua môn cho sinh viên Bách Khoa”, “Hãy tỉnh ngộ đi sinh viên” là những bài viết đang được cộng đồng sinh viên Bách Khoa Hà Nội chia sẻ trên nhiều diễn đàn.

"Số sinh viên bị thôi học phần lớn do mải chơi chứ không phải chương trình học quá khó. Khi lên ĐH, các em thường được bố mẹ nuông chiều và có tâm lý xả hơi” - TS Trần Văn Tớp - Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội.

Vào đại học sinh viên vẫn phải nỗ lực không ngừng, nếu không sẽ bị

Vào đại học sinh viên vẫn phải nỗ lực không ngừng, nếu không sẽ bị đào thải . (Ảnh minh họa: Hải Nguyễn)

Rất nhiều người đã sốc khi chứng kiến bảng điểm thấp, chỉ toàn 1-2 của một ngành có điểm đầu vào cao chót vót trong trường. Nhiều nguyên nhân được đưa ra, trong đó có việc do sinh viên bê trễ học hành, “ngủ quên trên chiến thắng”. Và hệ lụy của điều này là số lượng sinh viên bị đình chỉ, đuổi học ngày càng nhiều.

Đánh giá về hiện tượng hàng loạt trường đại học ra quyết định buộc thôi học với sinh viên yếu kém, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội – cho rằng việc này là cần thiết để các trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo.

Đây cũng là động thái quyết liệt để cảnh báo với một bộ phận sinh viên, sau khi rời vòng tay gia đình để lên thành phố học tập đã sa vào tệ nạn xã hội, có tư duy lệch lạc rằng vào đại học để chơi.

"Số sinh viên bị thôi học phần lớn do mải chơi chứ không phải chương trình học quá khó. Khi lên ĐH, các em thường được bố mẹ nuông chiều và có tâm lý xả hơi” - TS Trần Văn Tớp - Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội.

Link: https://laodong.vn/giao-duc/bao-dong-sinh-vien-bi-duoi-hoc-hang-loat-vi-mai-choi-575151.ldo

create

BÍCH HÀ / laodong.vn