• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Tình trạng sức khỏe của 10 học sinh “mắc bệnh lạ“ bây giờ ra sao?

Mới đây, tại điểm trường Nà Bản, xã Xuân Lạc (Chợ Đồn) có 10 học sinh có biểu hiện suy kiệt sức khỏe và không làm chủ được bản thân… các cơ quan chức năng xác định đây là chứng rối loạn phân ly tập thể.

Sau khi được các bác sĩ thăm khám, tư vấn gia đình và thầy cô cách chăm sóc, hiện nay, sức khỏe của các em ổn định, đi học và sinh hoạt trở lại bình thường.
 

Ngày 21/01 Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên tặng quà và hỗ trợ 17 triệu đồng tiền công, vật liệu xây dựng làm sân điểm trường Nà Bản

Ngày 21/01 Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên tặng quà và hỗ trợ 17 triệu đồng tiền công, vật liệu xây dựng làm sân điểm trường Nà Bản

Anh Nông Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc – người được phân công phối hợp với Trường Tiểu học Xuân Lạc trực tiếp theo dõi, chỉ đạo giúp đỡ các học sinh mắc chứng rối loạn phân ly tập thể cho biết: Điểm trường Nà Bản thuộc Trường Tiểu học Xuân Lạc có 05 lớp học với 108 học sinh. Thời gian qua, có 10 học sinh ở điểm trường này có biểu hiện như: Suy kiệt sức khỏe, không làm chủ được bản thân, trong đó có em ngày bị 04 lần không làm chủ được bản thân. Sau khi xảy ra sự việc trên, xã đã báo cáo lên các cơ quan chức năng và cử cán bộ của xã phối hợp với trường Tiểu học Xuân Lạc bám lắm điểm trường để giúp đỡ các em. Hỗ trợ mỗi em học sinh 500 nghìn đồng. Cùng với đó, đoàn công tác của tỉnh, huyện Chợ Đồn và Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến điểm trường thăm khám và động viên các em. Sau khi thăm khám và hội chuẩn về chuyên môn, đoàn bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định các em có dấu hiệu rối loạn phân ly tập thể. Đây là một rối loạn tâm lý, không phải là bệnh lý tổn thương thực thể thần kinh. Sau thăm khám và được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện; được sự quan tâm, động viên của các cấp, ngành trong tỉnh và sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, đến nay các em đã vui chơi, ăn ngủ, đi học bình thường bình thường, khỏe mạnh và không còn biểu hiện như trước nữa.  Em có biểu hiện gần đây nhất là em Dương Thị Mơ, học sinh lớp 3 (có biểu hiện như trên vào ngày 26/12/2017), đã trở lại bình thường, đến nay là tuần thứ  tư không còn biểu hiện trên.

Anh Nông Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc cũng cho biết: Tuy các em đã trở lại bình thường; Bệnh viện Nhi Trung ương có kết luận cụ thể về bệnh lý của các em và được công bố công khai trên báo chí Trung ương và của tỉnh, nhưng trong thời gian qua, một số trang mạng khi phản ánh về rối loạn phân ly tập thể của các em học sinh này thường chỉ dùng những từ như “biểu hiện lạ”; “biểu hiện bất thường”, hoặc phản ánh không rõ ràng như bệnh lý loại rối loạn này có thể phát thành “dịch” trong một tập thể lớn. Có khi còn bị cho là ma quỷ gây nên, phải nhờ thầy cúng về làm lễ giải trừ… khiến phụ huynh của các em đang theo học tại các điểm trường của xã nói chung, điểm trường Nà Bản nói riêng lo lắng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các em học sinh ở điểm trường rất chăm học

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các em học sinh ở điểm trường rất chăm học

Để ổn định tình hình của người dân, phụ huynh học sinh và sức khỏe các học sinh bị rối loạn phân ly tại điểm trường Nà Bản và giúp các học sinh tại đây yên tâm học tập, ngày 23/01 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, xã Xuân Lạc tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh học sinh, người dân và các thầy cô giáo về rối loạn phân ly và các biện pháp can thiệp tâm lý nếu cần; hướng dẫn bố mẹ học sinh về dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với thực tế sẵn có tại địa phương; thống nhất với phụ huynh lựa trọn một số học sinh tại điểm trường đi khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương./.

create

Việt Bắc / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.