• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Thiết bị y tế đưa về xã 2 năm chưa được sử dụng

Từ tháng 10/2015, huyện Pác Nặm được cấp 04 bộ máy siêu âm và 04 bộ máy điện tim cho 04 xã để phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên, sau hai năm được bàn giao, các thiết bị này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Pác Nặm là một trong số các huyện của tỉnh được thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến cơ sở", giai đoạn 2012 - 2016 do Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ. Trong quá trình triển khai, tháng 10/2015, Pác Nặm được tài trợ 04 bộ máy siêu âm kèm 04 bộ máy điện tim cấp cho 04 xã là Công Bằng, Nhạn Môn, An Thắng và Cổ Linh. Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ khi được cấp đến nay các thiết bị này vẫn chưa được khai thác sử dụng để phục vụ khám, chẩn đoán và điều trị cho người dân theo như mục đích đề ra.

Được cấp đã 02 năm nhưng máy siêu âm ở Trạm Y tế xã Công Bằng vẫn chưa được sử dụng phục vụ công tác khám, điều trị bệnh.

Được cấp đã 02 năm nhưng máy siêu âm ở Trạm Y tế xã Công Bằng vẫn chưa được sử dụng phục vụ công tác khám, điều trị bệnh.


Theo biên bản nghiệm thu, bàn giao hàng hóa ở Trạm Y tế xã Công Bằng ngày 21/10/2015, Trạm Y tế xã Công Bằng được cấp 01 bộ máy siêu âm đen trắng và 01 bộ máy điện tim do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội là đơn vị cung cấp theo Hợp đồng cung ứng số 45/HĐ-GAVI ngày 09/6/2015 giữa Ban QLDA tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở một số tỉnh trọng điểm – Bộ Y tế và Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT về việc cung cấp máy siêu âm cho trung tâm y tế huyện, xã thuộc gói thầu số 39.

<embed width = "100%" src = "http://videofb.tintuc.vn/upload/video/backcan/20171019/248577_c__fakepath_may_sieu_am_de_khong.mp4"></embed>

Trao đổi về việc sử dụng và bảo quản máy siêu âm được cấp, Phó Phụ trách Trạm Y tế xã Công Bằng, Triệu Thị Bé, cho biết: Các thiết bị trạm y tế được cấp đến nay chưa sử dụng lần nào do cán bộ của trạm có 05 người nhưng không ai có chuyên môn về sử dụng các thiết bị trên. Vì thế, thi thoảng cán bộ của trạm chỉ mang ra lau chùi và cắm điện nhằm bảo quản cho máy vẫn hoạt động. Trạm cũng đã đề nghị với Trung tâm Y tế huyện cử cán bộ chuyên môn đến tăng cường hoặc có giải pháp để đưa máy vào hoạt động, nhưng đến nay vẫn chưa có giải pháp nào được triển khai.

Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến cơ sở", giai đoạn 2012 - 2016 đã hỗ trợ tích cực trong việc củng cố, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế tuyến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, nhất là người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được với các dịch vụ y tế, giảm chi phí khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ việc tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng nhu cầu đổi mới và phát triển của ngành Y tế tỉnh Bắc Kạn nói chung và của huyện Pác Nặm nói riêng. Tuy nhiên, việc để các thiết bị đã cung ứng cho y tế cơ sở mà không đưa vào sử dụng phục vụ công tác khám, chữa bệnh là một điều rất đáng tiếc.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm, Âu Văn Thảo: Thông qua Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến cơ sở", giai đoạn 2012 - 2016, huyện Pác Nặm đã được tài trợ một số thiết bị y tế cho một số xã, trong đó các máy siêu âm, điện tim nhưng các thiết bị này vẫn chưa được sử dụng. Nguyên nhân là do một số bác sĩ đã được đi đào tạo và sau khi đào tạo về thì lại chuyển công tác nên không có người vận hành. Để khắc phục, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục cử bác sĩ đi đào tạo chuyên môn để đưa các thiết bị này vào sử dụng trong thời gian tới./.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.