• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Nhập viện vì dùng nguồn nước sinh hoạt nghi bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm về sự việc cả 4 hộ gia đình gồm 13 người đều là anh em họ hàng ở xóm Khuổi Khuông, thôn Pò Duốc, xã Vũ Loan (Na Rì) phải nhập viện vì dùng nguồn nước sinh hoạt nghi bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Trung tâm Y tế huyện Na Rì, số ca mắc ngộ độc là 13 người, diễn ra từ ngày 23/3 đến 10/4/2017. Sơ bộ kết luận do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, tại thời điểm kiểm tra thực địa bể thu nước hướng về phía đầu nguồn có một bãi nương rẫy diện tích khoảng 4.000m2 trồng cây thạch đen, cách bể thu khoảng 25 mét, độ chênh cao 3 mét. Đất nương rẫy này là của ông Triệu Văn Sơn- người cùng thôn. Tổ công tác đã lấy mẫu nước tại 03 vị trí để kiểm tra xét nghiệm. Ông Sơn cho biết: Vào khoảng tháng 10 (âm lịch) năm 2016, ông có phun thuốc diệt cỏ tại vị trí đầu nguồn nước của các hộ nêu trên, sau đó trồng cây thạch đen. Ông đã cung cấp vỏ loại thuốc nói trên cho đoàn công tác.

Sau thời gian điều trị, hiện nay 13 người ở thôn Pò Duốc, xã Vũ Loan (Na Rì) nghi bị ngộ độc nguồn nước sinh hoạt đã được xuất viện.

Sau gần 10 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện các tuyến, đến nay cả 13 người bị ngộ độc đã được xuất viện vào ngày 13/4. Sau những ngày điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, hiện chị Triệu Thị Hà (31 tuổi) đã ra viện nhưng sức khỏe còn yếu, vẫn còn hiện tượng đau đầu, buồn nôn. Còn đối với vợ chồng chị Triệu Thị Dâm và anh Triệu Văn Long, được xuất viện sớm hơn hai ngày, tại giấy xuất viện của bệnh viện Bạch Mai cũng ghi rõ chẩn đoán bị ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc thôn Pò Duốc đã tiến hành lập biên bản, báo cáo xã. Các hộ trong thôn cho biết, nguyên nhân có thể do hộ ông Triệu Văn Sơn sử dụng thuốc diệt cỏ để phun cho cây thạch đen tại khu vực đầu nguồn. Thôn cũng đã tiến hành hòa giải, theo thỏa thuận, hộ ông Triệu Văn Sơn phải có trách nhiệm dùng vòi dẫn nước từ nguồn khác về cho các hộ sử dụng; sau khi có kết quả xét nghiệm của bệnh viện về nguyên nhân gây ngộ độc (do thuốc BVTV gia đình ông Sơn sử dụng gây ra), thì gia đình ông Sơn phải thanh toán toàn bộ chi phí điều trị.

Huyện Na Rì đã trực tiếp chỉ đạo  các cơ quan chức năng của huyện gồm Phòng Y tế, Đội Y tế dự phòng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trạm Bảo vệ thực vật trực tiếp xuống kiểm tra nguyên nhân và có báo cáo cụ thể. Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xuống kiểm tra lấy mẫu nước, đất để đánh giá nguyên nhân…

Đến nay, sau gần một tháng xảy ra sự việc đã có nhiều đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế và các cơ quan chuyên môn của huyện đến kiểm tra, xác minh tìm nguyên nhân vụ ngộ độc nguồn nước nhưng chưa có kết luận chính thức. Trong khi đó, tâm trạng lo lắng về nguồn nước sinh hoạt của người dân thì vẫn còn. Tâm lý căng thẳng giữa các hộ dân chưa được giải quyết thấu đáo, tình làng nghĩa xóm bị ảnh hưởng từ sự việc trên.

Đồng chí Nông Quang Kế- Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Lãnh đạo huyện đã xuống động viên, giải thích và tuyên truyền để người dân nêu cao ý thức trong việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời động viên bà con giữ gìn đoàn kết xóm làng.

Sự việc trên một lần nữa là hồi chuông báo động tình trạng chủ quan, thiếu hiểu biết khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất của người dân. Qua đây, các địa phương khi bước vào vụ sản xuất cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nói chung và tại các khu đầu nguồn nước nói riêng. Việc xây dựng các lò đốt rác nhỏ tại các cánh đồng để xử lý bao bì các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu, cần được các địa phương triển khai nhân rộng./.

create

Nguyễn Nghĩa / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.