• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Đường nông thôn mới vừa dùng đã hư hỏng

Nhân dân địa phương rất bức xúc trước tình trạng đường giao thông được xây dựng từ chương trình nông thôn mới (NTM) ở xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn, vừa đưa vào sử dụng đã bong tróc, hư hỏng, nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hơn 70 hộ dân thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh trước đây đi lại rất vất vả, vì đường đất nhỏ hẹp, trơn trượt mỗi khi có mưa. Năm 2016, nhân dân trong thôn vui mừng vì tuyến đường được đầu tư từ Chương trình xây dựng NTM, đồng thời hiến đất hai bên để mở rộng đường và tổ chức đóng góp ngày công xây dựng tuyến đường.

Tuyến đường thôn Bản Nghè dài 925m, mặt đường đổ bê-tông dày 16cm, rộng 3,5m, có vốn hơn 1,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước đầu tư 879 triệu đồng để mua vật liệu, thuê máy thi công, nhân dân đóng góp ngày công lao động trị giá 228 triệu đồng, UBND xã Cổ Linh làm chủ đầu tư và được thi công từ giữa tháng 12- 2016, hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017.

Dù giao cho Ban phát triển NTM thôn Bản Nghè làm nhà thầu, nhưng UBND xã lại “giới thiệu” Doanh nghiệp Hoàng Tân Bắc Kạn cung ứng vật liệu, bao gồm xi-măng, cát, sỏi và máy thi công (máy trộn bê-tông), còn thôn Bản Nghè tổ chức nhân công thi công tuyến đường. Sau khi tuyến đường được đưa vào sử dụng một thời gian ngắn, có đoạn dài, nhiều vị trí mặt đường trở nên nham nhở, bị bong tróc, hư hỏng, dùng tay, que tre có thể cậy sỏi, gạt bê-tông bề mặt lên dễ dàng.

Sau khi đưa vào sử dụng, nhiều vị trí trên tuyến đường thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh bị bong tróc, hư hỏng.

Sau khi đưa vào sử dụng, nhiều vị trí trên tuyến đường thôn Bản Nghè, xã Cổ Linh bị bong tróc, hư hỏng.

Người dân thôn Bản Nghè cho rằng, chất lượng nhiều vị trí không bảo đảm. Nguyên nhân chủ yếu là do Doanh nghiệp Hoàng Tân Bắc Kạn đưa vật liệu kém chất lượng, cát lẫn bùn đất vào công trình; người dân không có kỹ thuật xây dựng nên có đoạn bị bong tróc bề mặt.

Báo cáo chất lượng công trình với Huyện ủy và UBND huyện Pác Nặm, UBND xã Cổ Linh cho rằng: Nhân dân tổ chức thi công mặt đường bằng cách cào bê-tông, san gạt vữa bê-tông, kinh nghiệm và kỹ thuật còn hạn chế nên mẻ bê-tông đầu tiên bị bong mặt nền. Công tác giám sát chưa tốt, trình độ kỹ thuật của của cán bộ Ban quản lý xã còn hạn chế.

Tuy nhiên, kinh phí mua vật liệu, máy trộng bê-tông chiếm hầu hết giá trị của công trình, nhưng UBND xã Cổ Linh không hề đề cập trách nhiệm của Doanh nghiệp Hoàng Tân Bắc Kạn vì đã đưa vật liệu kém chất lượng vào công trình. Mặt khác, UBND xã Cổ Linh cũng không đưa ra giải pháp cụ thể khắc phục những vị trí không bảo đảm chất lượng.

Cũng trên địa bàn xã Cổ Linh, tuyến đường bê-tông thôn Bản Cảm dài 300m, được đầu tư từ Chương trình xây dựng NTM, do UBND xã làm chủ đầu tư vừa đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017, nhưng nhiều đoạn mặt đường cũng bị bong tróc, dùng tay cậy và vơ được cả đống cát, sỏi, nguy cơ gây tai nạn giao thông, làm người dân vô cùng bức xúc.

Đề nghị UBND huyện Pác Nặm chỉ đạo cơ quan chuyên môn xem xét khách quan chất lượng hai tuyến đường được xây dựng từ Chương trình NTM nêu trên ở xã Cổ Linh, từ đó yêu cầu UBND xã Cổ Linh có giải pháp khắc phục triệt để, đoạn nào không bảo đảm chất lượng thì phải làm lại, đồng thời nghiêm túc xét xét, xử lý trách nhiệm các thành viên UBND xã Cổ Linh, tránh tình trạng chỉ “kiểm điểm và rút kinh nghiệm” như trong báo cáo của UBND xã Cổ Linh nhằm củng cố lòng tin của nhân dân.

create

THẾ BÌNH / nhandan.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.