• youtube
  • facebook

Đường 254 hoàn thành sẽ mở ra cơ hội phát triển du lịch ATK Chợ Đồn- hồ Ba Bể

Dự án Mở rộng, nâng cấp ĐT254 tỉnh Bắc Kạn tạo mạng lưới giao thông liên hoàn Thái Nguyên - Tuyên Quang - Bắc Kạn - Cao Bằng. Kết nối hoàn chỉnh tuyến đường du lịch ATK Định Hóa - hồ Ba Bể, làm tiền đề phát triển du lịch của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn nói chung và huyện Chợ Đồn nói riêng.

Tuyến đường 254 đoạn qua thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn đang được đầu tư nâng cấp mở rộng.

Đường 254 được đầu tư hơn 700 tỷ đồng, đầu tư nâng cấp từ Chợ Đồn đi hồ Ba Bể, từ Km70+300 đến Km105+000, ĐT 254 và đoạn tránh thị trấn Bằng Lũng; Tải trọng thiết kế đường: Trục xe 12T; Tổng chiều dài tuyến đường khoảng 40km

Tuyến đường được đầu tư nâng cấp đã góp phần phát triển kinh tế- xã hội của huyện Chợ Đồn. Một nhà đầu tư chia sẻ: ' Chúng tôi đã quyết định đầu tư vào xã Nam Cường (Chợ Đồn) để làm du lịch. Trước tiên chúng tôi sẽ làm các thủ tục để có đất ngay gần cổng Vườn Quốc Gia Ba Bể phía Chợ Đồn, dự kiến sẽ xây dựng nhà nghỉ và các công trình phụ trợ đi kèm, đón đầu cơ hội thăm quan du lịch, nghỉ dưỡng của du khách từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, theo tuyến du lịch Thái Nguyên, ATK Định Hóa-ATK Chợ Đồn và điểm nghỉ chân cuối là hồ Ba Bể, bởi từ xã Nam Cường vào hồ Ba Bể chỉ khoảng 1km.

Thế mạnh của tuyến du lịch này là khi chuyển từ ATK Định Hóa, đến ATK Chợ Đồn đến hồ Ba Bể nằm trên cùng tuyến đường, khoảng cách Thái Nguyên- hồ Ba Bể chỉ khoảng hơn 100km, gần hơn đi theo tuyến QL3, tuyến đường khá thẳng ít cua, giúp cho du khách thoải mái khi di chuyển, Chợ Đồn cũng có nhiều đặc sản nổi tiếng như chè Bằng Phúc, cá hồi, cá tầm Bằng Phúc, hồng không hạt Quảng Bạch, Đồng Lạc hay như đặc sản mật ong Đồng Lạc, đặc sản cơm cháy Chợ Đồn...là một trong những lợi thế thu hút khách du lịch.

ATK Chợ Đồn là một trong những địa điểm phát triển du lịch, Đến nay, đã có 03 điểm di tích cấp quốc gia và 01 điểm di tích cấp tỉnh được đầu tư tôn tạo với nhiều hạng mục quan trọng, đó là các điểm di tích: Nà Pậu (xã Lương Bằng), Khuổi Linh (xã Nghĩa Tá), Bản Ca (xã Bình Trung) và di tích Phja Tắc (Bản Nhượng, xã Bản Thi). Một số di tích đã được xây dựng tường bao bảo vệ đó là các di tích: Khau Mạ, Khuổi Linh, Nà Quân, Bản Ca và Phja Tắc; các di tích đều đã được cắm bia và khoanh vùng bảo vệ.

Đặc biệt, theo Quyết định số 2499/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ, di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Khu di tích lịch sử ATK Chợ Đồn thuộc địa bàn 3 xã Bình Trung, Nghĩa Tá và Lương Bằng. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây được Trung ương Đảng, Bác Hồ chọn làm an toàn khu cho cuộc kháng chiến. ATK Chợ Đồn cũng là nơi ở và làm việc an toàn, bí mật của các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, của các đồng chí lãnh đạo cấp cao và Bác Hồ.

Hiện nay, di tích lịch sử ATK Chợ Đồn bao gồm 25 di tích. Các điểm di tích phân bố trên địa bàn 17/39 thôn bản, trải dài suốt 16km từ địa phận xã Lương Bằng đến hết địa phận xã Bình Trung. Sự kiện di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đã mở ra cơ hội lớn để địa phương phát huy, bảo tồn và khai thác di tích lịch sử, thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Đồng chí Hà Sỹ Huân- Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn chia sẻ, huyện tạo cơ chế tốt nhất để các nhà đầu tư vào làm du lịch, nhất là tại thị trấn Bằng Lũng, xã Nam Cường và các điểm di tích để cho du khách thăm quan, sau khi tuyến đường được đầu tư nâng cấp hoàn chỉnh không chỉ thông thương hàng hóa mà là cơ hội để người dân cũng như các nhà đầu tư đến kinh doanh du lịch, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho huyện Chợ Đồn nói riêng và du lịch Bắc Kạn nói chung.

Nguồn: Báo Bắc Kạn

create

PV/Bộ GTVT

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.