• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Dự án vệ sinh môi trường gây ô nhiễm

Dư luận nhân dân trên địa bàn TP Bắc Kạn (Bắc Kạn) thời gian vừa qua rất bức xúc trước tình trạng đơn vị thi công dự án vệ sinh môi trường trên địa bàn thiếu trách nhiệm, thi công ẩu gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị. Đáng nói, cơ quan chức năng trên địa bàn lại làm ngơ trước tình trạng này.

Từ nhiều tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa và nhiều gia đình khác ở tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên phải sống trong tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng bởi suối thoát nước Bắc Kạn chảy bên cạnh nhà bị lấp, toàn bộ nước thải trên dòng suối, cùng rác thải, chai lọ, xác động vật chết ách tắc ngay cạnh nhà gây mùi hôi thối, nhiều hôm trời có mưa nước tràn cả lên nền nhà.

Tuyến phố tổ 11B, phường Sông Cầu, TP Bắc Cạn bị đào lên nhưng không được hoàn trả như hiện trạng ban đầu.

Tuyến phố tổ 11B, phường Sông Cầu, TP Bắc Cạn bị đào lên nhưng không được hoàn trả như hiện trạng ban đầu.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đơn vị thi công công trình vệ sinh môi trường TP Bắc Kạn lấp suối thoát nước cũ để xây dựng hệ thống thoát nước mới làm tắc suối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình chị Hoa và nhiều hộ dân khác ở các tổ 8A, 8B và tổ 9, phường Phùng Chí Kiên.

Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với đơn vị thi công và các cơ quan chức năng của TP Bắc Kạn khơi thông dòng chảy nhưng ba tháng nay vẫn chưa được khắc phục, làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, nhân dân bức xúc.

Không những tại phường Phùng Chí Kiên, lề đường, mặt đường ở hàng chục tuyến phố trên địa bàn TP Bắc Kạn thời gian qua cũng bị đơn vị thi công dự án này đào lên để lắp đặt đường ống thu gom nước thải. Khi lắp đặt đường ống xong, đơn vị thi công chỉ lấp đất, đầm qua loa rồi trám một lớp bê-tông mỏng lên những vị trí đã đào trước đó, các phương tiện đi lại một, hai ngày là bong bật, hư hỏng, lồi lõm. Mặt đường vương vãi đất đã đào lên mà không được thu dọn sạch sẽ, mỗi khi có ô-tô đi qua bụi bay mù mịt trong đô thị.

Đặc biệt, tại tuyến phố tổ 11B, phường Sông Cầu, đơn vị thi công đào mặt đường lên để lắp đặt đường ống, đặt đường ống xong chỉ lấp đất lên một cách đại khái, mặt đường hình thành hố sâu, mỗi khi trời có mưa là ngập nước, trời nắng thì bụi mù, rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Và để khắc phục ô nhiễm bụi, ngày nào nhân dân trong tổ cũng phải tưới nước mặt đường.

Nhân dân địa phương rất bức xúc trước tình trạng đơn vị thi công công trình vệ sinh môi trường TP Bắc Kạn mà lại gây ô nhiễm môi trường, đồng thời xây dựng được hệ thống thu gom nước thải thì lại làm hỏng công trình khác, đó là mặt đường, lề đường hàng chục tuyến phố bị hư hỏng, nhưng không được khắc phục như hiện trạng ban đầu.

Đáng nói, nhân dân đã phản ánh nhiều, nhưng các cơ quan chức năng như chủ đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP Bắc Kạn (Sở Xây dựng), chính quyền địa phương, cơ quan quản lý đô thị dường như lại làm ngơ trước những việc làm cẩu thả, tắc trách của đơn vị thi công. Nếu như các đơn vị chức năng nêu trên thường xuyên kiểm tra, giám sát thì môi trường không bị ô nhiễm, hạ tầng đô thị không bị tàn phá như thời gian vừa qua.

Dư luận nhân dân đề nghị, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn là chủ đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP Bắc Kạn cần kiểm tra, rà soát tất cả các tuyến phố mà đơn vị thi công đã đào lên, chỗ nào hoàn trả mặt bằng không bảo đảm chất lượng thì kiên quyết yêu cầu làm lại, phun rửa mặt đường, hè phố sạch sẽ như ban đầu để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do đơn vị gây ra.

create

THẾ BÌNH / nhandan.com.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.