• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống sạt lở, di dân khẩn cấp

Những trận mưa kéo dài những ngày qua không chỉ gây ảnh hưởng đến sản xuất mà còn đe dọa đến tính mạng, tài sản người dân các khu vực có nguy cơ sạt lở cao tại điểm dân cư Cáng Lò, xã Nguyên Phúc và khu dân cư Nà Cáy, xã Quân Bình (Bạch Thông).

Khu dân cư Nà Cáy thuộc thôn Thôm Mò, xã Quân Bình là một trong những điểm có nguy cơ sạt lở cao nhất của huyện Bạch Thông, cứ vào những ngày mưa lớn người dân nơi đây lại sống trong lo âu, thấp thỏm bởi mối đe dọa từ khối lượng đất lớn phía sau nhà ở của 12 hộ dân ngày càng tăng lên. Chị Đỗ Thị Lâm bộc bạch: Gần một tháng nay chúng tôi luôn sống trong tâm trạng bất an vì chỉ sợ đất lở xuống nhà, hôm nào mưa to quá nghe tiếng đất đá đằng sau rơi lộp bộp lại không dám ngủ chỉ thức dậy bật điện ngồi canh nhà, canh người, nhỡ xảy ra điều gì còn biết mà chạy.


 Vết nứt trên tường nhà ông Phạm Công Hoan ở khu dân cư Nà Cáy ngày một to hơn

Sát nhà chị Lâm là nhà con gái chị đã bỏ hoang gần 4 năm nay vì lý do không đảm bảo an toàn. Ngôi nhà cấp 4 trị giá hơn trăm triệu đồng mới xây chưa được bao lâu thì bị đất lở đánh bật hết móng lên, tường nhà nứt toác, bung bật  rất mất an toàn, trận mưa năm 2013 ngôi nhà của con gái chị Lâm là trường hợp đầu tiên phải di dời.
 
Cùng dãy với nhà chị Lâm là gia đình ông Phạm Công Hoan, ngôi nhà của ông Hoan đang ở xây dựng cách đây 6 năm thì nay đã xuất hiện rất nhiều đường nứt ở khá nhiều vị trí khác nhau, qua thời gian các vết nứt đó ngày một rõ hơn do lực ép từ khối đất đồi đằng sau nhà. Không chỉ tường mà ngay cả nền nhà cũng bị bung bật lên cao hơn so với trước đây, 2 cánh cửa chính hiện không thể đóng lại được. Ngôi nhà của ông Hoan gồm 5 thành viên, ông cho biết: Mấy hôm nay mưa nhiều quá chẳng dám ngủ, nhiều lúc cũng muốn di chuyển đi nơi khác nhưng lại không biết đi đâu, giờ chỉ mong Nhà nước sớm san ủi bớt một phần đất phía sau nhà để chúng tôi ổn định đời sống thôi.

Vị trí đất đồi nằm sau nhà ở các hộ dân Nà Cáy có nguy cơ đe dọa lở đất mỗi khi mùa mưa tới
Vị trí đất đồi nằm sau nhà ở các hộ dân Nà Cáy có nguy cơ đe dọa lở đất mỗi khi mùa mưa tới 

Hiện nay khu dân cư Nà Cáy gồm 12 hộ dân thì tất cả đều làm nghề buôn bán tự do, một số hộ còn không có đất sản xuất, nguyện vọng của các hộ là muốn ổn định tại chỗ để thuận lợi cho việc kiếm kế sinh nhai. Tuy vậy điều trăn trở nhất vẫn là mối hiểm họa từ quả đồi đang ngày càng áp sát vào nhà dân.
 
Đồng chí Đàm Mạnh Cường-Chủ tịch UBND xã Quân Bình cho biết: Trên quả đồi đã xuất hiện vết nứt chạy dài, những ngày mưa này xã đã có phương án cụ thể cho các hộ dân như sắp xếp, bố trí địa điểm an toàn trong trường hợp khẩn cấp, thường xuyên cử cán bộ thăm nắm tình hình, vận động người dân không nên chủ quan, cần bảo vệ tính mạng và tài sản trong mọi tình huống.

Khu dân cư Cáng Lò, xã Nguyên Phúc cũng nằm trong diện có nguy cơ sạt lở cao của địa phương, thôn gồm 43 hộ dân, địa hình có nhiều núi đá cao, thi thoảng vào mỗi trận mưa lớn vẫn xảy ra hiện tượng đá lăn, bằng chứng là cách đây vài năm đá lở xuống nhà một hộ dân đã cướp đi tính mạng một người dân. Từ đó đến nay người dân rất lo lắng mỗi khi mùa mưa đến.

Để giải quyết tình trạng khẩn cấp đó đầu năm 2016 tỉnh đã có chủ trương xây dựng Dự án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp huyện Bạch Thông cho 43 hộ dân thôn Cáng Lò. Dự án xây dựng 2 khu tái định cư, 1 khu tái định cư ở khu vực Kéo Ne, nơi cách khu Cáng Lò khoảng 1 cây số để bố trí cho 27 hộ dân, một khu tái định cư ở Nà Tu (xã Cẩm Giảng)  bố trí cho 16 hộ dân. Đến nay một phần hộ dân  đã ra nơi ở mới là khu vực Kéo Ne, còn hơn chục hộ dân ở tại Cáng Lò là những hộ hàng ngày đối mặt với nguy cơ sạt lở đất đá thì vẫn chưa thể di dời vì còn phải phụ thuộc vào tiến độ thi công Dự án tái định cư Nà Tu.

Khu tái định cư Nà Tu, xã Cẩm Giàng nhằm bố trí nơi ở cho 16 hộ dân ở thôn Cáng Lò mới đang trong quá trình san ủi phần mặt bằng..
Khu tái định cư Nà Tu, xã Cẩm Giàng nhằm bố trí nơi ở cho 16 hộ dân ở thôn Cáng Lò mới đang trong quá trình san ủi phần mặt bằng.

Đồng chí Triệu Đức Tuấn- Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc cho biết: Trong những ngày mưa lớn địa phương rất lo lắng vì tình hình của hơn 10 hộ dân còn lại ở khu Cáng Lò thực sự bất an, chúng tôi đã giải quyết phương án bằng cách hỗ trợ các hộ dân sơ tán người trong tình huống khẩn cấp, bố trí nơi ở an toàn, đồng thời thường xuyên thăm nắm tình hình, động viên nhân dân tiếp tục khắc phục khó khăn tập trung sản xuất.
 
Được biết Dự án bố trí tái định cư Nà Tu, xã Cẩm Giàng đang trong quá trình thi công, hiện nay nhà thầu đang tiến hành san ủi mặt bằng, kè suối, tuy nhiên do những ngày mưa vừa qua đã ảnh hưởng đến tiến độ nên đôi lúc công trình phải ngừng thi công.
 
Còn đối với khu dân cư Nà Cáy, đầu năm 2016 cũng đã được UBND tỉnh nhất trí với chủ trương xử lý tại chỗ.  Trên cơ sở đó tỉnh cũng đã có quyết định đầu tư công trình khắc phục sạt lở đất khu dân cư Nà Cáy với mục tiêu đảm bảo an toàn, ổn định đời sống cho các hộ dân. Công trình đã tiến hành giải phóng mặt bằng từ đầu năm 2017, tới nay cơ bản gần xong, hiện nay tỉnh đang giao cho đơn vị thi công tính toán nơi đổ đất và sẽ tập trung thực hiện khi hoàn tất mọi thủ tục.
 
Hơn lúc nào hết người dân Cáng Lò, Nà Cáy mong muốn các cấp chính quyền địa phương, chủ đầu tư sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án bố trí dân cư, san ủi đất để người dân  không còn phải lo lắng vì đất lở, đá lăn nguy hiểm đến tính mạng trong mùa mưa này./.
 

create

Thu Trang / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.