• youtube
  • facebook

Bắc Kạn chủ động triển khai phòng chống đợt rét đậm, rét hại

Căn cứ Công điện số 170/CĐ-TTg ngày 02/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống rét đậm, rét hại. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và hạn chế, mức thiệt hại do rét gây ra. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ra công điện số 01 /CĐ-UBND ngày 05 tháng 02 năm 2018 về phòng chống rét đậm, rét hại.

Trong những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh được tăng cường liên tục trên địa bàn tỉnh đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, gia súc, gia cầm, cây trồng…

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn trung ương và Đài khí tượng Thủy văn Bắc Kạn: Rét đậm, rét hại còn tiếp tục kéo dài trong những ngày tới và sau Tết Mậu Tuất có thể còn có thêm các đợt rét đậm rét hại tại các tỉnh Bắc và Bắc Trung bộ trong đó có tỉnh Bắc Kạn.

Bắc Kạn chủ động phòng chống rét đậm, rét hại

Bắc Kạn chủ động phòng chống rét đậm, rét hại

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại và hạn chế mức thấp nhất những thiệt hại do rét gây ra, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và đến người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa để biết, chủ động các biện pháp phòng tránh rét.

2. Tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống rét đói, rét cho người, vật nuôi, thủy sản và cây trồng nhằm giảm thiểu những thiệt hại do rét gây ra, huy động nguồn nhân lực tại chỗ hỗ trợ kịp thời cho người dân triển khai các biện pháp phòng chống rét, chống dịch cho cây trồng, vật nuôi có hiệu quả nhất là đối với cây giống, con giống.

3. Sở Nông nghiệp và PTNT:

– Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn việc củng cố chuồng trại, che chắn, đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi, tuyên truyền, vận động người dân dự trữ thức ăn đảm bảo phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, đưa về nơi trú tránh, không thả rông trâu bò; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng, chống rét cho cây trồng vụ Đông – Xuân năm 2017 – 2018 để đảm bảo sinh trưởng và phát triển.

– Tổng hợp, báo cáo kịp thời về Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh kết quả phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn tỉnh và các chính sách hỗ trợ của tỉnh.

4. Ban chỉ huy PCTT-TKCN, cơ quan chuyên môn thành lập các đoàn công tác về các địa phương trong tỉnh hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi.

5. Sở Y tế hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở đảm bảo cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.

6. UBND các huyện, thành phố

– Chủ động nguồn ngân sách dự phòng của địa phương phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại, vườn cây giống, nhất là mạ xuân và mua thức ăn tinh cho đàn gia súc ăn cỏ, phân bón, chế phẩm sinh học tăng sức chống chịu cho cây trồng.

– Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã có trách nhiệm thống kê đầy đủ, chính xác số lượng vật nuôi, thủy sản, cây trồng bị thiệt hại để thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho người sản xuất theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; thống kê báo cáo kịp thời về, báo cáo kịp thời về Sở Nông nghiệp và PTNT kết quả phòng chống rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn và các chính sách hỗ trợ.

– Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tình trạng vật nuôi, thủy sản và cây trồng bị chết nhiều do các nguyên nhân chủ quan, không thực hiện đầy đủ, kịp thời công tác phòng, chống rét, chống dịch cho vật nuôi, thủy sản và cây trồng trên địa bàn.

7. Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Kạn tăng cường thời lượng phát sóng các bản tin dự báo thời tiết, phổ biến các biện pháp phòng tránh rét để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân biết, chủ động phòng tránh.

8. Các Sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó, phòng tránh rét.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc theo quy định, thống kê đánh giá thiệt hại đầy đủ, chính xác báo cáo về Văn Phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

10. Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 6462/UBND-KT ngày 22/12/2017 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng vụ Đông – Xuân năm 2017-2018.

Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trong những ngày rét đậm kéo dài vừa qua, trên địa bàn huyện Pác Nặm nhiệt độ xuống thấp đã có 09 con trâu, bò bị chết rét.

Nguyên nhân do một số hộ dân chưa thực sự chú trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc trâu, bò trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

create

Ngọc Ngọc / moitruong.net.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.