• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: Bức xúc chuyện thu gom rác thải

Người dân thị trấn Chợ Mới đang rất bức xúc trước việc rác thải sinh hoạt không được thu gom, vận chuyển, ứ đọng nhiều ngày nay gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của bà con.

Người dân bức xúc
Vấn đề thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Chợ Mới trở nên nan giải, kéo dài nhiều năm nay mà chưa có hướng xử lý dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Đỉnh điểm là từ ngày 26 và 27/2 hàng chục hộ dân thuộc các tổ 2, 3, 4 của thị trấn Chợ Mới đã rất bức xúc trước việc hàng tấn rác thải sinh hoạt bị tồn đọng từ ngày 29 Tết Nguyên đán đến nay mà không được Ban quản lý môi trường và đô thị của huyện vận chuyển đi xử lý. Hằng ngày rác thải sinh hoạt vẫn được các hộ gia đình thu gom, chờ xe của Ban quản lý môi trường và đô thị của huyện đến thu và vận chuyển đến bãi rác của huyện. Tuy nhiên, từ ngày 14/2 (Tức 29 Tết Nguyên đán) rác thải không được vận chuyển đi. Vì không có chỗ chứa, các hộ dân thuộc tổ dân phố số 2, 3, 4, 7 buộc phải tự mang rác đến khu vực tập kết rác thải của chợ thị trấn. Lượng rác thải lớn lên đến hàng tấn chất đống hơn chục ngày gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân sinh sống quanh khu vực và các tiểu thương tham gia buôn bán tại chợ.

Rác thải ứ đọng nhiều ngày tại khu vực chợ thị trấn Chợ Mới.

Rác thải ứ đọng nhiều ngày tại khu vực chợ thị trấn Chợ Mới.

Khi thấy phóng viên có mặt, hàng chục hộ dân và tiểu thương đã trình bày những bức xúc về việc chậm trễ trong việc thu gom rác thải trong nhiều ngày qua.
Chị Nguyễn Thị Minh, một tiểu thương bức xúc: Tất cả các hộ dân sinh sống tại đây đều đóng phí môi trường đầy đủ, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà hơn chục ngày nay rác thải sinh hoạt lại không được vận chuyển đi, bốc mùi hôi thối, môi trường ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống và việc buôn bán của hàng trăm hộ dân.
Theo quan sát của phóng viên, không chỉ nhà dân mà có rất nhiều gian hàng buôn bán hàng ăn, đồ khô, hàng thịt của các tiểu thương trong chợ cũng bị ảnh hưởng của việc ô nhiễm môi trường từ chỗ tập kết rác liền kề. Ruồi muỗi bâu kín các gian hàng, người dân bức xúc nhiều ngày nay. Không chỉ rác được tập kết trong khu vực chợ mà còn bị vứt xuống sông Cầu, các bụi cây quanh khu vực chợ của thị trấn Chợ Mới.
Bà Đinh Thị Thư, người dân tổ 2 cho hay: Chỗ tập kết rác ở chợ vốn chỉ dành riêng cho việc thu gom rác từ việc buôn bán trong chợ nên lượng rác không nhiều, ít khi xảy ra tình trạng bị tồn đọng. Tuy nhiên do việc thu gom rác hàng ngày của Ban Quản lý môi trường huyện bị chậm trễ, khiến rác thải của các hộ gia đình bị tồn đọng. Vì vậy các hộ mới đem đến vứt tại bãi tập kết rác của chợ khiến cho rác chất đống ứ đọng nhiều ngày, ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguyên nhân do đâu?
Bức xúc của người dân thời gian qua là do việc chậm trễ trong thu gom rác của Ban quản lý môi trường và đô thị huyện Chợ Mới. Nguyên nhân xuất phát từ việc không có xe vận chuyển, lượng rác thải nhiều trong khi việc thu gom, phân loại và xử lý thủ công khiến rác thải bị tồn đọng nhiều ngày. Qua tìm hiểu được biết, bãi rác của huyện Chợ Mới nằm trên địa phận tổ 6 có quy mô diện tích khoảng hơn 4.000m2, trước đây là nơi chứa và xử lý rác thải sinh hoạt của nhân dân thị trấn Chợ Mới và xã Yên Đĩnh. Tuy nhiên từ khi bàn giao về cho huyện quản lý thì đây còn là nơi chứa rác của các xã Nông Hạ, Nông Thịnh, Thanh Bình và vài hộ dân của thôn Đồng Đình, xã Yên Ninh (Phú Lương). Do vậy lượng rác thải tăng gấp nhiều lần, bãi rác quá tải khiến cho việc thu gom và xử lý không kịp thời dẫn đến ô nhiễm kéo dài.

Sau nhiều ngày người dân bức xúc, Ban quản lý môi trường và đô thị huyện Chợ Mới mới thuê xe đến thu gom và vận chuyển rác.

Sau nhiều ngày người dân bức xúc, Ban quản lý môi trường và đô thị huyện Chợ Mới mới thuê xe đến thu gom và vận chuyển rác.

Năm 2008, huyện Chợ Mới đã đầu tư xe chở rác tuy nhiên đến năm 2017 thì bị hỏng và phải bán thanh lý. Sau đó từ tháng 7/2017 huyện đã thuê xe để chở, nhưng do cấp kinh phí không kịp thời dẫn đến việc thu gom bị cầm chừng, 3 đến 4 ngày mới thu gom một lần nên lượng rác ứ đọng. Năm 2013, huyện Chợ Mới được Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ đầu tư xây dựng lò đốt rác với công suất 500kg rác/giờ, tương đương đốt 4 tấn rác/ngày. Tuy nhiên đây vẫn là lò đốt thủ công nên công suất chỉ đạt khoảng 30% so với lượng rác thải được thu gom về. Mặt khác một số người dân không có ý thức trong việc phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình, nên khi về đến bãi tập kết, công nhân phải tiến hành phân loại trước khi đưa vào lò đốt. Trung bình 3 công nhân phải đứng phân loại 4 tấn rác/ngày, mất khá nhiều thời gian, chưa kể thời tiết mưa thì việc phân loại và đốt rác buộc phải dừng lại.
Anh Trần Văn Vân, công nhân Ban quản lý môi trường và đô thị huyện Chợ Mới cho biết: Tình trạng rác ứ đọng tại khu vực chợ là do trước đây Ban quản lý chợ chỉ đăng ký với Ban quản lý môi trường thu gom 2 khối rác/tháng, nhưng hiện nay chúng tôi phải thu gom 30m3/tháng. Số lượng công nhân ít lại phải phân chia thu gom, phân loại, xử lý đốt tại bãi rác của huyện, chưa kể không có xe ô tô để vận chuyển nên không tránh khỏi việc thu gom bị chậm trễ.

Chính quyền địa phương nói gì?
Trước bức xúc của người dân thị trấn nhiều ngày nay, Ban quản lý môi trường và đô thị huyện đã thuê xe ô tô để vận chuyển rác tồn đọng, giải quyết bức xúc cho người dân. Thời điểm chúng tôi có mặt, xe của Ban quản lý môi trường và đô thị của huyện thuê cũng đang xử lý rác thải ứ đọng tại khu vực chợ.
Đồng chí Dương Văn Hà- Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Chợ Mới cho biết: Việc thu gom, xử lý rác thải tại khu vực thị trấn đến nay chưa được giải quyết triệt để do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân thứ nhất là do lượng rác thải tập kết về bãi rác của huyện đều chưa qua phân loại, nên mất khá nhiều thời gian phân loại trước khi đốt, khiến tiến độ xử lý chậm. Nguyên nhân thứ hai là việc cấp kinh phí để chi trả cho việc thuê xe ô tô và tiền lương công nhân không kịp thời, nên việc thu gom và xử lý bị cầm chừng. Cơ quan chuyên môn đã có kiến nghị với huyện xem xét việc đầu tư mua xe chuyên dụng cho Ban Quản lý môi trường và đô thị để tăng hiệu suất thu gom, vận chuyển. Đồng thời nghiên cứu phương án di chuyển bãi rác đến địa điểm mới, đầu tư xây dựng phù hợp với quy mô và tăng mức lương cho công nhân. Năm 2017, huyện đã đồng ý chủ trương mua xe chuyên dụng, tuy nhiên do nguồn thu của huyện còn khó khăn nên đến nay vẫn chưa thực hiện được. Hiện Phòng đang chỉ đạo Ban quản lý môi trường và đô thị huyện thuê xe vận chuyển rác tồn đọng để giải quyết trước mắt những bức xúc của nhân dân.

Cho dù là nguyên nhân gì thì thực tế cho thấy, việc xử lý rác thải tại thị trấn Chợ Mới thời gian qua vẫn đang dẫm chân tại chỗ và còn nhiều lúng túng. Trong khi tốc độ đô thị hoá ngày cành nhanh, thị trấn Chợ Mới lại được quy hoạch mang tầm thị xã cửa ngõ của tỉnh trong tương lai. Nếu huyện không có giải pháp căn cơ để giải quyết hiệu quả tình trạng này thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải sẽ kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân và mất mỹ quan đô thị./.

create

Hà Thanh - Hồng Tuyến / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.