• youtube
  • facebook

Bắc Kạn: 98% các trạm y tế có nhà tiêu hợp vệ sinh

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, nếu như năm 2012, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh tại các trạm y tế trên địa bàn tỉnh là 92%, thì đến nay đã lên tới 97,5%.

Sau 4 năm triển khai phong trào trên toàn tỉnh, ở 7 huyện và 1 thành phố, người dân đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Những mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh giới thiệu cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh giới thiệu cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Triển khai Phong trào vệ sinh yêu nước, tỉnh Bắc Kạn đã huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc. 

Căn cứ vào các tiêu chí và nội dung liên quan tới vệ sinh nâng cao sức khỏe khác, cơ quan thường trực là ngành y tế của tỉnh đã tổ chức phối hợp, triển khai lồng ghép có hiệu quả thông qua các chương trình, dự án như: Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; Chương trình Mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; Chương trình Mục tiêu quốc gia y tế; Chương trình Mục tiêu quốc gia về An toàn vệ sinh thực phẩm; Chương trình Quốc gia về An toàn lao động, Vệ sinh lao động…

Phong trào được triển khai tại các địa phương với những hoạt động như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; Chỉ đạo thực hiện tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường; Vệ sinh môi trường sống xung quanh nhà ở, cơ quan, xí nghiệp, trường học; Vệ sinh môi trường lao động; Vệ sinh môi trường sinh hoạt; Xây dựng và sử dụng đúng cách nhà tiêu hợp vệ sinh, giếng nước, nhà tắm…

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn đã truyền thông trực tiếp tại các thôn, tổ của các xã phường điểm về công tác phòng chống sốt xuất huyết 90% hộ gia đình tại xã, phường điểm được cung cấp và có kiến thức phòng chống Sốt xuất huyết; Hoạt động chiến dịch vệ sinh nôi trường, thu gom dụng cụ phế thải, huy động công đồng tham gia tổ chức 02 lượt/năm.

Bên cạnh đó là chương trình trình diễn hướng dẫn học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở “Các bước rửa tay bằng xà phòng” trong phòng, chống dịch bệnh.

Sau 5 năm thực hiện với sự nỗ lực lớn của ngành y tế, phong trào vệ sinh yêu nước đã đạt được những thành tích đáng khích lệ.

Trong những năm qua trên địa bàn tỉnh không có vụ dịch lớn xảy ra, không có ngộ độc ảnh hưởng đến tính mạng. Công trình cấp nước và vệ sinh của Trạm Y tế được cải tạo nâng cấp, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh năm sau cao hơn năm trước; Tại 100% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động góp phần phát hiện sớm các ca bệnh, nghi bệnh gây dịch tại cộng đồng và báo cáo kịp thời. 

Tuyên truyền cho người dân về bảo vệ môi trường, vệ sinh công cộng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tuyên truyền cho người dân về bảo vệ môi trường, vệ sinh công cộng. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Trong những năm qua ngành Y tế hoạt động chủ yếu nhờ nguồn từ các chương trình, dự án khác hỗ trợ, lồng ghép triển khai Phong trào vệ sinh yêu nước.

Theo giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn, tuy nhiên, khi triển khai phong trào vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại. Nguyên nhân là do đặc điểm vùng nông thôn dân cư thưa thớt, các hộ cách xa nhau nên việc triển khai phòng trào khó khăn. Một số thói quen người dân vùng cao còn lạc hậu như vẫn đi tiêu ngoài đồi, bãi, tập quán chăn nuôi gia súc gần nhà, gậm sàn mất vệ sinh. Bên cạnh đó, sự vào cuộc và phối hợp thực hiện phong trào giữa chính quyền & các ban ngành còn hạn chế; Thiếu kinh phí cho các hoạt động truyền thông về phong trào vệ sinh yêu nước đặc biệt là các chương trình do ngành Y tế phụ trách.

Vì vậy, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Kạn đề xuất kiến nghị Cục Quản lý môi trường Y tế tiếp tục giám sát hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động phong trào vệ sinh yêu nước; Hỗ trợ kinh phí triển khai phong trào vệ sinh yêu nước liên quan đến các hoạt động y tế./.

create

ĐỨC NAM / vietnamplus.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.