• youtube
  • facebook

Ấm áp với hình ảnh học sinh ở miền quê nghèo tại Bắc Kạn được học trong ngôi trường mới khang trang

Năm học này, với cô trò điểm trường Khuổi Hao (Trường Tiểu học xã Cao Thượng Ba Bể) niềm vui như được nhân đôi khi được dạy và học trong những lớp học mới khang trang, vẫn thơm mùi sơn cùng đồ dùng học tập được các nhà hảo tâm tài trợ.

Cách trung tâm xã Cao Thượng hơn 20km, điểm trường Khuổi Hao nằm giữa lưng chừng đồi, được lợp tôn, bờ rào quây bằng sắt B40 chắc chắn, sân chơi bê tông sạch sẽ thuận lợi cho học sinh chạy nhảy, vui đùa sau mỗi giờ học. Là giáo viên nữ duy nhất “cắm bản” ở điểm trường Khuổi Hao, cô Lưu Thị Thực chia sẻ: 6 năm trước khi nhận công tác ở Khuổi Hao, tôi cùng đồng nghiệp trải qua biết bao gian nan, vất vả. Khi ấy, tỉnh lộ 279 đang được đầu tư xây dựng, khó khăn không kể hết, có những khi chiều chủ nhật ở nhà lên trường nhưng bị tắc đường mãi nửa đêm mới đến nơi. Lớp học trước đây lợp pờrôximăng, bưng ván, cột gỗ nhưng do thời gian sử dụng lâu năm nên xuống cấp, mưa dột, hắt...

Trường học được xây dựng, đầu tư mới tạo thuận lợi cho việc dạy và học của cô trò điểm trường Khuổi Hao

Trường học được xây dựng, đầu tư mới tạo thuận lợi cho việc dạy và học của cô trò điểm trường Khuổi Hao

Điểm trường từ năm 2016 trở về cũng không có điện lưới quốc gia, soạn bài đều phải tranh thủ ban ngày. Nhưng ký ức đó chỉ còn là kỷ niệm, giờ đây điểm trường đã xây dựng mới khang trang, rộng rãi phục vụ tốt cho việc dạy và học, thầy cô an tâm trong việc truyền thụ kiến thức cho học sinh mà không lo bị ảnh hưởng bởi thời tiết.  Năm học mới này, điểm trường Khuổi Hao có 38 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4, do ít học sinh nên từ lớp 5 các em xuống học tại trường chính tại trung tâm xã.

Có được những lớp học khang trang, sạch sẽ là nhờ sự kết nối, khảo sát thực tế của Huyện đoàn Ba Bể với Câu lạc bộ YDA Tuổi trẻ Thăng Long – Chùa Thiên Sơn Hà Nội hỗ trợ trong Dự án thiện nguyện “Tiếp bước cùng em tới trường” thực hiện tại các tỉnh vùng cao. Điểm trường Khuổi Hao được đầu tư hơn 200 triệu đồng với 4 phòng học mái lợp tôn Hoa sen, nền lát gạch, mỗi phòng học có tổng diện tích sử dụng 30m2. Ngoài xây dựng ngôi trường kiên cố, các nhà hảo tâm hỗ trợ toàn bộ bàn ghế, bảng mới, lắp quạt trần và sách vở, cặp, quần áo, đồ dùng học tập cho các em học sinh tiểu học. Điều này, đã thể hiện tinh thần chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào dân tộc Mông, Dao nơi đây. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của thầy cô, học sinh bước vào năm học mới đạt được kết quả tốt hơn.

Sân trường được bê tông giúp các em vui chơi

Sân trường được bê tông giúp các em vui chơi

Không chỉ vậy, với khoảng sân bê tông giúp các em có giờ học thể dục hiệu quả, giờ ra chơi chạy nhảy không lo bị bẩn, bùn bắn khi mưa nữa. Em Triệu Thị Hoa, học sinh lớp 4 cho biết: Em rất vui khi được học trong lớp học khang trang, sạch sẽ, bàn ghế mới và có cả quạt mới nữa, không lo bị nóng khi mùa hè đến. Em và các bạn hứa sẽ giữ gìn, trồng thêm cây xanh cho khuôn viên trường thêm sạch đẹp. Vui nhất bây giờ có sân bê tông, chúng em thường chơi nhảy dây, đá cầu...

Rời điểm trường Khuổi Hao khi tiếng trống điểm giờ vào lớp, những lời giảng bài của thầy cô, tiếng đọc bài của các em vang lên phá vỡ không gian yên tĩnh của nơi rẻo cao này. Dù các thầy cô “bám trường” vẫn đang phải ở nhờ nhà họp thôn nhưng ngôi trường mới đã như một nguồn động viên giúp thầy cô vượt khó ươm lên những mầm xanh tương lai./.

create

Hà Nhung / baobackan.org.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.