• youtube
  • facebook

Ám ảnh cửa tử nơi đèo Giàng (Bắc Kạn)

Đèo Giàng là nơi 'ám ảnh' với các tài xế vì độ nguy hiểm không chỉ bởi địa hình mà là nhiều lái xe chạy ẩu coi thường mạng sống của chính mình và người khác.

Đèo Giàng thuộc quốc lộ 3 đọan qua tỉnh Bắc Kạn, đèo này giáp ranh giữa hai huyện Bạch Thông và Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn. Đây một đoạn đường hiểm trở, một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu. Chính vì địa hình hiểm trở mà nhân dân ta đã tận dụng để phục kích đánh thực dân Pháp. Một trong những sự kiện oanh liệt nhất, quy mô lớn nhất tại Đèo Giàng là trận đánh tại km 187 - 188 Đèo Giàng ngày 12/12/1947. 

Theo các tài xế lái xe tải qua đoạn đường nay, do nằm trên tuyến QL3 nên tuyến đường này luôn tấp nập xe cộ qua lại, đặc biệt nhiều xe tải, xe tải trọng lớn, xe container,... Mà đèo này dốc khá dài lại cua gập, gờ đường cao. Với những tài xế 'non' thì không nên lấy cung đường này làm trải nghiệm. Với những tài xế chưa có kinh nghiệm thì khó có thể xử lý phanh hợp lý, việc sử dụng phanh nhiều và sâu rất dễ dẫn đến trơ má phanh gây ra mất phanh. Mà đi đường đèo nếu xảy ra mất phanh không chỉ có thể lao xuống vực, đâm vào núi đã mà thậm chó có thể gây tai nạn giao thông liên hoàn.

Một vụ tai nạn giao thông trên đèo Giàng. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Một vụ tai nạn giao thông trên đèo Giàng. Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngoài ra, mỗi khi không có cảnh sát giao thông kiểm soát, nhiều tài xế vượt ẩu, chạy quá tốc độ, gây nguy hiểm cho các xe khác. Với đường đèo việc chạy quá tốc độ là nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng. Bên cạnh đó, do địa hình đồi núi, địa chất kém nên vào mùa mưa thường xảy ra tình trạng sạt lở đất gây ra đường trơn trượt. 

 Hộ lan được đặt tại các đoạn đường đèo dốc, vào cua hay đoạn có ta luy âm để đảm bảo sự an toàn, tạo mắt phản quang, giúp người điều khiển phương tiện quan sát tốt về ban đêm. 

Bên cạnh đó, do đường dốc cua gấp nên nhiều xe đi sát vào mép đường thường xuyên va quệt vào hộ lan can, nhiều điểm trên đèo hộ lan bị hư hỏng nặng hoặc gẫy hoàn toàn gây nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Mặc dù đã có những biển báo hạn chế tốc độ, cảnh báo cua, cảnh báo nguy hiểm…nhưng nhiều lái xe vẫn chủ quan nên thường xảy ra tai nạn đáng tiếc

Vào đầu năm 2016, tại Đèo Giàng thuộc địa phận xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một xe tải chở lợn đi theo hướng Bắc Kạn – Cao Bằng lao xuống vực. Rất may vụ tai nạn không xảy ra thiệt hại về người. Nguyên nhân được xác định là do không làm chủ được tốc độ nên khi vào cua xe tải trên đã lấn quá phần đường nên xảy ra tai nạn. 

create

Minh Châu / vietq.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.