• youtube
  • facebook

16 loài sinh vật khổng lồ xuất hiện trên Trái Đất, số 9 xuất hiện nhiều ở Việt Nam

Trái Đất đã tồn tại và phát triển hơn 4,5 tỷ năm, trải qua rất nhiều biến động lịch sử xảy ra khiến cho một số loài sinh vật bị tuyệt chủng.

Bên cạnh đó, tạo tiền đề cho các lớp sinh vật khác được hình thành. Và tuỳ vào giai đoạn, Trái Đất lại chứng kiến những ''kẻ khổng lồ'' khác nhau được sinh ra, thuộc cả 2 loài thực vật và động vật.

Dưới đây là danh sách những sinh vật khổng lồ đã và đang có mặt trên hành tinh xanh của chúng ta từ ngàn xưa cho tới nay.

Khủng long

Ở vị trí đầu tiên chúng ta có một đại diện quen thuộc: Khủng long. Tên khoa học của nó là Amphicoelia - động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất, sống vào khoảng 145-161 triệu năm về trước. Chúng to lớn được như vậy là nhờ vào chế độ ăn chay trường lành mạnh và có thể đạt kích cỡ đến 58m về chiều dài, vì chỉ với một cái đốt xương sống của nó thôi cũng đã được 2,5m rồi.

Bọ cạp biển

Đây là loài động vật chân đốt lớn nhất từng được biết đến. Chúng có thể lớn tới 2,5m, và đã sinh sống trong khoảng 248-510 triệu năm về trước.

Trăn khổng lồ

Nếu như bạn đã coi bộ phim Anaconda và cảm thấy khiếp sợ trước sức mạnh co bắp của chúng thì khái niệm “Trăn khổng lồ” đã không còn quá xa lạ. Thế nhưng Titanoboa - họ hàng gần gũi với loài trăn hiện đại – sẽ định nghĩa lại cho bạn thế nào là Khổng lồ. Titanoboa đã sống các đây 58-61 triệu năm về trước và có thể dài đến 13m. Trong khi loài trăn mắt lưới ngày nay cũng chỉ có thể đạt chiều dài tối đa 7,5m.

Thằn lằn bay

Loài Quetzalcoatl từng sống cách đây 66-68 triệu năm trước là loài thằn lằn bay lớn nhất và cũng là loài động vật biết bay lớn nhất trong lịch sử Trái đất. Sải cánh của nó lên tới 12-15m, và thức ăn của chúng là xác thối và một số loài động vật có xương sống nhỏ.

Chim khổng lồ

Loài chim khổng lồ Argentavis magnificens sống cách đây 5-8 triệu năm trước chính là một trong số những loài chim lớn nhất trong lịch sử Trái đất. Sải cánh của nó có thể đạt gần 7m. May mắn thay là chúng chỉ ăn các loài gặm nhấm mà thôi.

Nai khổng lồ

Nai sừng tấm Ai-len, hay nai khổng lồ, đã xuất hiện cách đây khoảng 2 triệu năm trước. Khi những khu rừng bắt đầu phát triển rậm rạp, loài nai này đã dần bị tuyệt chủng vì những chiếc gạc lớn của nó – rộng hơn 5m – khiến chúng không thể di chuyển qua những cành lá dày đặc.

Vượn khổng lồ

Chi vượn Gigantopithecus chính là loài vượn lớn nhất từng được ghi lại, và chúng sống cách đây 1 triệu năm về trước. Các thông tin về chúng rất khó xác định vì chỉ có một phần nhỏ những mẫu vật về chúng còn sót lại. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chúng có thể cao đến 4m, nặng 550kg và chỉ ăn lá cây.

Gấu khổng lồ

Loài gấu mặt ngắn khổng lồ nếu đứng thẳng bằng hai chân sau có thể đạt chiều cao 4,5m. Với cái hàm siêu khỏe, chúng là một trong số những loài ăn thịt lớn nhất từng xuất hiện trên Trái đất trong suốt Kỷ Băng Hà. Loài gấu này đã tuyệt chủng các đây 14.000 năm trước.

Mít khổng lồ

Bất ngờ là loài cây rất phổ biến ở Việt Nam này lại chính là loài trái cây có kích thước lớn nhất thế giới. Một quả mít có thể dài 90cm và có đường kính 50cm.

Cây cự sam khổng lồ

Cây Cự sam (hay còn gọi là cây sequoia) hiện nay là loài sinh vật lớn nhất đang tồn tại trên thế giới nếu tính theo thể tích thân cây. Chúng có thể cao đến 83,8m và có đường kính thân cây đạt 7,7m.

Hoa khổng lồ

Hoa Rafflesia arnoldii được mệnh danh là hoa lớn nhất hành tinh vì có thể có đường kính lên đến 100cm. Đặc biệt, loài hoa này cũng nổi tiếng vì mùi thịt thối trứ danh của nó.

 

 

 

create

Minh / yan.thethaovanhoa.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.