• youtube
  • facebook

1,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ phía Bắc

Để chia sẻ với đồng bào ở Yên Bái, Sơn La gặp lũ quét, Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood hỗ trợ gần 1,4 tỷ đồng trong đó có gần 300 triệu tiền mặt và sản phẩm sữa trị giá khoảng 1,1 tỷ đồng.

Những em bé chưa từng được uống sữa

Đợt lũ quét kinh hoàng vào trung tuần tháng 8 đi qua huyện Mù Cang Chải vừa qua đã cuốn sập nhiều căn nhà và trường học ở đây. Cơ sở 2 trường tiểu học và THCS thị trấn Mù Cang Chải nằm ngay dưới đường đi của cơn lũ nên toàn bộ tầng 1 của ngôi trường đã bị đá từ trên núi lăn xuống đục thủng.

Khai giảng năm học này, những em nhỏ của trường phải đi sơ tán sang cơ sở 1 học tạm vì trường đã bị sập.Trường mới sẽ được xây lại nhưng chưa biết khi nào mới có.

Bà Phạm Thị Thủy, hiệu trưởng của trường chia sẻ, còn may lũ tới sớm chứ muộn hơn chút nữa thì không biết có bao nhiêu người thiệt mạng vì ngày hôm đó sẽ có buổi tập huấn của khoảng hơn 100 giáo viên mầm non và tiểu học của huyện Mù Cang Chải tại trường. Buổi tập huấn sẽ bắt đầu lúc 7h30 sáng thì khoảng hơn 5 giờ rưỡi sáng lũ ập về.

Để hỗ trợ xây dựng lại trường mới, Công ty NutiFood đã tặng cho trường số tiền 100 triệu đồng. Số tiền này sẽ được thêm vào ngân sách để xây dựng lại cơ sở mới cho trường. Ngoài ra để chia sẻ với khó khăn của huyện, công ty NutiFood cũng đã tặng số sữa trị giá khoảng 8 trăm triệu để tặng cho các trường mầm non của huyện.

Để mang quà tới cho những đứa trẻ ở đây, đoàn cứu trợ của công ty NutiFood đã vượt dốc bằng xe máy trên con đường trơn trượt đầy đá hộc lổn nhổn để đến điểm trường mầm non Trống Gầu Bua của xã Hồ Bốn huyện Mù Cang Chải. Đoạn đường chỉ có hơn 4 cây số thôi nhưng phải mất gần 1 tiếng đoàn mới tới nơi vì đường quá trơn phải đi thật chậm, nhiều đoạn còn phải xuống đi bộ và đẩy xe vì sa lầy.

Điểm trường mầm non Trống Gầu Bua có khoảng hơn 30 em trong độ tuổi từ 3-5 học chung với nhau. Các em không được cha mẹ đưa đón mà phải tự đi bộ tới lớp. Bé lớn dìu bé nhỏ, mỗi ngày các em đi bộ hơn cây số có khi hơn 2 cây số mới tới được trường.

Mỗi bé đến lớp sẽ được bố mẹ chuẩn bị cho một phần ăn bỏ vào cặp lồng mang tới trường. Có em không có cặp lồng bố mẹ phải bỏ cơm vào túi ni-lông. Đến giờ ăn, tất cả các bé sẽ ngồi vào bàn, lấy phần cơm của mình ra ăn.

Những phần ăn nhìn vào mà muốn rơi nước mắt vì chỉ có cơm và nửa con cá khô, hay hai con cá nướng bé tí, vài miếng măng rừng xào chứ tuyệt nhiên không có rau và canh. Thế nhưng những đứa trẻ vẫn hồn nhiên xúc, hồn nhiên bốc ăn ngon lành. Có khi 2 chị em bốc chung 1 cặp lồng vì mẹ chỉ chuẩn bị có 1 cái. Anh cán bộ xã kể nhiều khi ăn không hết thì chiều trên đường đi học về các em sẽ vừa đi vừa bốc ăn và tới nhà là hết.

Cô Lò Thị Len, giáo viên phụ trách lớp chia sẻ, ở đây đa số các em đều là con em dân tộc Mông, gia đình rất nghèo nên có cơm ăn đã là may mắn rồi nói gì đến thức ăn ngon. Đa số các em ở đây chưa bao giờ được uống sữa. Chỉ lo bữa ăn hàng ngày cho các em cha mẹ đã vất vả rồi. Những lon sữa được công ty tặng, trường sẽ giữ lại pha cho các bé uống vào bữa xế chứ mang về có nhiều cha mẹ không biết cách pha đâu.

Điểm trường mầm non Trống Gầu Bua là một trong rất nhiều trường mầm non của huyện Mù Cang Chải được công ty NutiFood hỗ trợ sữa. Tổng giá trị sữa công ty NutiFood hỗ trợ cho huyện là 800 triệu đồng sẽ chia đều cho các trường mầm non của huyện.

Đường vào Nậm Băm vẫn còn tan hoang

Rời Trống Gầu Bua, đoàn cứu trợ của công ty NutiFood di chuyển qua huyện Mường La, Sơn La. Từ thị trấn Mường La, đoàn theo chân cán bộ phòng giáo dục tới xã Nậm Păm, một trong những điểm bị thiệt hại nặng do lũ quét.

Đường vào Nậm Păm Mường La gập ghềnh nhiều chỗ vẫn còn đang khắc phục sau cơn lũ. Đây là con đường mới được mở sau cơn lũ vì đường cũ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Có nhiều điểm trường đã bị xóa sổ hoàn toàn. Ngôi trường mầm non kiên cố là thế nhưng cũng bị sạt một góc tường. Cô hiệu trưởng của trường cho biết may là đường đi của cơn lũ chỉ me mé trường thôi nên trường vẫn còn. Sau khi lũ rút, các cô phải huy động rất nhiều nhân lực dọn dẹp để các con có thể bắt đầu tới lớp.

Để chia sẻ với trường mầm non Nậm Păm cũng như cho Mường La, Công ty NutiFood đã hỗ trợ sữa trị giá hơn 300 triệu được chia cho các trường mầm non bị ảnh hưởng sau lũ và đặc biệt, công ty cũng trao tặng số tiền 178 triệu đồng để hỗ trợ xây điểm trường Bản Mới ở xã Chiềng Công. Đây là số tiền do nhân viên của công ty NutiFood đóng góp để chia sẻ với đồng bào sau cơn lũ quét.

Tại điểm trường này, các em học sinh đang phải học tạm trong căn nhà ghép gỗ. Đường vào Bản Mới đã bị phá tan hoang sau lũ quét nên đoàn không thể vào được tận nơi.

Ông Lê Nguyên Hòa, Phó Chủ tịch HĐQT công ty NutiFood chia sẻ: “Công ty chúng tôi được sáng lập từ những bác sĩ nên chúng tôi rất đề cao giá trị nhân văn và tinh thần sẻ chia. Từ khi thành lập đến nay, NutiFood luôn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng nhất là việc chia sẻ khó khăn với người dân ở những vùng gặp thiên tai bão lũ.

Chúng tôi hi vọng, với sự chia sẻ của mình, những người dân ở đây sẽ ấm lòng hơn và vượt qua những khó khăn để ổn định cuộc sống trước mắt cũng như ổn định chỗ học hành cho con em mình”.

 

create

Vũ Minh / vietnamnet.vn

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

Số phận hẩm hiu của người vợ trẻ bị chồng đốt xác phi tang

timer17/11/2019

Không ai có thể ngờ rằng, sau vài tháng kết hôn án mạng đau lòng xảy ra. Đến lúc này, hậu sự của nạn nhân đã hoàn tất nhưng nỗi đau của người ở lại thì không thể nguôi ngoai.

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

Phú Thọ: Sôi nổi giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh HS Tiểu học huyện Lâm Thao

timer17/11/2019

Ngày 16/11/2019, Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức thành công buổi 'Giao lưu các Câu lạc bộ tiếng Anh dành cho học sinh Tiểu học cấp huyện, năm học 2019 – 2020'; có 141 em học sinh đến từ 16 trường Tiểu học, TH&THCS trên địa bàn huyện Lâm Thao tự nguyện tham gia.

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

Tòa nhà Thành ủy 100 tỉ vừa xây đã nứt toác do gạch?

timer26/09/2019

Ngày 25/9, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: Liên quan đên việc tòa nhà Thành ủy Đồng Hới có tổng mức đầu tư 118 tỉ đồng, vừa mới xây đã nứt toác mà Tiền Phong phản ánh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, ông Hoàng Đăng Quang đã yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, sửa chữa và đảm bảo an toàn tuyệt đối để vận hành lâu dài, phân rõ trách nhiệm từng đơn vị liên quan.

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay, Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

timer26/09/2019

Vào 8h50 phút sáng nay, ứng dụng quan trắc không khí AirVisual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, trong khi TP.HCM xếp thứ ba về mức độ ô nhiễm. Hệ thống quan trắc của Việt Nam cũng ghi nhận ô nhiễm nghiêm trọng tại hai miền Nam-Bắc.