• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ người đàn ông Bắc Kạn làm giàu từ đôi bàn tay trắng

Với hơn 5 ha diện tích đất đồi rừng, gia đình ông Nông Thanh Bộ, thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi (Na Rì) đã tận dụng để phát triển kinh tế trồng cây ăn quả, trồng rừng và đào ao thả cá, với cách làm này không những thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên thành hộ điển hình ở địa phương.

Có chí ắt làm nên

Theo tuyến đường 3B, chúng tôi vượt qua con đường cấp phối đang được tỉnh Lạng Sơn tập kết vật liệu để nâng cấp đoạn đường từ địa phận tiếp giáp thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi với huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Từ UBND xã Cường Lợi, đi qua đoạn đường khoảng hơn 3 km. Rẽ trái, là đến khu đất rộng hơn 5 ha của gia đình ông Nông Thanh Bộ, thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi. Ngay tại cửa rừng là 3 ao cá rộng hàng nghìn mét vuông, nước xanh ngắt bởi nước đầu nguồn và sự phản chiếu từ màu xanh của núi rừng, cây cối. Đi tiếp vào khu vực bên trong là khu đất thoai thoải và mầu mỡ, bạt ngàn với những cây cam, quýt sai trĩu quả vàng óng nổi bật giữa cánh rừng.

Vừa trò chuyện, ông Bộ vừa mời chúng tôi thưởng thức vị ngọt của những quả cam Đường canh, quýt vừa được ngắt trên cây, ông Bộ kể cho chúng tôi nghe về những tháng ngày đầy gian khó trước kia khi ông bắt đầu “chập chững” tạo dựng vườn cây ăn quả này: Năm 2002, ông thực hiện trồng được hơn 100 cây quýt để thử nghiệm và rút kinh nghiệm trong việc chăm sóc, cách phòng trừ sâu bệnh hại, nếu thành công mới tính đầu tư trồng tiếp.

Ông Bộ chia sẻ: Quả thực, làm gì cũng cần phải có quyết tâm và kiên trì, nếu không sẽ khó đi đến thành công. Khi chưa có kinh nghiệm chăm sóc áp dụng khoa học hiện đại, ông cũng như nhiều người dân ở địa phương, vẫn chỉ biết mỗi việc trồng rồi làm cỏ mà chưa có chút kinh nghiệm nào để theo dõi sâu bệnh hại.

Vườn cây ăn quả cam, quýt hàng nghìn gốc sai trĩu quả của gia đình ông Nông Thanh Bộ
 

Vườn cây ăn quả cam, quýt hàng nghìn gốc sai trĩu quả của gia đình ông Nông Thanh Bộ

Để có được kinh nghiệm, ông đã quyết tâm học hỏi mọi lúc, mọi nơi. Sau đó, Đảng, nhà nước có các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế thông qua nhiều chương trình, dự án; chính quyền địa phương triển khai nhiều lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản, ông đã tích cực tham gia, vừa tự nghiên cứu qua sách, báo, tạp chí, rồi các kênh thông tin trên ti vi; tham quan các vườn cây ăn quả của các hộ khác ở trong và ngoài địa phương để gom nhặt kinh nghiệm về áp dụng…

Ông Bộ kể tiếp: Thời điểm năm 2002, khi ông mới trồng quýt, trên thị trường chưa có giống chiết bán như bây giờ, do đó, hơn 100 cây quýt ông chỉ trồng bằng hạt, cho nên phải đến 6 năm sau đó quýt mới bói quả. Khi kinh nghiệm chăm sóc đã cơ bản chắc chắn, ông bắt đầu mua giống quýt chiết về trồng, cùng với ý nghĩ để thử nghiệm giữa quýt trồng bằng hạt với quýt chiết cành để so sánh về mặt năng suất, chất lượng và tình hình chống chịu sâu bệnh của cây. Qua thời gian so sánh, thấy quýt chiết cành năm thứ 3, 4 đã thấy bói quả, chất lượng quả và năng suất gần như nhau, do đó, ông vẫn giữ lại số quýt trồng hạt nhưng không nhân rộng thêm, mà chỉ tập trung nhân rộng giống quýt chiết và một số loại quả có giá trị kinh tế được thị trường ưa chuộng như: Cam Đường canh, bưởi Diễn…

Tạo dựng được vườn cây ăn quả, có kinh nghiệm đầu tư phát triển, thành quả đạt được, ông tiếp tục đầu tư mở rộng tuyến đường vào khu kinh tế của gia đình, hiện nay, việc vận chuyển sản phẩm gia đình đã có thể sử dụng xe cơ giới đến tận vườn.

Niềm vui ngày thu hái

Giờ đây, vườn quả của ông Bộ đã phát triển từ chỉ hơn 100 cây nay đã tăng lên đến hơn 1.500 cây, với các loại quýt, cam Đường canh, cam Vinh, bưởi Diễn...Thu nhập trung bình mỗi vụ không dưới 200 triệu đồng. Vụ quýt năm nay đang rộ vụ thu hoạch. Theo ông Bộ, vườn cam, quýt của gia đình ông năm nay được cả năng suất lẫn chất lượng. Thu từ đầu vụ đến nay, có khoảng 30% sản phẩm quả gia đình ông bán được giá 15.000đ/kg. Ước tính cả vườn năm nay thu được khoảng trên 15 tấn quả. Giá thời điểm hiện tại trung bình 10.000-12.000đ/kg bán giao và bán lẻ.

Cùng với 3 ao nuôi thủy sản và hơn 2 ha rừng trồng đang thời kỳ khai thác.

Cùng với 3 ao nuôi thủy sản và hơn 2 ha rừng trồng đang thời kỳ khai thác.

Hôm chúng tôi có mặt tại vườn quýt của gia đình ông Bộ, đang có mấy người giúp thu hái, có người vào tận vườn mua với giá 10.000đ/kg. Theo ông Bộ, cứ 1-2 ngày lại thuê người thu hái, gia đình vừa bán giao, vừa tự ngồi bán lẻ hằng ngày và ngày chợ phiên trung tâm huyện, sản phẩm không bị ế đọng. Hiện tại, bên cạnh quýt, nhiều cây cam đường canh trong vườn một số đã chín vàng đang được thu hoạch để bán, còn một số quả vẫn xanh. Ông Bộ cho biết: Những cây cam đường canh hiện nay quả còn xanh sẽ được bán phục vụ Tết nguyên đán sắp tới. Cam đường canh là giống thích nghi rộng, dễ chăm sóc, trồng được ở nhiều địa hình và thổ nhưỡng khác nhau, sản phẩm quả ngọt, nhiều người ưa thích nên việc tiêu thụ loại quả này rất dễ dàng. Dự kiến của ông Bộ, thời gian tới sẽ đầu tư, chăm sóc số diện tích quýt hiện tại và nhân rộng thêm cam đường canh và bưởi diễn, vì những loại cây này trái vụ hơn quýt. Phấn đấu khoảng 2 năm nữa, vườn quả của gia đình sẽ đạt sản lượng trên 20 tấn quả.

Trong hơn 5 ha diện tích đất đồi rừng của gia đình, hơn 2 ha ông đã trồng cây ăn quả, số còn lại gia đình ông đã trồng phủ xanh với các loại cây xoan, mỡ, keo chuẩn bị đến kỳ khai thác tỉa và tận dụng hàng nghìn mét vuông mặt nước khe suối làm được 3 ao nuôi thủy sản...

Vất vả, khó khăn, nhưng nay đổi lại, niềm vui to lớn chính là được ngắm nhìn thành quả lao động do chính mình làm ra. - Ông Bộ cười và nói với chúng tôi.

Chia sẻ về mô hình cây ăn quả của gia đình ông Bộ, ông Hoàng Văn Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND xã Cường Lợi cho biết: Gia đình ông Nông Thanh Bộ là một trong những hộ nông dân tiêu biểu của xã trong việc phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản. Với việc mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình ông Bộ không những chỉ vươn lên sớm thoát nghèo, còn là hộ khá giả của thôn Nà Nưa nói riêng, xã Cường Lợi nói chung. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình ông Bộ còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tham gia đóng góp trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, hộ nông dân làm kinh tế giỏi của địa phương…

Ông Phạm Ngọc Thịnh- Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Na Rì cho biết: "Những năm qua, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện triển khai và thực hiện thành công mô hình trồng quýt, cam Đường canh tại các xã Cường Lợi, Kim Lư, Lương Hạ, hỗ trợ chi phí mua cây giống, vật tư phân bón, vôi bột để chăm sóc. Cùng với đó, chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên phối hợp với chính quyền cơ sở hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ khoa học trồng và chăm sóc cho bà con, do đó, cây trồng đều phát triển tốt và cho năng suất cao khi thu hoạch. Thời gian tới, phòng tiếp tục tham mưu mở rộng diện tích quýt, cam Đường canh trên địa bàn huyện. Việc chuyển đổi cơ cấu cấy trồng được quan tâm, tuy nhiên, sản phẩm sản xuất vẫn nhỏ lẻ, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường và người tiêu dùng, đặc biệt, là tiến tới sản xuất theo chuẩn VietGap, bên cạnh công tác quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và ngành chuyên môn thì rất cần có sự chủ động, nỗ lực chung tay tiếp tục vươn lên của người nông dân”./.

create

T.V / baobackan.org.vn

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

timer22/02/2019

Ở ngôi làng tỷ phú này, việc xây dựng những lăng mộ, những biệt thự bề thế, có kiến trúc tinh xảo không phải là chuyện hiếm.

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

timer22/02/2019

Thái Bình hai từ thôi nghe mà thấy yên bình đến thế, nơi quê lúa luôn luôn có những điều thú vị khiến mỗi người chúng ta đều muốn đến và khám phá. Hãy thử xem có những điều gì đặc biệt khiến nơi này trở nên đầy sức hút đến thế nhé.

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

timer18/02/2019

Còn người phụ nữ lớn tuổi được cho là mẹ chồng lên tiếng vạch mặt kẻ cướp chồng: 'Các bà thử nghĩ xem, nó bỏ chồng giờ nó đi lừa bao nhiêu người đàn ông... Nó đã thôi nhau 1 thời gian rồi, mà thằng này kém nó những 20 tuổi'.

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

timer07/08/2018

Người phụ nữ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ va chạm với xe chở phạm nhân của lực lượng công an khiến cho nạn nhân bị cuốn vào gầm thùng xe kéo lê nhiều mét dẫn tới tử vong.