• youtube
  • facebook

Người phụ nữ có chí làm giàu ở xã Kim Lư

Chị Lường Thị Hoa ở thôn Nà Đon, xã Kim Lư (Na Rì) là một trong những hộ hội viên phụ nữ tiêu biểu của của địa phương trong việc năng động sáng tạo, vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế chăn nuôi và trồng trọt.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hoa cho biết: Chị quê ở Ninh Bình, chồng chị quê Thanh Hóa, khi lấy nhau 2 người vào Nha Trang (Khánh Hòa) làm kinh tế. Thời điểm năm 2000, khi mới chuyển về Na Rì sinh sống, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Không có đất ở, không đất canh tác, vợ chồng chị phải ở nhờ căn nhà cũ của anh trai tại thôn Nà Đon, xã Kim Lư. Sau đó mới vay mượn được tiền mua lại căn nhà cũ của người anh để ở.

Thời điểm năm 2000, cơ chế chính sách vay vốn chưa thuận lợi như bây giờ, không có tài sản thế chấp, chị Hoa đành vay lãi ngoài số tiền 2 triệu đồng, mua được 6 con lợn về chăn nuôi. Trong khoảng thời gian đó, để trang trải, lo cho mấy miệng ăn và nhanh tạo thêm được nguồn vốn làm ăn, vợ chồng chị Hoa làm thêm nghề mộc và đi làm thuê. Với tinh thần cần cù, chịu khó, dần dần đàn lợn tăng đàn, từ vài con đến vài chục con rồi hàng trăm con. Đến nay, mỗi năm gia đình chị nuôi được 3 lứa lợn, mỗi lứa từ 100 - 150 con lợn thịt, chưa kể lợn nái, tổng xuất bán lợn hơi hai năm trở lại đây khoảng hơn 30 tấn lợn hơi/năm.

Vườn cây ăn quả của gia đình chị Hoa

Để không phải đầu tư nhiều chi phí, chị đã kết hợp nấu rượu để lấy phụ phẩm phục vụ chăn nuôi. Thấy người dân trong xã trồng thành công cây cam quýt, gia đình chị cũng mua đất và trồng dần. Đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình chị có gần 200 cây, bắt đầu cho thu hoạch được 2 năm nay.

Chị Hoa cho biết: Tính đến nay, gia đình chị đã có gần 20 năm chăn nuôi lợn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế nên đàn lợn luôn phát triển tốt. Khu chuồng trại chăn nuôi được đầu tư xây dựng kiên cố, quy củ, phân chia khu vực chuồng hợp lý với từng giai đoạn phát triển của đàn lợn. Chị Hoa chia sẻ: Chăn nuôi lợn thường bấp bênh, dịch bệnh và giá cả không ổn định. Tuy nhiên, gia đình chị vẫn cố gắng duy trì, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, để ổn định phát triển. Gìn giữ vệ sinh khu vực chuồng trại sạch sẽ.

Theo chị, khung chuồng nuôi lợn thì có thể kiên cố lâu năm nhưng đối với nền chuồng năm nào cũng phải phá đi xây mới nền hằng năm để tránh nhiễm bệnh. Nói về phát triển kinh tế hộ, chị Hoa cho biết thêm: Từ kinh nghiệm có được của gia đình cho thấy, muốn nâng cao giá trị thu nhập và để mô hình kinh tế hộ phát triển bền vững thì ngoài yếu tố khách quan về cơ chế, chính sách vốn vay, việc nâng cao năng lực cho người dân, biết hạch toán trong sản xuất, thông tin về thị trường và hỗ trợ, giới thiệu liên kết đầu ra của sản phẩm. Bên cạnh đó, để phát huy nguồn vốn có hiệu quả thì người dân phải có ý thức tự lực phấn đấu vươn lên...

Nhận xét về mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Hoa, đồng chí Hoàng Minh Giáp- Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lư khẳng định: Gia đình chị Hoa luôn có tinh thần chủ động vươn lên, xây dựng được mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao, đóng góp vào sự thay đổi bộ mặt địa phương. Cá nhân chị Lường Thị Hoa xứng đáng là người phụ nữ hiện đại trong thời kỳ mới./.

create

Tùng Vân / baobackan.org.vn

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

timer22/02/2019

Ở ngôi làng tỷ phú này, việc xây dựng những lăng mộ, những biệt thự bề thế, có kiến trúc tinh xảo không phải là chuyện hiếm.

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

timer22/02/2019

Thái Bình hai từ thôi nghe mà thấy yên bình đến thế, nơi quê lúa luôn luôn có những điều thú vị khiến mỗi người chúng ta đều muốn đến và khám phá. Hãy thử xem có những điều gì đặc biệt khiến nơi này trở nên đầy sức hút đến thế nhé.

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

timer18/02/2019

Còn người phụ nữ lớn tuổi được cho là mẹ chồng lên tiếng vạch mặt kẻ cướp chồng: 'Các bà thử nghĩ xem, nó bỏ chồng giờ nó đi lừa bao nhiêu người đàn ông... Nó đã thôi nhau 1 thời gian rồi, mà thằng này kém nó những 20 tuổi'.

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

timer07/08/2018

Người phụ nữ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ va chạm với xe chở phạm nhân của lực lượng công an khiến cho nạn nhân bị cuốn vào gầm thùng xe kéo lê nhiều mét dẫn tới tử vong.