• youtube
  • facebook

Hoa mua - loài hoa gây thương nhớ

Có bao giờ khi đi trên cánh đồng xanh ngát bạn lại bắt gặp màu tím rất dễ thương của những cánh hoa, cái màu tím thân quen ấy như linh lan từ trên triền đồi gió hú hay bước ra từ luống cà sau vườn nhà. Chắc bạn sẽ thảng thốt reo lên: Ồ, sao có cây hoa sim trôi lạc đến phương này. Nhưng không bạn ạ, đó là hoa mua- chị em sinh đôi với hoa sim mà bạn đang nghĩ tới đấy. Trong ngọn gió Lào rát bỏng của miền Trung quê tôi, hoa mua vẫn ngời lên sắc tím, lặng thầm soi mình bên dòng nước đang xuôi về tưới tắm ruộng đồng.

Hoa mua

Hoa mua

Đúng vậy, không ít người lầm tưởng cây mua với cây sim, nhất là những ai mới thấy chúng đôi lần vì hai loại cây này giống nhau cả về hoa, lá. Nhưng nếu nhìn kỹ thì chúng có nhiều điểm khác nhau đấy bạn ạ. Này nhé, cánh hoa mua to hơn hoa sim và có màu tím nhạt như hoa cà, trái sim thì ngọt ngào nhưng trái cây mua lại có vị chua và chát. Cây mua mọc thành từng khóm, có khi thân cao đến trên một mét. Bạn biết không, khi còn bé vào mùa hè tôi thường theo mẹ đi dọc triền  sông để tìm những khóm cây mua đem về nhà đun bếp. Cây mua tuy thân nhẹ tênh nhưng cũng đem lại chút hơi ấm trong những đêm đông ướt át thuở năm nào.

Không được những ngôn từ tôn vinh như hoa sim nhưng hoa mua dung dị đi vào câu hát dân gian
Hoa mua ai bán mà mua
Tím màu thương nhớ, tím mua dịu dàng
Lỡ yêu màu tím nồng nàn
Yêu màu tim tím của nàng hoa mua.”

Có lẽ ngày xưa mua ở cùng với sim nơi núi đồi xa lắc, rồi một ngày nào đó hoa theo dòng nước về chốn đồng bằng, nơi có bãi bồi với nương dâu xanh biếc, có cánh đồng tít tắp tận chân trời. Cây mua như một nàng thiếu nữ đầy đặn khuôn trăng thẹn thò về làm dâu xứ lạ, kín đáo nép mình nơi cuối bãi. Nhiều người nông phu hay lữ khách lại qua, mấy ai để ý khóm cây bé nhỏ với màu lá bàng bạc trời chiều đứng lặng thinh bên dòng nước biếc. Rồi một chiều tháng 5, khi cơn mưa rào đầu hạ đến trong tiếng sấm ì ầm, sáng tinh mơ thức dậy, ta bỗng giật mình thấy có những cây hoa mang màu sắc tím đứng đó tự bao giờ…

Người ta ví hoa mua như một người thôn nữ kín đáo, dịu dàng, tên của loài hoa cũng đơn sơ mộc mạc thân thương của người con gái ấy. Đúng vậy, so với nhiều loài hoa khoe sắc trong vườn nhà, hoa mua không mang vẻ tráng lệ, đài hoa, nhưng trong một không gian của đồng quê hương lúa thì sắc màu hoa mua lại diễm lệ lạ thường. Vào mùa hè, mua nở hoa sớm nhưng tàn muộn, trong suốt cả mùa nắng nóng, hoa mua vẫn dâng cho đời những cánh tím mỏng manh.

Nhà thơ Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc đã có bài thơ viết về hoa mua ở miền Trung, đấy bạn ạ,
…Cứ mỗi lần hành quân qua đây
Lòng tôi lại nhớ em da diết
Màu tím hoa mua chẳng phải chưa hề biết
Nhưng đến giờ tôi mới hiểu màu hoa…

Hy vọng một ngày không xa, bạn sẽ đến miền Trung quê hương tôi vào đúng mùa hoa mua nở, tôi sẽ dẫn bạn ra những triền sông và bạn sẽ được ngắm thỏa thích cái màu tím ấy của loài hoa đồng nội, bạn sẽ hiểu và yêu thêm cỏ cây đất nước mình và những người dân quê với tấm lòng trong trắng…

 

create

Việt Hà / quangtritv.vn

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

timer22/02/2019

Ở ngôi làng tỷ phú này, việc xây dựng những lăng mộ, những biệt thự bề thế, có kiến trúc tinh xảo không phải là chuyện hiếm.

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

timer22/02/2019

Thái Bình hai từ thôi nghe mà thấy yên bình đến thế, nơi quê lúa luôn luôn có những điều thú vị khiến mỗi người chúng ta đều muốn đến và khám phá. Hãy thử xem có những điều gì đặc biệt khiến nơi này trở nên đầy sức hút đến thế nhé.

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

timer18/02/2019

Còn người phụ nữ lớn tuổi được cho là mẹ chồng lên tiếng vạch mặt kẻ cướp chồng: 'Các bà thử nghĩ xem, nó bỏ chồng giờ nó đi lừa bao nhiêu người đàn ông... Nó đã thôi nhau 1 thời gian rồi, mà thằng này kém nó những 20 tuổi'.

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

timer07/08/2018

Người phụ nữ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ va chạm với xe chở phạm nhân của lực lượng công an khiến cho nạn nhân bị cuốn vào gầm thùng xe kéo lê nhiều mét dẫn tới tử vong.