• youtube
  • facebook

Bí thư Chi bộ người Mông trẻ trung, năng động khiến ai cũng yêu mến ở Bắc Kạn

Ở thôn Tọt Còn, xã Cao Thượng (Ba Bể), bà con ai cũng quý mến Giàng Văn Đại. Anh không những là một Bí thư Chi bộ thôn trẻ tuổi, năng động, nhiệt tình với công tác Đảng mà còn là một tấm gương sáng đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương.

Sau những ngày làm việc vất vả trong thôn, người Bí thư chi bộ trẻ lại cắp sách đến trường để học cái chữ.

Sau những ngày làm việc vất vả trong thôn, người Bí thư chi bộ trẻ lại cắp sách đến trường để học cái chữ.

Thôn Tọt Còn nằm trên đỉnh núi Chè Vành, Mốc Dẩu, giáp với ba tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Thôn có 66 hộ với 391 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây, việc đi lại của bà con trong thôn gặp rất nhiều khó khăn, nhiều phong tục tập, quán lạc hậu vẫn tồn tại như thả rông gia súc, trẻ nhỏ đến tuổi đi học không đến trường, trẻ tự ý bỏ học… Từ khi được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn, Giàng Văn Đại đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các Đảng viên, gìa làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng, đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con tham gia làm đường giao thông nông thôn, làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm, cho con cháu đi học, từ bỏ những hủ tục lạc hậu trong đời sống… Nhờ vậy, con đường dẫn vào thôn đã được mở rộng, giúp bà con đi lại thuận lợi hơn, hệ thống trường lớp học trong thôn cũng được làm mới khang trang cho các cháu đi học.

Cuộc sống của bà con trong thôn còn gặp nhiều khó khăn do người dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp trồng lúa, ngô một vụ xen kẽ một số cây rau đậu khác. Sau nhiều trăn trở, Đại đã quyết tâm cùng với tập thể Chi bộ vận động bà con trong thôn tích cực tham gia sản xuất chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp sang trồng cỏ chăn nuôi bò hàng hóa nhằm năng cao đời sống của nhân dân. Do đó đến nay, thôn thôn không còn hộ đói đứt bữa như trước đây nữa.

Sự năng động của Bí thư Chi bộ Giàng Văn Đại còn thể hiện trong việc tích cực vận động người dân trong thôn khai hoang đất ruộng. Là thôn có địa hình phức tạp, chủ yếu đồi núi nhưng trong những năm qua Đại đã tuyên truyền vận động bà con trong thôn khai hoang đất ruộng gần 10.000m2 ruộng nước, 5 ao cá cải thiện đời sống. Để làm được điều này, bản thân Đại đi đầu trong việc khai phá được 1.500m2 ruộng nước từ tiền bán trâu, bò của gia đình. Thấy Đại có ruộng hằng năm thu hoạch được nhiều thóc lúa, thấy vậy bà con học hỏi làm theo, đến nay cả thôn có hơn 14ha ruộng nước. Ngoài ra, anh còn sát sao trong việc chỉ đạo giữ gìn trật tự an ninh của thôn. Vì vậy trong những năm qua, an ninh trật tự của thôn luôn được giữ vững, không có người nghiện ma tuý, không có tình trạng trộm cắp xảy ra. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Chi bộ đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn, tham gia phong trào “Nhà sạch vườn đẹp”...

Trong các buổi sinh hoạt Chi bộ cũng như tổ chức họp thôn, anh đã khéo tuyên truyền lồng ghép đưa vào thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư để cán bộ, Đảng viên, nhân dân trong thôn ký cam kết thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3 và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, trong những năm gần đây, tình trạng tảo hôn, các cặp vợ chồng sinh con thứ ba đã giảm dần. Người dân trong thôn đau ốm đã chủ động đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh.

Để thực hiện được những nhiệm vụ đó, anh quan niệm: Trước hết bản thân phải gương mẫu, nhiệt tình “nói đi đôi với làm”, quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Từ đây, các vấn đề nảy sinh đều được bàn bạc dân chủ, giải quyết thấu tình, đạt lý. Không chỉ nhiệt tình với công tác xã hội, bí thư Đại còn năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, gia đình anh đang phát triển chăn nuôi bò, lợn, gia cầm và trồng nhiều diện tích ngô, lúa. Do chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên đàn gia súc của gia đình luôn phát triển tốt. Hằng năm, có thu nhập đáng kể cho gia đình. Đặc biệt, với ý chí vươn lên trong cuộc sống, ham học hỏi nên hiện nay Đại còn theo học lớp 12 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên Ba Bể. Hằng tuần, cứ ngày thứ bảy, chủ nhật Đại lại khăn gói  vượt qua quãng đường hơn 60 km đến học cái chữ, trước hết để nâng cao kiến thức cho bản thân, sau đó chia sẻ kinh nghiệm cũng như lãnh đạo Chị bộ, người dân trong thôn phấn đấu giảm cái đói nghèo, từng bước nâng cao đời sống cho bà con trong thôn, đó là lời tậm sự mộc mạc của Đại trước khi chúng tôi rời Tọt Còn.

Đồng chí Nguyễn Văn Duy, Bí thư Đảng ủy xã Cao Thượng (Ba Bể) nhận xét: Cùng với việc tuyên truyền vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, đồng chí Giàng Văn Đại còn là một tấm gương sáng trong phát triển kinh tế cũng như vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế. Trong những năm trở lại đây, làm theo đồng chí Đại, nhiều hộ dân đã tập trung phát triển trồng ngô, nuôi bò, khai phá ruộng đã có thu nhập ổn định. Việc làm này thể hiện tính tiền phong gương mẫu của đồng chí Đại trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào Mông ở thôn Tọt Còn./.

create

Lý Dũng / baobackan.org.vn

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

Choáng váng trước những công trình bề thế của đại gia quê lúa Thái Bình

timer22/02/2019

Ở ngôi làng tỷ phú này, việc xây dựng những lăng mộ, những biệt thự bề thế, có kiến trúc tinh xảo không phải là chuyện hiếm.

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

Những điều thú vị khiến “Thái Bình ơi, sao mà yêu đến thế”

timer22/02/2019

Thái Bình hai từ thôi nghe mà thấy yên bình đến thế, nơi quê lúa luôn luôn có những điều thú vị khiến mỗi người chúng ta đều muốn đến và khám phá. Hãy thử xem có những điều gì đặc biệt khiến nơi này trở nên đầy sức hút đến thế nhé.

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

Vụ đ.ánh ghen hot nhất đầu năm: Vợ được cả mẹ và anh trai chồng đi theo “yểm trợ“, tình đị.ch hơn chồng 20 tuổi

timer18/02/2019

Còn người phụ nữ lớn tuổi được cho là mẹ chồng lên tiếng vạch mặt kẻ cướp chồng: 'Các bà thử nghĩ xem, nó bỏ chồng giờ nó đi lừa bao nhiêu người đàn ông... Nó đã thôi nhau 1 thời gian rồi, mà thằng này kém nó những 20 tuổi'.

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

Đi nộp hồ sơ nhập học cho con, người phụ nữ bị xe chở phạm nhân của công an kéo lê 20m tử vong

timer07/08/2018

Người phụ nữ đang lưu thông trên đường thì bất ngờ va chạm với xe chở phạm nhân của lực lượng công an khiến cho nạn nhân bị cuốn vào gầm thùng xe kéo lê nhiều mét dẫn tới tử vong.