• youtube
  • facebook

Trường Tiểu học - THCS Kim Hỷ khắc phục khó khăn do thiên tai gây ra

Năm học mới 2017 - 2018 đã bắt đầu nhưng nơi ăn ở cho học sinh bán trú của Trường Tiểu học - THCS Kim Hỷ vẫn còn nhiều khó khăn do thiên tai gây ra. Cùng với việc sửa chữa nhà bán trú, bếp ăn, phòng học... với tình thương và trách nhiệm, các giáo viên đang giúp học sinh ổn định sinh hoạt để yên tâm học tập.

Thầy giáo Lưu Ngọc Toàn- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trận mưa lốc ngay trước khi bước vào năm học mới khiến nhà bán trú, bếp ăn, phòng học bị hư hại nặng. Chăn màn, quần áo, sách vở của học sinh bị vùi trong đống đổ nát. Khối Tiểu học có 4 phòng ở cho các em thì đều bị tốc mái, đổ tường, toàn bộ vật dụng trong phòng đều bị hư hỏng. Ngày khai giảng của nhà trường đã được diễn ra đúng kế hoạch với sự quan tâm, chia sẻ và những động viên sâu sắc của các cấp, ngành địa phương và các bậc phụ huynh tới thầy cô giáo và các em học sinh.

Nhà bán trú của học sinh Trường Tiểu học - THCS Kim Hỷ (Na Rì) còn  nhiều thiếu thốn.

Nhà bán trú của học sinh Trường Tiểu học - THCS Kim Hỷ (Na Rì) cònnhiều thiếu thốn.

Khối Tiểu học của trường hiện có 148 em học sinh, trong đó có 48 em ở nội trú tại trường. May mắn vào thời điểm có mưa gió lốc, nhà trường cho học sinh nghỉ học nên không có thiệt hại về người. Ngay sau khi xảy ra mưa lốc, lãnh đạo huyện Na Rì đã chỉ đạo chính quyền  địa phương cùng nhân dân và  nhà trường thu dọn đồ dùng, bố trí nơi ăn ở để học sinh ổn định việc học tập. Huyện đã kịp thời tổ chức việc sửa chữa nhà cửa, tuy nhiên do khối lượng công việc khá lớn lên thời gian phải kéo dài, không kịp cho các em vào ở trong ngày khai giảng. Theo đó, nhà trường đã bố trí cho các em ở tạm trong nhà dân.
 
Em Nguyễn Thị Thủy- học sinh lớp 8 cho biết: Các em sợ nhất mỗi khi trời mưa, nhà bán trú được dựng bằng ván gỗ nên mưa hắt dột vào giường ngủ, sách vở bị ướt ảnh hưởng tới học tập. Cùng chung tâm trạng, em Đinh Duy Tiệp- học sinh lớp 9 cho biết hầu hết chúng em đều phải xa nhà đi học. Mong muốn của các em là được xây lại nhà bán trú  để không còn phải lo lắng mỗi khi có mưa gió.
 
Ngoài trường chính, hiện nay Trường Tiểu học - THCS Kim Hỷ có 5 điểm trường thuộc khối tiểu học ở các thôn bản, xa như Lũng Cậu, Khuổi Còi, Cốc Tém, Khuổi Phầy. Thậm chí có điểm trường cách trường chính tới 13km. Mỗi điểm trường có một phòng học lớp ghép 2 trình độ lớp 1 và 2. Khối THCS có 4 lớp, hiện nay đa số các em đang ở nhà bán trú tại trường trong hoàn cảnh khá khó khăn, vì đây là những dãy nhà cấp 4 làm bằng ván gỗ ghép lợp mái prô- xi măng, rất nóng về mùa hè và lạnh buốt trong mùa đông. Mỗi phòng ở có đến 20 - 30 em với đủ các loại đồ dùng sinh hoạt, quần áo, sách vở… Còn khối tiểu học có 48 em ở bán trú trong  4 phòng. Hiện nay, các em được hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí đầy đủ theo quy định.

Công tác sửa chữa nhà bán trú cho các em học sinh vẫn đang được thực hiện

Công tác sửa chữa nhà bán trú cho các em học sinh vẫn đang được thực hiện

Không những nhà ở bán trú đối của học sinh mà lớp học và nhà công vụ cho thầy cô giáo, nhất là tại các điểm trường lẻ cũng còn thiếu thốn, tạm bợ. Tiêu biểu như điểm trường Kim Vân, nhà lớp học xuống cấp, thiếu khu nhà vệ sinh. Mọi sinh hoạt hàng ngày cũng như việc kèm các em học sinh giờ lên lớp và học thêm do các thầy cô luân phiên nhau đảm trách, hết tuần các em lại về với gia đình.
 
Đồng chí Hoàng Văn Vĩnh- Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Kim Hỷ là xã khu vực 3 thuộc diện 135. Do địa bàn rộng nhiều điểm trường ở cách xa trung tâm xã việc đi lại hết sức khó khăn nhất là trong mùa mưa bão, một số điểm trường đã xuống cấp cần được sửa chữa. Huyện thường xuyên quan tâm và chỉ đạo ngành giáo dục nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn đảm bảo công tác dạy và học, phối hợp với các đơn vị, tổ chức huy động nguồn hỗ trợ giúp đỡ để xây dựng trường lớp học theo phương châm xã hội hóa.
 
Mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở trường lớp và thiệt hại do thiên tai gây ra, nhưng với sự quan tâm của huyện Na Rì, ngành Giáo dục và Đào tạo cùng chính quyền địa phương đang nỗ lực khắc phục, bước vào năm học mới đảm bảo chương trình dạy và học đúng theo kế hoạch đề ra.

create

TrầnTuyến - N.Nghĩa / baobackan.org.vn