• youtube
  • facebook

Vùng chuyên canh chè Bắc Kạn - điểm du lịch sinh thái hấp dẫn du khách xa gần

Những vùng chè xanh bạt ngàn ở Yên Đĩnh, Quảng Chu (Chợ Mới) và Bằng Phúc (Chợ Đồn)... có vẻ đẹp hấp dẫn với du khách. Đây vừa là vùng chuyên canh phát triển kinh tế của người dân, vừa là những điểm du lịch thái hấp giàu tiềm năng của tỉnh Bắc Kạn.

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn có gần 3.000ha chè, cây chè cho năng suất, sản lượng tương đối ổn định, có giá trị kinh tế cao, tạo việc làm ổn định cũng như thu nhập khá cho người lao động. Với ưu thế là một cây công nghiệp dễ khai thác, nguồn sản phẩm đang có nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài tỉnh cao nên cây chè đang được coi là cây trồng mũi nhọn, thế mạnh của một số huyện như Ba Bể, Chợ Đồn và Chợ Mới.

Chúng tôi về thăm những vùng chè bạt ngàn xanh ở Bằng Phúc (Chợ Đồn). Đây là vùng đất gắn cùng thương hiệu Chè Shan tuyết Bằng Phúc có tiếng. Xã Bằng Phúc có độ cao hơn 1.200m so với mực nước biển - nơi được coi là "nóc nhà" của huyện Chợ Đồn. Vượt qua đèo Kéo Pựt đã thấy bầu không khí hoàn toàn khác. Từ trên đỉnh đèo Kéo Pựt phóng tầm mắt xuống "lòng chảo" trung tâm của xã thấy làng, bản với những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Tày trên sườn đồi thấp thoáng sau những rặng cây. Khí hậu đặc thù thuận lợi cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng và phát triển. Với hương vị đặc trưng, thơm ngon, không hề phun hóa chất trong quá trình chăm bón, vì thế chè Shan tuyết Bằng Phúc trở thành một đặc sản của Bắc Kạn được nhiều nơi biết đến. Toàn xã Bằng Phúc hiện còn 1.000 gốc chè cổ thụ trên 100 năm tuổi đang cho thu hoạch, trong đó có cây hơn 300 năm tuổi, cao hàng chục mét, tán rộng che kín vài chục mét vuông. Khác với các giống chè khác, búp chè Shan tuyết to có phủ một lớp lông tơ trắng trông như bông hoa tuyết. Khi sao khô búp chè có màu trắng bạc, pha nước sóng sánh vàng. Chè Shan tuyết Bằng Phúc, đặc sản vùng quê hương Chợ Đồn nổi tiếng với hương vị đậm đà.

Bà con Pác San 1, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới thu hoạch chè.

Bà con Pác San 1, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới thu hoạch chè.

Do có địa hình phong phú, nên từng vùng chè ở Bắc Kạn lại mang trên mình những vẻ đẹp riêng. Là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong năm 2017, huyện Ba Bể tiếp tục phấn đấu phát triển diện tích chè lên 700ha. Cây chè được trồng chủ yếu ở các xã Chu Hương, Mỹ Phương, Hà Hiệu… Để giúp người dân tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, thời gian qua, huyện Ba Bể đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khuyến khích người trồng chè cải tạo diện tích chè địa phương, đưa các giống chè lai có năng suất, chất lượng cao vào trồng. Đồng thời, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Do chè được thu hái tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo quản nên sản phẩm được các thương lái và người dân ưa chuộng. Hiện nay, giá 1kg chè khô ở Ba Bể dao động từ 100-130 nghìn đồng. Thời điểm cận Tết, giá chè đạt 150-180 nghìn đồng/1kg, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người trồng chè tại đây.

Trong định hướng phát triển nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng của huyện Chợ Mới, cây chè được coi là một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong những năm gần đây, diện tích trồng chè đã từng bước được mở rộng, nâng cao chất lượng nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập ổn định... Hiện nay trên địa bàn chủ yếu tập trung trồng chè trung du và chè Shan tuyết, được triển khai tại các xã vùng trung tâm huyện và vùng phía Đông. Cây chè trung du trồng chủ yếu tại các xã Quảng Chu, Như Cố, Yên Đĩnh, Thanh Bình; chè Shan tuyết trồng tập trung tại các xã Bình Văn, Yên Hân, Yên Cư… Nhằm cải tạo và thay thế các giống chè bản địa, các chương trình phát triển quy hoạch vùng chè đã được triển khai nhân rộng như: Chương trình cải tạo nương chè già cỗi thực hiện tại xã Quảng Chủ, Như Cố, Yên Đĩnh; chương trình trồng chè đầu tư cho hộ nghèo tại xã Như Cố... và một số chương trình thúc đẩy phát triển cây chè khác. Song song việc đầu tư hỗ trợ thúc đẩy phát triển cây chè bằng việc hỗ trợ giống cây con, phân bón, máy móc, huyện cũng quan tâm hỗ trợ người dân nâng cao năng lực trong sản xuất và chế biến, bằng các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân cách chế biến tại các xã vùng trọng điểm.

Chè Bắc Kạn ngon. Hầu như mỗi khi có dịp về Bắc Kạn, người ta thường mua cân chè làm quà cho người thân. Cách đây ít năm, do điều kiện đi lại khó khăn, nên thường mua chè ở chợ, người không sành có thể mua nhầm phải chè ở tỉnh khác mang đến. Còn những năm gần đây, giao thông thuận lợi, việc giao thương giữa người mua và người bán chè tại Bắc Kạn trở lên gần gũi hơn. Người mua chè trong, ngoài tỉnh thường tìm về các vùng chè đặc sản để thăm thú rồi mới mua. Những vùng chè vì thế trở thành một trong những điểm đến của du khách thích khám phá và có ham muốn gần gũi với thiên nhiên.

Trong giai đoạn 2016 - 2020, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương có tiềm năng phát triển cây chè tập trung thực hiện một số giải pháp để nâng cao năng suất, chất lượng chè như: Rà soát, đánh giá thực trạng phát triển cây chè của từng địa phương; quy hoạch hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, tập trung; mỗi năm thực hiện cải tạo 200ha chè nhằm nâng cao diện tích cho thu hoạch; hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến sản phẩm từ cây chè theo hướng an toàn; hỗ trợ một phần cây giống, nâng cấp dây chuyền chế biến theo công nghệ hiện đại nhằm mục tiêu tăng năng suất, chất lượng chè; hình thành các nhóm hộ, tổ hợp tác sản xuất, chế biến chè để liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xây dựng thương hiệu cho cây chè Bắc Kạn.

Những vùng chè đang thức dậy tiềm năng du lịch lớn. Hi vọng rằng không lâu nữa, vùng chè Bằng Phúc và các vùng chè của tỉnh Bắc Kạn tại Chợ Mới, Ba Bể… sẽ thực sự thành điểm đến lý tưởng cho du khách./.

create

Bích Ngọc / baobackan.org.vn