• youtube
  • facebook

Trải nghiệm du lịch Homestay thú vị ở Pác Ngòi - Ba Bể

Với nét văn hóa sinh hoạt cộng đồng độc đáo, cảnh vật thiên nhiên còn gìn giữ được nét nguyên sơ hấp dẫn du khách... nên du lịch Homestay ở các bản làng vùng hồ Ba Bể như Pác Ngòi, Bó Lù... hiện đang rất phát triển với khá nhiều trải nghiệm mới mẻ cho những người thích du lịch dân dã.

Từ Vườn Quốc gia đi qua con đường nhỏ xanh mướt bóng cây bao phủ phía trên chừng khoảng 5km, chúng tôi tới bản Pác Ngòi thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Bản Pác Ngòi nằm trên khu đất khá bằng phẳng, có những cánh đồng ngô xanh ngút tầm mắt, phía sau là dãy núi đá như một bức tường thành khổng lồ chắn ngang. Đây cũng là nơi tiện bến thuyền ra hồ Ba Bể. Phần lớn những ngôi nhà sàn trong bản này đều dựa lưng về phía núi và ngoảnh mặt ra hồ, tạo phong cảnh non nước hữu tình miền sơn cước. Bản Pác Ngòi hiện còn một số ngôi nhà sàn cổ, lợp ngói máng âm dương, kiểu dáng kiến trúc độc đáo. Nằm trọn trong vùng lõi Vườn quốc gia Ba Bể, thôn Pác Ngòi có hơn 80 hộ dân và gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, ngô ở các bãi bồi ven sông và đánh bắt cá tôm trên hồ Ba Bể. 


 Du lịch Homestay ở Pác Ngòi thu hút khách quốc tế.

Du lịch Homestay ở Pác Ngòi thu hút khách quốc tế.

Phần lớn du khách khi đến Pác Ngòi đều chủ động vào những nhà dân mà họ đã liên hệ từ trước. Homestay là loại hình du lịch có tại đây đã lâu, nhưng khoảng những năm gần đây mới có dịp phát triển. Đến với du lịch homestay, du khách sẽ cùng ăn, cùng ở với người dân trong những ngôi nhà sàn truyền thống, được tìm hiểu những nét văn hóa của người dân bản địa. Khách được xem như một thành viên của gia đình và tham gia vào các sinh hoạt đời thường như ăn cơm chung mâm và trò chuyện trao đổi với các thành viên. Khách cũng được yêu cầu phải “nhập gia tùy tục” và biết cách tôn trọng các quy tắc và sự riêng tư nhất định của gia chủ.
 


Những kiểu dáng nhà sàn vẫn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.
Những kiểu dáng nhà sàn vẫn giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.
 

Trong chuyến đi này, chúng tôi được ở nhà chị Đồng Thị Liên- thôn Pác Ngòi. Đó là ngôi nhà sàn có khoảng 6 phòng ngủ, mỗi phòng đều có từ 2 đến 4 tấm đệm sạch sẽ để khách nghỉ lại. Phía ngoài nhà sàn là khoảng diện tích rộng, nơi du khách có thể hóng gió, ngồi ăn uống, trò chuyện hoặc ngắm cảnh sắc núi rừng. Chị Liên cho biết, cả thôn Pác Ngòi hiện có khoảng vài chục hộ dân làm dịch vụ du lịch homestay. Nhà chị thuộc loại trung bình của thôn còn những nhà rộng nhất tại đây có thể phục vụ hơn một trăm du khách cùng lúc. Nhà sàn tại Pác Ngòi trông bên ngoài không bóng bẩy, nhưng đều có những tiện nghi cần thiết để du khách có thể nghỉ ngơi thoải mái.
 
Khoảng mấy năm gần đây, dịch vụ du lịch homestay mới có dịp phát triển mạnh tại Pác Ngòi và thôn Bó Lù. Ngoài việc đưa du khách tham quan những cảnh đẹp tại hồ Ba Bể, người dân Pác Ngòi còn làm các món ăn ngon của địa phương để phục vụ khách. Đặc biệt như món cá mương của hồ Ba Bể, một loại cá tuy nhỏ nhưng sau khi bỏ ruột rồi nướng trên than hoa ăn rất ngon. Rồi những món như thịt lợn gác bếp, lạp xường gác bếp, tôm hồ Ba Bể nướng, gà hấp lá chanh, thịt lợn nướng…, khi ăn mà nhâm nhi với rượu men lá của người Tày thì thật thú vị. Ngoài ra, còn có các loại rau như bồ khai, dớn, ngót rừng, bi chuối rừng… được xào hoặc nấu canh ăn vừa ngọt vừa mát. Những món ăn trên được làm theo yêu cầu của khách, nhưng lượng luôn vừa đủ, giá khoảng 100 - 120 nghìn đồng một suất ăn. Ngoài ra, du khách nghỉ đêm giá khoảng từ 70.000 - 100.000 đồng/người…

 


 
Cá nướng, thịt lợn nướng là đặc sản của người dân Pác Ngòi.
Cá nướng, thịt lợn nướng là đặc sản của người dân Pác Ngòi.
 

Trò chuyện với du khách, anh John- quốc tịch Mỹ cho biết: Tôi lần đầu tiên đến Pác Ngòi, ở đây đã sang ngày thứ 2. Tôi dự định sẽ ở lại một tuần. Con người nơi đây khá thân thiện, phong cảnh thì quá tuyệt vời, món ăn rất ngon. Tôi cảm thấy rất thích thú và sẽ khám phá nơi đây với nhiều thời gian hơn.
 
Không chỉ với thôn Pác Ngòi, hiện thôn Bó Lù cũng đang phát triển du lịch homestay, ông Nguyễn Văn Đằng, thôn Bó Lù cho biết: Thấy loại hình du lịch này phát triển bên Pác Ngòi nên gia đình ông cũng mạnh dạn làm từ năm 2003, với 9 phòng nghỉ nhà sàn và 15 phòng nghỉ nhà xây khép kín. Hầu hết khách của ông đều theo tua từ Hà Nội đặt trước, chủ yếu vào dịp cuối tuần. Gia đình ông có 4 chiếc xuồng máy để phục vụ du khách, đi vòng quanh hồ thì 400.000 đồng/xuồng, còn đi các điểm tham quan như: Thác Đầu Đẳng, hồ Ba Bể, động Puông, Ao Tiên, Đền An Mã mất khoảng 5 tiếng đồng hồ với giá 800.000 đồng/xuồng. Thu nhập của gia đình ông từ du lịch đạt khoảng 15 - 20 triệu đồng/tháng.
 
Một người nước ngoài tên Jack, quốc tịch Cộng hòa Séc cho hay: Cách đây 16 năm anh đã được lên Ba Bể để du lịch, khám phá. Giờ anh đã biết nói tiếng Việt và tiếng Tày, gia đình chú Đằng coi anh như con nuôi trong gia đình. Trung bình một năm anh đưa cả gia đình lên tham quan khoảng 2 lần. Chú Đằng thường dẫn anh đi hồ, câu cá, đi rừng… cuộc sống nơi này thật thú vị, cảnh quan thiên nhiên thì quá tuyệt vời.
 
Không chỉ có du khách quốc tế, đối với khách Việt Nam các tỉnh số lượng khách dừng chân ở Pác Ngòi không hề ít. Anh Nguyễn Hoàng Hưng- Báo Thái Nguyên cho biết: Tôi đã nhiều lần đến Hồ Ba Bể nhưng mỗi lần trở về đều muốn quay lại. Pác Ngòi được đánh giá là một trong những thôn ít ỏi còn lưu giữ được những phong tục, tập quán mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Tày. Và đó là nét đặc sắc của Ba Bể thu hút tôi nhiều nhất. Đến Pác Ngòi tôi được tìm hiểu sâu về phong tục tập quán của người Tày, được đắm mình trong những làn điệu then, sli, lượn, được sống cùng với lễ hội cầu mùa, cầu mưa… được tận mắt xem người dân bản địa nơi đây dệt thổ cẩm, nấu rượu ngô, đẽo thuyền độc mộc, thưởng thức những món ăn dân tộc do chính người dân tự nấu. Người dân Pác Ngòi đã biết làm du lịch, nhiều hộ gia đình đã sửa sang chính ngôi nhà sàn của mình để đón khách đến ở vì thế du khách không chỉ được tìm hiểu về văn hóa mà còn được đắm mình trong văn hóa người dân tộc Tày địa phương.


 
Nhà sàn bên sườn núi, thu hút khách du lịch đến nghỉ dưỡng.
Nhà sàn bên sườn núi, thu hút khách du lịch đến nghỉ dưỡng.
 

Đồng chí Nguyễn Văn Hà- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn cho biết: Mỗi năm, Pác Ngòi thu hút khoảng 5.500 khách du lịch nước ngoài với thời gian lưu trú từ 1 đến 3 đêm. Có được thành quả trên là do ngay từ năm 2005, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư kinh phí tôn tạo nhà sàn cổ, khôi phục nghề dệt thổ cẩm để giúp người dân thôn Pác Ngòi bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống. Đặc biệt, năm 2007, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã triển khai dự án Bảo tồn và Phát triển làng văn hóa truyền thống bản Pác Ngòi. Thông qua dự án, Pác Ngòi đã được đầu tư xây dựng và mua sắm các trang thiết bị cho nhà văn hóa cộng đồng, bảo tồn cảnh quan môi trường sinh thái, tôn tạo các nhà sàn cổ… Bên cạnh đó, đội văn nghệ thôn Pác Ngòi cũng được thành lập để biểu diễn phục vụ khách các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống (hát then, hát sli, lượn, đàn tính, múa khèn). Với sự phối hợp tích cực giữa chính quyền và người dân địa phương, Pác Ngòi sẽ ngày càng phát triển, trở thành điểm du lịch cộng đồng lý tưởng đối với du khách mỗi khi đến vườn quốc gia Ba Bể, góp phần đa dạng hóa hoạt động du lịch tại vườn.
 
Thu hút du khách bằng vốn văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đang là mục tiêu và xu thế phát triển trong loại hình du lịch ở Pác Ngòi. Chính điều này đã góp phần thu hút khách du lịch đến với bản Pác Ngòi nói riêng và Hồ Ba Bể nói chung trong suốt thời gian qua. Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng với nền văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày đã giúp Pác Ngòi trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng hấp dẫn và lý thú./.

create

Bích Ngọc / baobackan.org.vn