• youtube
  • facebook

Hồ Ba Bể là báu vật thiên nhiên ban tặng cho Bắc Kạn

Được đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển du lịch, tuy nhiên đến nay khu du lịch Hồ Ba Bể vẫn rất yếu kém về cơ sở hạ tầng. Tín hiệu đáng mừng là hiện nay đã chính thức có thêm ba nhà đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 130 tỷ đồng.

Hồ Ba Bể là báu vật thiên nhiên ban tặng cho Bắc Kạn, với mặt nước hồ rộng đến 500ha, bao quanh là  rừng nguyên sinh núi đá.

Hồ Ba Bể là điểm du lịch giàu tiềm năng.

Hồ Ba Bể là điểm du lịch giàu tiềm năng.

Bên cạnh cảnh quan rừng núi và hồ, Ba Bể có nhiều hang động tuyệt đẹp. Phải kể đến hang Thẳm Phầy, xã Hoàng Trĩ (Ba Bể) vừa mới được phát hiện, hang được ví như “Sơn Đoòng” của Quảng Bình.
Năm 1986, Ba Bể được công nhận là Di tích văn hóa lịch sử Quốc gia. Năm 2003, Ba Bể được công nhận là Khu di sản của ASEAN. Năm 2011 Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Khu Ramsar thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam.

Hang Thẳm Phầy vừa mới được phát hiện, được ví như hang Sơn Đoòng của Quảng Bình.
 Hang Thẳm Phầy vừa mới được phát hiện, được ví như hang Sơn Đoòng của Quảng Bình.

Hàng năm Vườn Quốc gia Ba Bể đón tiếp hàng chục nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, nghiên cứu, học tập. Điều hấp dẫn du khách đến với Hồ Ba Bể là vì  có Vườn Quốc gia Ba Bể mới có dân cư sống trong vùng lõi, họ định cư từ nhiều đời nay, mỗi dân tộc mang một nét văn hóa, bản sắc riêng.

Hạ tầng khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đang được nhà đầu tư xây dựng
Hạ tầng khu nghỉ dưỡng và dịch vụ đang được nhà đầu tư xây dựng

Ông Nguyễn Trung Hiếu- Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn - Ba Bể, nhà đầu tư lớn, hiện đang triển khai dự án Khu du lịch sinh sinh thái Sài Gòn - Ba Bể  cho biết: "Tổng Công ty du lịch Sài Gòn, Công ty Cổ phần đầu tư Việt Nam, Trung tâm Giáo dục môi trường rừng và dịch vụ môi trường rừng đã hợp tác, thành lập Công ty Cổ phần Sài Gòn - Ba Bể, đầu tư khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Ba Bể, đây là sự hợp tác đầu tư giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Kạn.

Theo ông Hiếu, Vườn Quốc gia Ba Bể có tiềm năng rất lớn, do vậy tỉnh Bắc Kạn cần kêu gọi thêm nhà đầu tư, cần đầu tư hạ tầng các điểm tham quan, du lịch. Cụ thể là cần nạo vét hai tuyến du lịch đường thủy là sông Năng và sông Tà Lèng (sông Năng đón khách đi từ thị trấn Ba Bể vào Hồ Ba Bể, sau đó ngược sông Tà Lèng đi thăm động Hua Mạ và chợ Quảng Khê).


 
Sông Tà Lèng cần được nạo vét để phát triển tuyến du lịch đường thủy Hồ Ba Bể đi động Hua Mạ và chợ Quảng Khê.
Sông Tà Lèng cần được nạo vét để phát triển tuyến du lịch đường thủy Hồ Ba Bể đi động Hua Mạ và chợ Quảng Khê.

Dự án hợp tác đầu tư này được ký kết năm 2016, sau quá trình chuẩn bị, đặc biệt là đánh giá tác động môi trường (vì đây là khu vực cần bảo tồn)... đến nay mọi thủ tục cần thiết đã được hoàn tất. Công ty Cổ phần Sài Gòn - Ba Bể sẽ đầu tư xây dựng với các hạng mục chính dựa trên hiện trạng có sẵn,  được chia làm 2 khu vực chức năng: Khu Resort và Khu Bến thuyền. Sau khi hoàn thành đây sẽ thực sự trở thành một trong những khu du lịch khám phá, nghỉ dưỡng hấp dẫn và đầy đủ tiện nghi, đặc biệt là du lịch liên kết vùng Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn và Cao Bằng, hình thành tuyến du lịch dài ngày.

create

Trần Tuyến / baobackan.org.vn