• youtube
  • facebook

Du lịch cộng đồng Ba Bể - đi để trải nghiệm

Vài năm trở lại đây, khi đến với hồ Ba Bể, cùng với việc khám phá vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng cũng như quần thể hang động kì vĩ trên hồ Ba Bể, du khách còn có nhiều trải nghiệm thú vị với hình thức “du lịch cộng đồng” với các thuật ngữ như “homestay”, “farmstay”. Loại hình du lịch này đã bắt đầu trở nên quen thuộc và được nhiều người Tày ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể lựa chọn để thu hút khách du lịch và nâng cao thu nhập.

Vài năm trở lại đây, khi đến với hồ Ba Bể, cùng với việc khám phá vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng cũng như quần thể hang động kì vĩ trên hồ Ba Bể, du khách còn có nhiều trải nghiệm thú vị với hình thức “du lịch cộng đồng” với các thuật ngữ như “homestay”, “farmstay”. Loại hình du lịch này đã bắt đầu trở nên quen thuộc và được nhiều người Tày ở xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể lựa chọn để thu hút khách du lịch và nâng cao thu nhập.

Homestay là một loại hình du lịch lý tưởng đối với các du khách yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới, đặc biệt là các bạn trẻ ưa “phượt”. Khi đi du lịch homestay, thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ, du khách sẽ ở ngay tại nhà của dân bản địa để có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính cư dân. Khách được xem như một thành viên của gia đình và tham gia vào các sinh hoạt đời thường như ăn cơm chung mâm và trò chuyện trao đổi với các thành viên. 

Du khách đi bộ

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và còn lưu giữ nhiều nét hoang sơ, Vườn Quốc gia Ba Bể từ lâu đã trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Bắc Kạn nói riêng và vùng Việt Bắc nói chung. Tại đây, nhiều dịch vụ du lịch do người dân địa phương tổ chức như đưa khách tham quan hồ Ba Bể, thăm hệ thống hang động kỳ vĩ gồm động Hua Mạ, động Puông, ngắm Ao Tiên trên lưng chừng núi bằng thuyền độc mộc, xuồng... Du khách ưa thích mạo hiểm có thể cùng người dân bản địa đi thăm các cánh rừng nguyên sinh với những cây cổ thụ hàng nghìn năm tuổi; thăm các bản làng dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao và ghé các chợ phiên để mua nông thổ sản. Đặc biệt, du khách tới đây thường đến với bản Pác Ngòi hoặc chọn cách đi thuyền sang bản Bó Lù và Cốc Tộc. Đây là những bản nhỏ của cư dân vùng hồ, nằm nép mình ven các bãi bồi màu mỡ, người dân ở đây vẫn giữ nguyên vẹn tập quán sinh hoạt truyền thống.

 Đội văn nghệ hát then đàn tính bản Pác Ngòi biểu diễn phục vụ du khách

Đến đây, du khách có thể đi bộ thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hữu tình, được thưởng thức các tiết mục hát then, hát lượn của các thiếu nữ dân tộc Tày, cùng nếm thứ rượu ngô men lá thơm nồng và món cơm lam, cá hồ nướng… Dịch vụ du lịch homestay xuất hiện đầu tiên ở bản Pác Ngòi sau mở rộng ra các thôn bản khác như: Cốc Tộc, Bó Lù, Bản Cám… Đến nay, các thôn Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Đầu Đẳng, Nà Bản nằm xung quanh khu vực hồ Ba Bể đều đã phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với dịch vụ du lịch sinh thái đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ở các thôn bản này đã hình thành được 43 nhà nghỉ và các dịch vụ khác như: Bán hàng, chở khách bằng xuồng máy. Ngoài ra, để thu hút du khách, các nhà nghỉ tại đây đã tự đầu tư học ngoại ngữ, học nấu ăn, dệt thổ cẩm, học đàn then… thành lập đội văn nghệ thường xuyên phục vụ du khách khi có nhu cầu.

Đặc biệt, một số nhà nghỉ đã liên kết với các công ty du lịch để đầu tư cơ sở vật chất, phòng ngủ phục vụ khách. Ông Ngôn Văn Toàn, một trong những hộ đầu tiên ở bản Pác Ngòi làm loại hình du lịch homestay cho biết: Trước chỉ có gia đình ông làm mô hình này, nhận thấy hiệu quả lại phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình ở địa phương nên giờ đây, toàn thôn Pác Ngòi đã có đến 21 hộ làm dịch vụ homestay. Để thu hút khách, các nhà nghỉ còn liên kết với nhau cùng làm tốt công tác phục vụ du khách từ chỗ ăn nghỉ, sinh hoạt, mang đến cho du khách, đặc biệt là khách quốc tế những trải nghiệm thực tế mộc mạc, đúng chất núi rừng.

Gia đình chị Đàm Quỳnh Mai, dân tộc Tày ở thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu bắt đầu làm dịch vụ homestay từ năm 2003, lúc mới làm gia đình chị chưa có kinh nghiệm nên xây dựng nhà nghỉ chưa phù hợp. Đến năm 2013, sau khi tốt nghiệp khoa Du lịch của trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, chị bắt đầu tìm hiểu sâu, đầu tư xây dựng mô hình homestay. Từ việc thay đổi toàn bộ chăn ga cho phù hợp với không gian ngôi nhà cho đến xây dựng trang web về nhà nghỉ Quỳnh Mai homestay, học nấu ăn. Nhờ vậy, gia đình chị đã thu hút được rất nhiều khách đến ăn nghỉ tại gia đình và tham quan du lịch. Chị Mai cho biết: “Với lợi thế là có nhà sàn rộng 3 gian cùng với vốn tiếng Anh giao tiếp học từ trường, gia đình tôi tập trung phát triển dịch vụ homestay cho đúng nghĩa để du khách không chỉ đến một lần mà còn đến các lần tiếp theo”.

Lựa chọn hình thức du lịch homestay, du khách tuy không có được cảm giác thoải mái tuyệt đối như khi nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort… Nhưng bù lại, loại hình này giúp du khách có được những trải nghiệm đời thường thực tế và thú vị khi trực tiếp tham gia vào hoạt động cùng dân bản địa. Anh Phạm Hữu Trưởng, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi cùng nhóm bạn thường dành những ngày cuối tuần để đi “phượt”, chúng tôi khá ưa thích loại hình du lịch “homestay”, đến với Ba Bể, chúng tôi đã được cùng người dân ngồi thuyền độc mộc buông lưới thả câu ngay từ sáng sớm. Đến buổi trưa, cả đoàn chọn được 1 vị trí đẹp ven hồ nướng cá và dành buổi chiều để tản bộ, chụp ảnh và đi tham quan vùng hồ. Chúng tôi rất mong chờ đến buổi tối để được nghe các làn điệu dân ca Tày và trao đổi tìm hiểu về văn hóa tập quán của đồng bào ở đây”.

Thực tế cho thấy, việc phát triển du lịch cộng đồng homestay ở các bản người Tày vùng hồ Ba Bể đang phát triển khá mạnh. Do vậy mới đây, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ đầu tư và phát triển mô hình du lịch này để tạo môi trường thuận lợi khuyến khích nhân rộng mô hình. Bên cạnh đó, huyện Ba Bể cũng chú trọng hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, tạo nên nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách bằng việc trải nghiệm cuộc sống tại các làng du lịch cộng đồng.

Theo Thu Trang (backan.gov.vn)