• youtube
  • facebook

Vào bệnh viện thăm người ốm TUYỆT ĐỐI phải nhớ 7 điều này nếu không muốn HỐI HẬN về sau

Đi thăm bệnh cũng cần có những quy tắc nhất định. Vừa là tôn trọng bệnh nhân, vừa là để bảo vệ sức khỏe cho cả 2 bên.

Người thân, bạn bè ốm nặng phải vào viện, thì đi thăm là điều nên làm. Tuy nhiên, không phải lúc nào đến thăm cũng tốt, và không phải đến thăm rồi là muốn làm gì thì làm.

Mọi thứ cần có quy tắc, để đảm bảo cho quá trình hồi phục của bệnh nhân, cũng như sức khỏe của bạn không gặp nguy hiểm. 

1. Đừng đi thăm nếu bạn không được khỏe

Môi trường trong bệnh viện, đặc biệt là khu điều trị luôn chứa rất nhiều vi khuẩn, trong đó có cả khuẩn truyền nhiễm.

Bình thường thì không sao. Nhưng nếu đang bị ho, cảm lạnh, cảm cúm... đó là thời điểm hệ miễn dịch đang yếu, và bạn có thể nhiễm thêm bệnh từ các loại khuẩn lạ này. 

Tóm lại, khi không được khỏe thì không nên thăm bệnh. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng không nên đưa trẻ em dưới 13 tuổi vào thăm bệnh, vì hệ miễn dịch của trẻ trong độ tuổi này cũng không được tốt.

2. Không tùy tiện mua quà 

Nhiều người có thói quen mua hoa tươi, đồ ăn, cây cảnh hoặc trái cây khi đi thăm người bệnh. Tuy nhiên theo Rebecca Lee - một y tá ở New York thì bạn không nên làm như vậy. 

"Hoa tươi, cây cảnh và trái cây có thể chứa các bào tử nấm, và hoàn toàn có khả năng khiến bệnh trở nặng hơn." - cô cho biết.

Riêng với đồ ăn, thì một số bệnh nhân cần phải tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt. Vậy nên tốt nhất hãy gọi điện hỏi trước, xem tình trạng của người bệnh có phù hợp với những thực phẩm như vậy hay không. 

3. Không mang quần áo, chăn gối ra khỏi phòng bệnh

"Khi mang đi quần áo, chăn gối từ phòng bệnh, đồng nghĩa với việc bạn đang tha lôi một ổ vi khuẩn theo mình." - Y tá Lee chia sẻ. 

Tốt nhất, nên sử dụng trang thiết bị, quần áo của bệnh viện. Họ sẽ có cách xử lý chúng sao cho hợp lý.

4. Hãy để bệnh nhân tự chia sẻ

Người bệnh có thể đang bị ốm, nhưng họ vẫn có thể tự mô tả tình trạng bệnh cho các nhân viên y tế. Nếu trả lời thay, bạn có thể làm sai lệch thông tin, và từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Bệnh nhân cần tự mình trả lời

5. Không nên ăn đồ của bệnh nhân

Nếu bệnh nhân không ăn hết khẩu phần, và tình cờ đó toàn là đồ ngon, giàu dinh dưỡng, bạn sẽ làm gì? Có lẽ, một số sẽ chọn ăn nốt chúng thay vì bỏ thức ăn thừa vào thùng rác.

Chống lãng phí là tốt, nhưng riêng trong trường hợp này thì không nên. Không phải vì bạn dễ nhiễm bệnh đâu, mà vì việc có ăn hết hay không ẩn chứa thông tin hết sức quan trọng.

Nhân viên y tế sẽ dựa vào phần thức ăn thừa của bệnh nhân để đánh giá tình hình ăn uống của họ. Nếu bạn ăn hết, nó sẽ khiến cho bệnh viện tưởng rằng bệnh nhân ăn rất tốt. 

Và tồi tệ hơn, bác sĩ có thể cho rằng bệnh nhân đang có chế độ dinh dưỡng phù hợp và họ sẽ không điều chỉnh lại nó.

6. Cần tôn trọng những người bệnh khác

Không phải tất cả người bệnh đều may mắn được nằm trong phòng riêng. Nếu bạn đi thăm hoặc chăm sóc người thân, hãy tôn trọng những người bệnh đang nằm cùng phòng. Đừng làm ồn bởi khi có bệnh, họ thường muốn được nghỉ ngơi.

Luôn nhớ rằng những người khác cũng là bệnh nhân và có thể tình trạng của họ còn tồi tệ hơn người thân của bạn.

7. Tránh thăm quá đông, hoặc quá lâu 

Người bệnh luôn cảm thấy tốt hơn khi có nhiều người quan tâm và chăm sóc. Tuy nhiên việc quá nhiều người đến thăm cùng lúc, hoặc việc bạn ở quá lâu sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến họ. 

Bệnh nhân luôn cần phải được xét nghiệm vài giờ một lần, và họ cũng cần thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi.

Tham khảo: RD

create

TRUNG HIẾU / helino.vn