• youtube
  • facebook

Thôm Mèo- điểm sáng trong phát triển kinh tế

Thôn Thôm Mèo, xã Xuân La được đánh giá là thôn đi đầu trong phát triển kinh tế của huyện Pác Nặm. Phần lớn các hộ dân trong thôn đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng bằng những cách làm hay, những mô hình trồng trọt và chăn nuôi có hiệu quả cao.

Thôn Thôm Mèo có diện tích khoảng 5.000ha, trong đó phần lớn là đất vườn đồi và đất rừng, đất ruộng có gần 100ha. Cách đây khoảng 10 năm, số hộ nghèo và khó khăn của thôn vẫn còn cao, nhiều hộ thiếu đói trong năm. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người dân đã được tạo điều kiện về vốn vay; được chuyển giao khoa học kỹ thuật; thụ hưởng các chính sách hỗ trợ cây, con giống, phân bón… để phát triển sản xuất thuận lợi.
 
Những năm đầu triển khai thực hiện, do chưa có kinh nghiệm nên nhiều hộ gặp thất bại trong trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Nhưng với ý chí vươn lên, thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn để tiếp tục triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó có việc chuyển một phần diện tích đất trồng ngô đồi kém hiệu quả sang trồng cây mận và cây hồng không hạt. Một số hộ thì chuyển từ nuôi lợn mang tính tự cung tự cấp sang nuôi lợn với quy mô lớn hoặc đầu tư chăn nuôi trâu, bò, ngựa.
 


Thôn có hơn 10ha cây mận, trong đó có khoảng 6ha đã cho thu hoạch  Trong ảnh: Gia đình ông Ma Văn Thượng thu hoạch mận.
Thôn có hơn 10ha cây mận, trong đó có khoảng 6ha đã cho thu hoạch
 Trong ảnh: Gia đình ông Ma Văn Thượng thu hoạch mận.

 

Sau gần 10 năm đầu tư phát triển sản xuất, nhiều gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, làm được nhà rộng khang trang, mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt có giá trị góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Một số hộ nhiều năm liền được huyện, tỉnh tặng giấy khen về thành tích trong phát triển kinh tế, tiêu biểu như các hộ: Quan Thị Giang, Hoàng Văn Thân, Cà Văn Tòng, Cà Thị Sen, Quan Văn Xuất… Các hộ gia đình ông Hoàng Văn Thân, Quang Thị Giang sau khi có điều kiện về kinh tế đã giúp đỡ các hộ khó khăn hơn về vốn vay, cây con giống hoặc phân bón mà không tính lãi, nhằm tiếp thêm động lực để các hộ khác trong thôn cùng phát triển.
 
Theo ông Ma Văn Thượng- trưởng thôn Thôm Mèo, thì đến nay thôn chỉ còn 8/116 hộ nghèo, những hộ nghèo hiện tại là các hộ mới chuyển đến hoặc thuộc nhóm gia đình có điều kiện đặc biệt, khó có thể thoát nghèo. Toàn thôn hiện có hơn 300 con bò, gần 200 con trâu, hàng nghìn con lợn. Đặc biệt thôn có hơn 80% các hộ dân đã mạnh dạn chuyển một số diện tích trồng ngô, trồng dong riềng hiệu quả thấp sang trồng cây mận chín sớm và đã cho thu nhập trong vài năm trở lại đây. Nhiều hộ có thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng từ bán mận như hộ ông Nông Văn Thành, Ma Văn Hưởng...
 
Có thể nói, nhờ có các chủ trương đúng đắn của Đảng và sự đầu tư có hiệu quả của Nhà nước thông qua các Chương trình, dự án như 135, 30a, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới… đến nay cơ sở hạ tầng thiết yếu của thôn cơ bản đã được đầu tư xây dựng như điện lưới, đường giao thông nông thôn, điểm trường học, nước sạch sinh hoạt. Thôm Mèo hiện có 39 Đảng viên, trong đó có cả đảng viên là người dân tộc ít người như Mông, Dao.
 
Với những kết quả đạt được, Thôm Mèo đang là một trong những thôn đi đầu của huyện Pác Nặm về phát triển kinh tế. Hiện nay, thôn đang tiếp tục phấn đấu duy trì những thành tích đã đạt được; đồng thời dự kiến thành lập các tổ hợp tác hoặc hợp tác xã nhằm mở rộng và phát huy hơn nữa tiềm năng lợi thế ở địa phương, hình thành hướng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt tập trung, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới./.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn