• youtube
  • facebook

Thanh niên có chí làm giàu

Với ý chí vươn lên, sự ham học hỏi của tuổi trẻ, anh Tống Xuân Hiếu ở thôn Nà Lằng, xã Quảng Chu (Chợ Mới) đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi lợn thịt và lợn nái với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từng có bằng cao đẳng kế toán, song anh Hiếu đã phải làm nhiều nghề để sinh nhai mà vẫn vất vả. Thấy đi làm thuê cuộc sống bấp bênh, anh quyết tâm trở về nhà phát triển kinh tế gia đình. Vốn gia đình có truyền thống chăn nuôi lợn nên anh đã quyết tâm làm giàu từ chính nghề này. Với sự động viên, hỗ trợ của gia đình, anh Tống Xuân Hiếu đã bắt tay vào xây dựng chuồng trại kiên cố theo hình thức chăn nuôi công nghiệp.

Mô hình chăn nuôi lợn nái quy mô lớn của đoàn viên Tống Xuân Hiếu ở xã Quảng Chu.

Thiếu vốn và kiến thức là một trong những trở ngại đầu tiên mà anh gặp phải. Do vậy anh chỉ dám nuôi với số lượng ít, vừa làm vừa tìm tòi học hỏi kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh. Sự nỗ lực của anh đã được đến đáp khi đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ rủi ro thấp, gia đình bước đầu có thu nhập. Có vốn, năm 2015 anh đã mạn dạn mở rộng quy mô chăn nuôi, thời điểm nhiều nhất gia đình Hiếu nuôi 150 con lợn thịt.

Để chăn nuôi hiệu quả, anh Hiếu đã chủ động tìm hiểu kiến thức qua nhiều kênh khác nhau như sách, báo, internet, thăm quan, học tập kinh nghiệm từ các mô hình và những người chăn nuôi trước. Thậm chí anh còn đang theo học lớp trung cấp thú y để phục vụ cho việc phát triển đàn lợn của gia đình hướng tới một cách chuyên nghiệp, khoa học và hiệu quả hơn.

Sau 4 năm, giờ đây chàng thanh niên trẻ Tống Xuân Hiếu đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt quy mô lớn nhất xã với hơn 20 con lợn nái sinh sản và 50 con lợn thịt. Ngoài bán lợn thịt ra thị trường, gia đình anh Hiếu còn chủ động được nguồn con giống sạch bệnh, khỏe mạnh để quay vòng chăn nuôi, vì vậy giảm thiểu được vốn đầu vào, giảm rủi ro, góp phần tăng lợi nhuận. Riêng năm 2016 gia đình anh Hiếu thu về 150 triệu đồng, năm nay ước tính xuất ra thị trường khoảng 40 tấn lợn thịt, thu về hơn 300 triệu đồng.

Anh Tống Xuân Hiếu cho biết đang hoàn thiện các thủ tục để thành lập hợp tác xã thanh niên với 10 xã viên, ngành nghề chính là chăn nuôi lợn nhằm tập hợp được các đoàn viên, thanh niên tham gia để cùng học hỏi, trao đổi, cùng phát triển kinh tế gia đình, giúp các bạn làm giàu. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi lên 50 con lợi nái để cung cấp con giống bảo đảm tiêu chuẩn cho các thành viên trong hợp tác xã.

Anh Dương Văn Kỳ- Bí thư Đoàn xã Quảng Chu cho biết: Mô hình chăn nuôi lợn của đoàn viên Tống Xuân Hiếu là điển hình của xã về quy mô và thu nhập. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hiếu còn rất năng nổ, nhiệt tình tham gia tích cực các phong trào của Đoàn thanh niên, luôn hỗ trợ, chia sẻ, gúp đỡ thanh niên địa phương phát triển kinh tế, là tấm gương sáng để các đoàn viên thanh niên trong xã học tập và làm theo./.

create

Hà Thanh / baobackan.org.vn