• youtube
  • facebook

Tết rộn ràng đang về trên bản Mông Phiêng Lủng (Bắc Kạn)

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến thôn đồng bào Mông Phiêng Lủng, xã Bộc Bố (Pác Nặm), được hòa mình vào không khí vui tươi, ấm áp của bà con nơi đây trong những ngày chuẩn bị đón Xuân.

Phiêng Lủng là một thung lũng nhỏ, nhìn từ trên cao xuống đẹp tựa như một bức tranh với những ngôi nhà mái ngói xen lẫn những vườn cây ăn quả, những vạt ngô xanh mướt.

Được mùa, ấm no

Được mùa, ấm no

Trên con đường đi xuống thôn, chúng tôi bắt gặp nhiều tốp người vừa đi vừa nói chuyện rôm rả, xen vào đó là những tiếng cười giòn tan trong nắng sớm. Qua tìm hiểu được biết, họ là những người hàng ngày vẫn cùng nhau thả bò đi chăn và sản xuất ở khu vực cuối thôn giáp với xã Xuân La, nơi đây có bãi chăn thả của thôn khá rộng, gần đó là những khoảnh đất đã được rào khá cẩn thận vừa để tránh trâu, bò phá khi là mùa vụ và cũng là để phân chia ranh giới đất sản xuất giữa các hộ gia đình. Do đất ruộng ít nên phần lớn người dân trong thôn đến đây để trồng ngô, trồng đỗ và một số cây màu khác, sản phẩm dùng để chăn nuôi hoặc bán góp phần tăng thêm thu nhập.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ rộng chừng 60m2 khá khang trang, trong nhà có nhiều đồ dùng phục vụ sinh hoạt gia đình có giá trị, rót chén nước mời khách, anh Sùng Văn Ky- trưởng thôn Phiêng Lủng chia sẻ: Toàn thôn hiện có 28 hộ với gần 200 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông di cư từ Cao Bằng xuống từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu lại thiếu đất sản xuất, sinh đẻ không có kế hoạch, đường đi lại vất vả nên cuộc sống của đồng bào gặp rất nhiều khó khăn, 100% đều thuộc diện hộ nghèo. Diện tích đất canh tác của bà con phần lớn là đồi núi, cây lương thực chính là cây ngô nên hầu hết đồng bào đều ăn mèn mén. Cái bụng chưa no nên việc học hành của con em đồng bào cũng chẳng mấy được quan tâm…

Nhưng đó là chuyện của của những năm trước kia, còn giờ đây, đời sống của đồng bào đã có bước đổi thay rõ rệt. Bởi từ khi thành lập huyện, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp, đồng bào Mông Phiêng Lủng đã được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án, nhất là Chương trình 30a, 134, 135, và các chương trình mục tiêu quốc gia khác để đầu tư xây dựng nhà văn hóa, trường học và các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bên cạnh đó, đồng bào còn được hỗ trợ kinh phí mua các loại máy móc nông nghiệp; được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, trình độ canh tác của bà con ngày càng nâng cao. Nếu như trước kia, đồng bào chỉ độc canh một số giống ngô truyền thống thì nay họ đã chuyển đổi sang gieo trồng các loại giống ngô lai có năng suất cao. Người dân đã chủ động cải tạo những nương rẫy bạc màu để trồng cây lúa nước, trồng cây màu…

Không chỉ vậy, một số hộ còn mạnh dạn vay vốn ưu đãi để đầu tư chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò nhằm phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, nuôi trâu, bò trở thành hướng phát triển kinh tế quan trọng của bà con Phiêng Lủng. Toàn thôn có 28 hộ thì 27 hộ có trâu, bò. Hộ ít cũng có 2 con, hộ nhiều có tới 15 đến 16 con, tiêu biểu như hộ ông Sùng Văn Páo có 16 con bò, Đào Văn San có 13 con, Sùng Văn Dinh có 13 con, Đào Thị Lý có 07 con… Đây  được coi là bước chuyển lớn trong tư duy phát triển kinh tế, khi người dân Phiêng Lủng biết tận dụng thế mạnh có bãi chăn thả lớn cùng với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển đàn đại gia súc. Từ chăn nuôi gia súc mà nhiều hộ đã có tiền để mua sắm ti vi, xe máy, sửa sang nhà cửa, mua thêm ruộng đất…

Lớp học tại thôn Phiêng Lủng.

Lớp học tại thôn Phiêng Lủng.

Nhiều năm phải sống chung với chiếc đèn dầu vì không có điện là một thiệt thòi rất lớn đối với bà con. Năm 2014, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, thôn đã chủ động đóng góp mỗi hộ hơn 2 triệu đồng để kéo hơn 2km đường dây điện vắt qua núi đá cao về dùng. Có điện, cuộc sống của thôn Phiêng Lủng ngày càng tươi sáng hơn.

Bên cạnh những tiến bộ về kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Mông ở Phiêng Lủng cũng có nhiều nét khởi sắc. Vài năm gần đây, đồng bào đã có ý thức tự giác trong việc thực hiện sinh đẻ có kế hoạch nên không có người sinh con thứ 3 trở lên. Nhiều tập tục lạc hậu đã dần được xóa bỏ, bà con khi đau ốm đã chủ động đến Trạm Y tế xã khám, chữa bệnh. Thôn hiện nay không có người nghiện ma túy hay mắc các tệ nạn xã hội. Đặc biệt, bà con không nghe theo lời kẻ xấu xúi gục để làm những việc trái pháp luật, không theo các tà đạo hay các tổ chức bất hợp pháp khác... Chính vì vậy, Phiêng Lủng nhiều năm liền được công nhận là “Khu dân cư văn hóa” và là một trong những “điểm sáng” của huyện Pác Nặm trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Mặc dù cuộc sống của đồng bào vẫn còn có những khó khăn nhất định, nhưng Phiêng Lủng đã không còn hộ đói, không còn nhà tạm, nhà dột nát. 60% số hộ trong thôn có phương tiện nghe nhìn; 100% số hộ có xe máy; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường. Thôn đã có nhà văn hóa khang trang với diện tích hơn 200m2 để làm nơi hội họp, sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa văn nghệ trong những ngày lễ, Tết… Đặc biệt, sắp tới từ vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, xã Bộc Bố sẽ đầu tư cho Phiêng Lủng một con đường kiên cố, khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ mở ra tương lai tươi sáng hơn cho người dân nơi đây.

Tạm biệt Phiêng Lủng, để lại trong chúng tôi có nhiều ấn tượng về những đổi thay của thôn. Phiêng Lủng đã đi lên bằng sự nỗ lực và bằng suy nghĩ, cách làm mới của người dân. Mong rằng, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, Phiêng Lủng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm xây dựng đời sống mới, tiến bộ hơn văn minh hơn./.

create

Văn Lạ / baobackan