• youtube
  • facebook

Tại sao một số lò đốt rác ở Pác Nặm không được người dân sử dụng?

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn, một số xã trên địa bàn huyện Pác Nặm đã đầu tư xây dựng nhiều lò đốt rác thải sinh hoạt ở những khu dân cư tập trung. Tuy nhiên, hiện nay một số lò lại không được người dân sử dụng một cách hiệu quả.

Tại thôn Phiêng Puốc, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm có 1 lò đốt rác không được người dân sử dụng. Theo người dân ở đây cho biết, khi mới xây dựng lò bà con còn sử dụng, nhưng thời gian gần đây, các hộ dân gần như không dùng nữa. Các hộ dân cho biết lò đốt rác ít được sử dụng bởi được xây dựng khá xa với khu dân cư, bà con thường tự đốt rác tại nhà.

Lò đốt rác ở thôn Phiêng Puốc, xã Cao Tân hiện đang bị bỏ không

Lò đốt rác ở thôn Phiêng Puốc, xã Cao Tân hiện đang bị bỏ không
     

Bà Lường Thị Hiệt - Thôn Phiêng Puốc, xã Cao Tân, huyện Pác Nặm cho biết: Trước đây, khi lò mới được xây xong thì nhiều hộ dân đưa rác đến đốt nhưng gần đây thì không có ai sử dụng. Gia đình bà ở xa lò đốt rác nên cũng không dùng đến.
     

Tình trạng các lò đốt rác xây dựng xong không được người dân sử dụng hoặc sử dụng rất ít như vậy diễn ra tại nhiều xã của huyện Pác Nặm như Nghiên Loan, Xuân La, Cao Tân. Theo một số hộ dân cho biết, bà con không sử dụng lò đốt được xây dựng bởi rác thải của gia đình như túi nilon, vỏ hộp sữa bằng nhựa hoặc các chất dễ đốt thì gia đình tự bỏ vào bếp đun của gia đình. Những loại rác thải khó đốt hoặc không đốt được như chai thủy tinh, bóng đèn hoặc các chất nhựa khác thì bỏ xuống hố để chôn lấp. Trong khi đó, không ít lò đốt rác xây dựng khá xa khu dân cư. Chính vì vậy, có lò đốt rác được xây dựng nhiều tháng nhưng mới chỉ sử dụng để đốt được vài ba lần.

Có lò đốt rác được xây dựng đã khá lâu nhưng chỉ được sử dụng vài lần

Có lò đốt rác được xây dựng đã khá lâu nhưng chỉ được sử dụng vài lần 
   

Ông Lã Văn Tiêu - Thôn Khuổi Muồng, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm cho biết: Rác thải của gia đình thường để vào xô, khi nào nắng thì đổ xuống hố đốt, nhà ở cuối thôn nên ngại mang rác đến lò đốt rác để đốt, lại mất nhiều thời gian. 
     

Xã Cao Tân là một trong những xã đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt ở khu dân cư. Từ nguồn quỹ đóng góp, Hội Phụ nữ xã đã đầu tư mua xi măng, cát, sỏi và người dân đóng góp ngày công xây dựng được gần 10 chiếc lò đốt rác. Qua tìm hiểu của phóng viên thì một số lò vẫn duy trì hoạt động, một số lò lại để không hoặc sử dụng rất ít đang gây lãng phí cả tiền của lẫn công sức của người dân. Nhận thấy tình trạng lãng phí này, lãnh đạo xã Cao Tân cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường; Tăng cường sử dụng những lò đốt rác đã được xây dựng.
     

Ông Ma Văn Tựu - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Tân, huyện Pác Nặm cho biết: Hiện nay, xã có 9 lò đốt rác, tuy nhiên một số lò đốt rác ở xa các hộ gia đình và do mưa nhiều nên gần đây bà con không đưa rác đến lò để đốt. Xã cũng đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động bà con thu gom, đưa rác về lò đốt rác để sử dụng, tránh tình trạng bỏ không, gây lãng phí tiền của. 
     

Việc nhiều lò đốt rác xây xong nhưng ít được sử dụng hay bỏ không đang gây lãng phí. Do đó, các xã khi xây dựng lò đốt rác cần lựa chọn địa điểm phù hợp, tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân để sử dụng hiệu quả những lò đốt rác này./.

create

Ngọc Doanh / backantv.vn