• youtube
  • facebook

Sơ cứu nhanh khi nghi bị rạch đùi bằng dao lam nhiễm HIV

Mau học cách để xử lý khẩn cấp, tránh để virus HIV hoành hành nhé!

Xử lý vết thương nhanh

Khi rơi vào các tình huống trên, các bạn cần bình tĩnh thực hiện các bước xử lý vết thương tại chỗ như sau:

- Nhanh chóng lấy các vật gây tổn thương, chảy máu ra nếu chúng vẫn còn nằm trên cơ thể chúng ta.

- Để vết thương tự chảy máu hoặc để dưới vòi nước sạch chảy nhẹ trong thời gian ngắn. Các bạn cần lưu ý, tuyệt đối không nên nặn máu ra vì theo các bác sĩ, việc nặn máu sẽ làm cho các mạch máu co lại, khiến máu nhiễm khuẩn bị giữ lại trong cơ thể. Đồng thời, chúng mình cũng tránh tự cầm máu hoặc bịt chặt vết thương.

- Rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch, sau đó sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn như Dakin hoặc cồn 70 độ trong thời gian ít nhất là 5 phút.

- Nếu bị máu hoặc dịch ở vết thương bắn vào mắt, mũi, miệng, các bạn cần rửa thật sạch hoặc súc miệng bằng nước muối sinh lý nhé!

Những xét nghiệm cần làm

Sau quá trình xử lý vết thương tại chỗ, các bạn tuyệt đối không nên tự giải quyết theo cách riêng của mình. Chúng ta cần đến ngay cơ sở y tế để làm những nhận tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời có biện pháp điều trị dự phòng.

Đặc biệt, trong một số trường hợp, máu nhiễm phải có thể là của người nhiễm HIV giai đoạn cửa sổ (giai đoạn đầu), vì thế, chưa thể tìm thấy kháng thể HIV ngay trong lần xét nghiệm đầu tiên. Do vậy, các bạn cần theo dõi sát sao các biểu hiện của vết thương và xin ý kiến của bác sĩ ngay khi thấy có biểu hiện bất thường nhé!

Lời khuyên

Để phòng tránh tình trạng trên, các bạn cần hết sức cẩn thận khi ra khỏi nhà. Khi ra ngoài, chúng mình nên đi cùng người thân, hạn chế đi khi đã khuya, tránh đến những nơi vắng người và đặc biệt, cần trang bị đầy đủ các kiến thức để xử lý khi mắc phải tình huống trên.

Khi không may trở thành nạn nhân, các bạn cần hết sức bình tĩnh, xử lý đúng cách. Chúng ta tuyệt đối không nên lo lắng vì có thể gây suy sụp tinh thần và thể chất. Điều này không chỉ làm giảm sức đề kháng của cơ thể mà còn tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhanh hơn nếu có nhiễm HIV đó!

create

SAND / TRÍ THỨC TRẺ