• youtube
  • facebook

Sau cơn bão Chanchu tàn khốc xé tan hạnh phúc gia đình, giờ đây chúng tôi “gả chồng cho con dâu“

Đã 12 năm trôi qua kể từ ngày cơn bão Chanchu cướp đi sinh mạng của gần 100 người đàn ông làng biển Bình Minh (H. Thăng Bình, Quảng Nam), nhiều người vợ trẻ trở thành quá phụ. Vì thương con dâu côi cút, nhiều cha mẹ chồng đã quyết định 'cưới chồng cho con dâu'.

Cơn bão Chanchu đổ bộ vào vùng biển Việt Nam vào ngày 15/5/2006 với sức gió cấp 11-12 đã cướp đi sinh mạng của gần 200 ngư dân miền Trung. Tỉnh Quảng Nam có gần 160 người, riêng xã Bình Minh chỉ tìm thấy 6 thi thể trong tổng số 86 ngư phủ mất tích trong trận bão đó. Cơn bão đã để lại nỗi đau rất lớn cho gia đình các nạn nhân, bởi những người mất tích đều là đàn ông trụ cột của gia đình. Có gia đình 2-4 người đàn ông đều ra đi vĩnh viễn để lại mẹ già, vợ trẻ. Được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà nước và cộng đồng xã hội, gia đình các nạn nhân đã vượt qua khó khăn về kinh tế, nhưng nỗi đau tinh thần mãi hằn sâu trong ký ức. Nhiều phụ nữ chỉ vừa ngoài 20 nhưng vì nghĩ đến đạo lý nên họ quyết định không đi bước nữa để phụng dưỡng cha mẹ chồng.

Ông Nãi và bà Bảy (bìa trái) tổ chức hôn lễ cho con dâu.

Ông Nãi và bà Bảy (bìa trái) tổ chức hôn lễ cho con dâu.

Thế rồi những điều kỳ diệu cũng xảy ra. Nhiều tháng qua, người dân xã Bình Minh bàn tán, khâm phục trước việc gia đình ông Nguyễn Văn Nãi và bà Lê Thị Bảy (cùng 61 tuổi, thôn Hà Bình, xã Bình Minh) tự đứng ra tổ chức hôn lễ cho cô con dâu đã gắn bó với gia đình suốt 12 năm qua. Thắp nén nhang cho người con trai xấu số Nguyễn Văn Thanh (khi mất mới 24 tuổi), ông Nãi tâm sự: "Sau nhiều năm tìm hiểu, năm 2004 gia đình tôi đồng ý cho Thanh nên duyên cùng con dâu nết na, xinh đẹp Trương Thị T. (trú cùng thôn). Không may, lúc T. vừa sinh đứa con gái đầu lòng được 7 tháng tuổi thì người cha bị cơn bão Chanchu cuốn đi đến nay vẫn "biệt vô âm tính". Lúc đó T. chỉ mới 22 tuổi. Sau khi mãn tang chồng, gia đình đã động viên con dâu đi tìm hạnh phúc riêng cho mình, đừng vì cha mẹ mà lãng phí cả tuổi thanh xuân. Mặc dù vợ chồng tôi đã nhiều lần nhờ người mai mối nhưng nó vẫn không đồng ý. Chung sống, gắn bó với nhau suốt 12 năm, giúp nhau vượt qua những lúc khó khăn hoạn nạn nên vợ chồng tôi đã coi T. như con gái ruột của mình rồi"- ông Nãi tâm sự.

Đến cuối năm 2017, có một người đàn ông tìm đến nhà ông Nãi thưa chuyện muốn làm quen T. khiến vợ chồng ông rất vui. Người đó tên Nguyễn Viết H. (37 tuổi, trú H. Núi Thành, Quảng Nam), đã có vợ nhưng ly hôn cách đây 6 năm. Muốn con dâu có nơi nương tựa tốt, ông Nãi yêu cầu anh H. mang giấy ly hôn đến để kiểm tra, đồng thời điều tra lai lịch của người chồng tương lai của con dâu. Sau 2 tháng điều tra, ông biết được gia đình anh H. rất đàng hoàng nên đã đồng ý "gả con dâu".

Thế là đầu năm 2018, hôn lễ được tổ chức tại gia đình ông Nãi cùng sự hiện diện của 3 bên gia đình cùng bạn bè gần xa. Hiện chị T. đã mang thai 7 tháng. Tiếp xúc với chúng tôi, chị tâm sự: "Từ ngày chồng mất tích, tôi luôn quan tâm, chăm sóc cha mẹ chồng như cha mẹ ruột mình nên đã nhận được nhiều tình thương từ cha mẹ chồng. Tôi nghĩ rằng mình sẽ ở vậy để nuôi con và chăm sóc cha mẹ chồng nhưng duyên nợ tôi vẫn chưa hết khi quen anh H. Điều khiến tôi cảm động nhất là được ba mẹ chồng đứng ra tổ chức lễ cưới rất tươm tất. Tôi sẽ ghi nhớ công ơn, chăm sóc cha mẹ suốt cuộc đời này".

Vợ chồng ông Nghĩa phấn khởi khi kể lại thời gian tìm chồng mới cho con dâu.

Vợ chồng ông Nghĩa phấn khởi khi kể lại thời gian tìm chồng mới cho con dâu.

Cùng chung cảnh ngộ, sau khi con trai Nguyễn Văn Tứ (37 tuổi) mất tích trong bão Chanchu, ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Tới (cùng 68 tuổi, trú xã Bình Minh) đã nhờ người mai mối và tổ chức hôn lễ "gả" con dâu Trần Thị V. (31 tuổi) cho anh Trần T. (38 tuổi, trú xã Bình Dương, H. Thăng Bình). Bây giờ, chị V.  đã có thêm 2 đứa con, 1 trai và 1 gái, cuộc sống gia đình rất hạnh phúc...

Sau những giông tố cuộc đời là sự hồi sinh của những mảnh đời mới. Có thể nói, sự đau thương, mất mát của những gia đình ở xã Bình Minh sau trận bão Chanchu khó có gì có thể bù đắp được. Nhưng cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, họ đã cố gắng vượt lên số phận bằng những niềm vui mới. "Gả chồng cho con dâu" là một trong những điều đáng trân quý đó ở vùng quê biển ân tình này. 

create

Lê Vương / cadn.com.vn