• youtube
  • facebook

Quảng Khê phát triển nhờ trồng dưa

Mặc dù UBND huyện Ba Bể không giao chỉ tiêu trồng cây màu nhưng do nhận thấy đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế nên người dân xã Quảng Khê, huyện Ba Bể đã tự chuyển đổi những diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang trồng cây màu, chủ yếu là dưa các loại.

Thôn Nà Hai có 95 hộ dân thì hầu hết hộ nào cũng trồng dưa. Hiện nay, toàn thôn có hơn 30ha dưa các loại, trong đó dưa hấu 28ha, còn lại là dưa lê và dưa chuột. Ông Triệu Tiến Viện, trưởng thôn Nà Hai cho biết: Bắt đầu từ năm 2004 người dân trong thôn đưa cây dưa vào trồng,  thấy có hiệu quả hơn cây lúa, cây ngô nên bà con mở rộng diện tích, số hộ trồng dưa cũng tăng lên. Cây dưa đã mang lại những thay đổi lớn cho đời sống người dân thôn Nà Hai, giúp người nông dân xóa đói, giảm nghèo. Năm 2013 trong thôn có gần 60 hộ nghèo thì nay chỉ còn 28 hộ nghèo. Thu nhập từ cây dưa đã giúp bà con có điều kiện sắm sửa các vật dụng trong gia đình, cải thiện điều kiện sinh hoạt và đầu tư cho các con học tập.

Nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Khê có nguồn thu nhập khá từ trồng cây dưa

Nhiều hộ gia đình tại xã Quảng Khê có nguồn thu nhập khá từ trồng cây dưa

Tại xã Quảng Khê, riêng cây dưa các loại hiện có trên 40ha, tập trung chủ yếu ở 4 thôn là Nà Hai,  Nà Vài, Pản Pjạc, Bản Pjàn. Để tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, UBND xã đã phối hợp tổ chức tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân 2 thôn vùng cao Nà Hai và Nà Vài. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn kỹ thuật cho 2 thôn vùng thấp là Bản Pjạc và Bản Pjàn. Việc trồng cây dưa trên đất ruộng một vụ đã tạo nguồn thu nhập đáng kể cho bà con, một số hộ có thu nhập khá từ cây dưa, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương. Bên cạnh đó, người dân cũng bắt đầu tập trung vào trồng cây rau sạch, có giá trị kinh tế để cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, hiện nay thị trường tiêu thụ sản phẩm của  người dân còn bấp bênh. Do vậy, ở đây đã hình thành các tổ hợp tác tại nhiều thôn nhằm xây dựng mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm cho người dân. Ông Ma Nông Quản - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Khê, huyện Ba Bể cho biết: Mặc dù huyện không giao chỉ tiêu nhưng bà con trồng rất nhiều rau màu. Năm 2016, trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn lên tập huấn cho bà con ở 2 thôn vùng cao, qua đó bà con có kiến thức cơ bản để trồng dưa, bây giờ xã đang hướng dẫn bà con xây dựng tổ hợp tác. Năm nay, xã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giúp đỡ xây dựng nông thôn mới, hiện đang lấy nhu cầu của bà con để mở thêm 1 lớp tập huấn trồng dưa cho bà con.

Mặc dù là loại cây do người dân tự phát trồng nhưng sau một thời gian đã mang lại hiệu quả kinh tế khá, xã Quảng Khê cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân  nâng cao trình độ canh tác thông qua các lớp tập huấn, giúp bà con xây dựng được các mô hình kinh tế tập thể, hướng đến việc tạo đầu ra ổn định cho sản phầm nông sản, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của địa phương./.

create

Hứa Nga / backantv.vn