• youtube
  • facebook

Phát huy tiềm năng cây lê trên đất Ngân Sơn

Ngân Sơn là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Bắc Cạn, khí hậu trong lành, mát mẻ vào mùa hè, nhiệt độ thường xuống thấp vào mùa đông, đất đai rộng lớn, thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp cho cây lê phát triển. Lê Ngân Sơn một thời quả to, tròn, ngọt, có giá trị cao nhưng do không chú trọng đầu tư nên đến nay chất lượng mai một, rất đáng tiếc. Địa phương cần có chương trình khôi phục loại cây bản địa này.

Đi dọc con đường liên thôn từ quốc lộ 3 vào chừng sáu cây số, chúng tôi tìm đến gia đình anh Lục Văn Khánh ở thôn Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, người có cây lê đầu dòng nổi tiếng trong thôn, ngoài xã, vì có chất lượng quả tốt và mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình.

Mười năm trước, anh Khánh trồng cây lê bản địa trong vườn nhà, do chăm sóc tốt, đến nay thân cây có đường kính khoảng 20 cm, tán rộng. Đến vụ, cây lúc lỉu quả, quả nào cũng to, tròn đều, nhẵn, thơm, ngọt. Anh Khánh cho biết, năm 2016, bán quả, cây lê mang lại thu nhập cho gia đình gần mười triệu đồng, thoạt đầu mới nghe thì nhiều người nghi ngờ. “Cây lê cho khoảng 130 kg quả, bán với giá 70- 75 nghìn đồng/kg, gia đình tôi thu gần 10 triệu đồng từ cây lê này đấy. Tới đây, tôi sẽ nhân giống trồng lê trên diện tích đất đồi sau nhà”, anh Khánh giải thích.

Cần phát huy tiềm năng cây lê trên đất Ngân Sơn

Đến nay, trên địa bàn huyện Ngân Sơn gần như không có cây lê, vườn lê nào mang lại giá trị kinh tế cao như cây lê của gia đình anh Khánh nữa. Những năm trước đây, lê được trồng nhiều ở các xã phía bắc huyện Ngân Sơn, bên dưới vòng cung Ngân Sơn bao gồm các xã Đức Vân, Bằng Vân, Thượng Ân, Cốc Đán. Lê Ngân Sơn một thời nổi tiếng bởi quả to, tròn, nhẵn, thơm và ngọt nên được người tiêu dùng nhiều nơi ưa thích.

Nhưng những năm gần đây, lê Ngân Sơn đã không còn giữ được chất lượng, quả nhỏ, méo, nhiều sơ và không còn giữ được vị ngọt như trước. Bí thư Huyện ủy Ngân Sơn Hoàng Hà Bắc cho rằng: Lê Ngân Sơn không còn giữ được chất lượng, là do nhân dân trồng quảng canh, không chịu đầu tư chăm sóc, không áp dụng kỹ thuật nên bị thoái hóa. Đây là điều rất đáng tiếc.

Ông Bắc cho biết: Tới đây sẽ chỉ đạo rà soát diện tích, thực trạng một số cây bản địa, từng có thế mạnh trên địa bàn là lê và dẻ. Lựa chọn một số cây đầu dòng để lưu giữ nguồn gen quý, sau đó sẽ nhân giống, vận động nhân dân trồng, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập huấn, chuyển giao kỹ thuật để bảo tồn chất lượng, giá trị của quả lê.

Cái khó là ngân sách của địa phương rất hạn hẹp nên không có kinh phí để hỗ trợ xây dựng trại giống, hỗ trợ giống cây cho bà con. Mặt khác, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương chưa có khát vọng, chưa kiên trì làm giàu bằng cây ăn quả. Mặc dù lê và dẻ là hai loại cây bản địa, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại giá trị kinh tế cao nhưng đến nay trên địa bàn huyện chưa có mô hình nào lớn, có sức lan tỏa.

Trong tình hình của địa phương, huyện Ngân Sơn cần tập trung nguồn lực đầu tư, cử cán bộ kỹ thuật giúp đỡ xây dựng vài ba mô hình trồng lê. Khi có hiệu quả, đây sẽ là mô hình để nhân dân tham quan, học hỏi kinh nghiệm, chuyển đổi nhận thức để từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương.

create

Thế Bình / nhandan.com.vn