• youtube
  • facebook

Pác Nặm thoát nghèo nhờ xuất khẩu lao động

Nhận thấy trong những năm qua, xuất khẩu lao động chính là cơ hội để người dân thoát nghèo nhanh và bền vững, do đó, huyện Pác Nặm đã luôn quan tâm đến công tác này, nhằm giúp bà con cải thiện cuộc sống.

 Xuất khẩu lao động tại Ma Cao trở về địa phương, chị Hoàng Thị Vọng ở thôn Nà Vài, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm đã tích lũy được một số vốn để đầu tư cho sản xuất nông nghiệp và chi phí phục vụ cuộc sống gia đình. Chị Vọng cho biết: Vài năm trước, gia đình chị còn nhiều khó khăn, nên chị đã mạnh dạn đi xuất khẩu lao động. Nhờ chăm chỉ, tiết kiệm cộng với mức lương khá nên chị đã gửi được một khoản tiền kha khá về phụ giúp gia đình. Chị có vốn đầu tư mua trâu bò, chăn nuôi lợn, sản xuất nông nghiệp cho thu nhập ổn định và tu sửa được nhà.


  Với số tiền tích góp sau khi xuất khẩu lao động trở về, chị Vọng đã đầu tư phát triển chăn nuôi trồng trọt có hiệu quả

 

Thực tế cho thấy, xuất khẩu lao động là giải pháp quan trọng để giải quyết việc làm, nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động. Đặc biệt, giúp người dân cải thiện cuộc sống, vươn lên khá giả do đó, đã thu hút nhiều người tham gia. Từ năm 2010 đến nay năm nào huyện Pác Nặm cũng đề ra chỉ tiêu có từ 50 – 70 lao động đi làm việc ở nước ngoài và hầu như đều đạt chỉ tiêu đề ra. Lao động của huyện Pác Nặm chủ yếu xuất khẩu đi làm việc tại Đài Loan, Ả Rập xê – út và một số nước khác. Nhìn chung, đa số lao động đi làm việc ở nước ngoài đều có việc làm ổn định, có thu nhập khá cao, thường xuyên gửi tiền về phụ giúp gia đình. Đặc biệt, bản thân người lao động cũng từng bước thích nghi với môi trường sống mới, lao động có kỹ thuật, năng suất cao hơn. Bà Lý Thị Huyền - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Tân, huyện Pác Nặm  cho biết: Công tác xuất khẩu lao động thời gian qua đã mang lại hiệu quả, góp phần rât lớn trong việc giải quyết việc làm,  xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo xuất khẩu lao động của xã đã hướng dẫn người dân hoàn thành các thủ tục, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội để giải quyết các chế độ vay vốn cho người dân nhanh, kịp thời.
 


Xuất khẩu lao động góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo, nên trong những năm qua, huyện Pác Nặm đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức
   

Để công tác xuất khẩu lao động đạt hiệu quả cao, huyện Pác Nặm đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về lợi ích của việc xuất khẩu lao động như: Tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi,… Thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu các thị trường, đơn hàng xuất khẩu lao động trực tiếp tại các xã, các thôn. Trong đó chú trọng ký hợp đồng với những đơn hàng xuất khẩu lao động ở các nước có thu nhập cao, thủ tục đơn giản, đòi hỏi trình độ phù hợp với năng lực, tay nghề của lao động trên địa bàn. Việc hỗ trợ vay vốn để phục vụ xuất khẩu lao động cũng được huyện thực hiện kịp thời  Ông Dương Văn Bình - Chủ tịch UBND xã Công Bằng, huyện Pác Nặm cho biết: Xuất khẩu lao động là động lực thúc đẩy xóa đói giảm nghèo địa phương. Xã đã phối hợp với các doanh nghiệp được Sở TB-LĐ&XH giới thiệu về địa phương, tạo điều kiện cùng nhau tuyên truyền tới người lao động về xuất khẩu lao động, tránh những rủi ro. trong năm 2017 đã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền và có 1 lao động đã xuất khẩu, hiện tại còn một số lao động đang làm thủ tục.
   Năm 2017, huyện Pác Nặm xây dựng kế hoạch đưa 50 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Để đạt được mục tiêu đề ra, huyện đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia xuất khẩu lao động, góp phần giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho bà con./.

create

Ngọc Doanh / backantv.vn