• youtube
  • facebook

Pác Nặm phát triển cây mận chín sớm theo hướng sản xuất hàng hóa

Thời gian qua, huyện Pác Nặm đã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó có mô hình trồng cây mận chín sớm đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững cho nhiều hộ đồng bào dân tộc nơi đây.

Chúng tôi đến xã Xuân La vào một ngày giữa tháng 4/2017, thời điểm bắt đầu vào mùa thu hoạch mận chín sớm tại địa phương. Những đồi mận tiếp nối nhau xanh tươi, cành nào cành nấy chi chít quả đang hứa hẹn cho một mùa thu hoạch thắng lợi. Ghé lại một vườn mận bên đường, gặp chị Cà Thị Lan, thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm đang thu hoạch mận. Chị Lan cho biết: Trong 3 năm trở lại đây, gia đình chị đã chuyển đổi gần 2ha đất đồi sang trồng cây mận chín sớm. Trước đây diện tích đất này gia đình trồng ngô rồi trồng cây dong riềng, tuy nhiên vì giá cả không ổn định nên khi thấy những hộ dân xung quanh trồng mận có hiệu quả thì gia đình chị cũng học tập làm theo. Đến nay, toàn bộ vườn mận trên 600 gốc của gia đình đã bắt đầu cho thu hoạch. Theo ước tính, nếu như giá cả vẫn duy trì được 28.000 đồng/kg đầu vụ, 15.000 đến 18.000 đồng/kg lúc chính vụ thì gia đình sẽ thu về được 45 đến 50 triệu đồng từ việc bán mận. Cũng theo chị Lan thì cây mận chín sớm rất phù hợp với khí hậu tại địa phương, chăm sóc đơn giản mà lại sai quả.

Chị Cà Thị Lan, thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm đang thu hái mận sớm

Chủ tịch UBND xã Xuân La, huyện Pác Nặm Triệu Thị Chầm cho biết: Hiện nay, cây mận ở Xuân La được trồng nhiều ở các thôn Thôm Mèo, Cọn Luông, những thôn khác thì rải rác vài hộ gia đình, bình quân mỗi hộ có từ 400 - 600 cây cả mận tam hoa và mận chín sớm. Vào mùa, mận chín sớm được các thương nhân mua chuyển về các tỉnh miền xuôi nên chín đến đâu người dân hái bán đến đấy, đầu ra rất ổn định… Hiện xã đang khuyến khích người dân chuyển đổi vườn tạp, nương đồi trồng ngô kém hiệu quả sang trồng mận. Tuy nhiên, để phát triển bền vững loại cây trồng này, xã rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành trong việc quy hoạch vùng, diện tích, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và đặc biệt là khâu tiêu thụ sản phẩm để cây mận chín sớm có thể trở thành cây hàng hóa chủ lực của địa phương.

Một góc đồi mận chín sớm tại thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nặm

Cũng giống như xã Xuân La, những năm trở lại đây, cây mận chín sớm đã trở thành một trong những cây trồng xóa đói giảm nghèo, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nghiên Loan. Từ thành công của các hộ tiên phong trong việc phát triển cây mận, nhiều hộ dân trên địa bàn Nghiên Loan đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất đồi, vườn tạp sang tập trung trồng cây mận sớm. So với cùng một diện tích đất canh tác trồng ngô thì trồng mận có thể cho thu nhập gấp 5 đến 6 lần.

Người dân xã nghiên Loan, huyện Pác Nặm chuyển đổi những diện tích đất đồi, vườn tạp sang trồng mận sớm

Ông Nguyễn Đình Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Hiện nay, các diện tích trồng cây mận tam hoa và mận sớm ở Pác Nặm tập trung chủ yếu ở một số xã như Xuân La, Nghiên Loan, Công Bằng, Giáo Hiệu với diện tích khoảng 200ha. Qua nhiều năm triển khai cho thấy, cây mận rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu ở địa phương. Nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nhận thấy giá trị và tiềm năng từ cây trồng này, huyện đã đưa mận sớm vào danh sách một trong những loại cây trồng chính để phát triển thành cây hàng hóa trong giai đoạn 2016 - 2020 với diện tích 280ha, sản lượng trung bình mỗi năm ước đạt 840 tấn. Để hoàn thành mục tiêu, hiện Pác Nặm đang tích cực vận động người dân chuyển đổi những diện tích vườn tạp và đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây mận. Song song với đó là tập trung chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân, đồng thời quy hoạch vùng trồng hợp lý và liên kết tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để việc phát triển cây mận thực sự là hướng đi đúng đắn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo hiệu quả và bền vững tại địa phương./.

create

Thu Cúc / backan.gov.vn