• youtube
  • facebook

Pác Nặm (Bắc Kạn): Nhiều học sinh khó khăn mong được hưởng chế độ bán trú

Pác Nặm là một trong những huyện triển khai thực hiện tốt mô hình cho học sinh ăn bán trú tại các trường học, góp phần giảm bớt khó khăn cho học sinh và gia đình, nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học mới 2017 - 2018, để chương trình tiếp tục được triển khai hiệu quả, huyện cần giải quyết một số khó khăn, vướng mắc.

Theo Quyết định số 582/QĐ-TTg, ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi thì huyện Pác Nặm còn có 07 xã khu vực III (gồm An Thắng, Bằng Thành, Cổ Linh, Công Bằng, Giáo Hiệu, Nhạn Môn, Nghiên Loan, Xuân La); 03 xã thuộc  khu vực II (gồm Bộc Bố, Cao Tân, Giáo Hiệu), huyện còn 71/118 thôn đặc biệt khó khăn. Theo đó, trong năm học 2017 - 2018 huyện Pác Nặm có 19 trường học với tổng số 2.291 học sinh được hưởng chế độ bán trú.
 
Những năm trước đây, việc duy trì sĩ số học sinh trên địa bàn huyện Pác Nặm luôn là vấn đề nan giải, địa bàn rộng, nhà xa trường, giao thông đi lại khó khăn, hầu như năm nào các trường cũng có học sinh bỏ học, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kỳ nghỉ học sau hè. Nhưng từ khi huyện nhân rộng mô hình trường bán trú, có các thầy, cô giáo quản lý, có chế độ nên tình trạng học sinh bỏ học đã có chuyển biến, các em ở bán trú đều tham gia đầy đủ các buổi học nên học lực cũng được nâng lên, các bậc phụ huynh cũng hoàn toàn yên tâm lao động sản xuất.

Một giờ ăn trưa của các em học sinh trường PTDT bán trú THCS xã Bằng Thành năm học 2017 - 2018

Một giờ ăn trưa của các em học sinh trường PTDT bán trú THCS xã Bằng Thành năm học 2017 - 2018

Tuy vậy, cử tri và các bậc phụ huynh băn khoăn, kiến nghị về việc 135 cháu đang được hưởng chế độ ăn bán trú từ những năm trước, nhưng nay bị cắt. Trong số đó, nhiều em hoàn cảnh gia đình còn rất khó khăn, nhà xa, nằm trong diện hộ nghèo, là người dân tộc Mông, Dao ở vùng sâu, vùng xa nhưng không được hưởng hỗ trợ nữa. Đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị UBND huyện kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ cho các em với số tiền tương ứng khoảng 650 triệu đồng.
 
Theo đồng chí Vi Duy Tuyến- Chủ tịch UBND huyện: Pác Nặm là một trong những huyện nghèo của cả nước, việc các cử tri, phụ huynh và giáo viên kiến nghị có cơ chế hỗ trợ học sinh khó khăn là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, huyện cũng đang rất khó khăn, không có nguồn kinh phí để hỗ trợ cho các em. Mới đây, dịp Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc Trung ương đến để thăm nắm tình hình, huyện đã có kiến nghị và được đoàn công tác ghi nhận để trong thời gian tới kiến nghị với các bộ, ngành liên quan có cơ chế đặc thù cho những nơi có điều kiện còn khó khăn như Pác Nặm. Về phía địa phương, trước mắt huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục và chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, giải thích cho học sinh và phụ huynh về các chế độ chính sách liên quan, những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng chia sẻ khó khăn với huyện, tỉnh…
 
Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Pác Nặm, nhận thấy hiệu quả và lợi ích của mô hình bán trú nên trong hai năm gần đây, ngành đã nỗ lực triển khai mô hình ăn bán trú cho các học sinh ở cả bậc học mầm non, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em cũng như từng bước nâng cao được chất lượng giáo dục. Thế nhưng, mô hình mới chỉ cơ bản được thực hiện ở một số trường chính, còn ở các điểm trường lẻ vùng sâu, vùng xa thì còn khó khăn về cơ sở vật chất và con người nên cũng chưa thực hiện được./.

create

Văn Lạ / baobackan.org.vn