• youtube
  • facebook

Nữ sinh dân tộc mang kỷ lục về cho Trường PTDT nội trú Bắc Kạn

Lèng Thị Nhung - thí sinh lập nên kỷ lục này cũng là người đạt tổng điểm thi 2 khối A và B cao nhất Trường PTDT nội trú Bắc Kạn; đồng thời, đứng thứ 10 toàn tỉnh về tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh học.

Nhung chia sẻ, vì gia cảnh khó khăn nên bố mẹ phải rất vất vả để nuôi hai anh em ăn học. May mắn, khi học ở trường PTDT nội trú, Nhung được học bổng nhà nước hỗ trợ 960.000 đồng một tháng nên đỡ đần được cha mẹ ít nhiều.

Nhà Nhung cách trường rất xa, đi lại đều là đường đèo, đường núi nên em ở lại nội trú tại trường ngay từ lớp 10. Những tháng ngày học tập xa nhà, dù vất vả nhưng cũng là cơ hội để rèn luyện tính tự lập, tự giác và nghị lực.

“Không chỉ em, tất cả các bạn ở đây đều như vậy. Sau giờ học buổi sáng, buổi chiều, em được cùng các bạn, thầy cô trồng rau, nuôi cá,… Hoạt động này không chỉ để cải thiện bữa ăn cho chính mình mà còn giúp chúng em rèn ý thức lao động, yêu lao động.

Đặc biệt, hàng tháng việc làm ấy đều có thành quả từ bán các nông sản, có thu nhập gửi về cho bố mẹ hàng tháng, có khi tiền gửi mỗi tháng lên tới 1 triệu đồng” - Lèng Thị Nhung tâm sự.

Nói về phương pháp học tập giúp mình đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Lèng Thị Nhung chia sẻ “chiến lược” siêng năng bằng cách làm đề và làm đề hàng ngày.

Vì đặc biệt yêu thích môn Toán nên Nhung luôn tự giác làm hết các đề mà thầy cô giao về nhà. Bên cạnh đó, Nhung luôn chủ động tìm kiếm các đề trên mạng để luyện tập.

Thí sinh Lèng Thị Nhung

Thí sinh Lèng Thị Nhung

“Em được thầy cô trong trường giới thiệu phần mềm ôn luyện miễn phí Alatest. Em đã luyện tập theo các đề trên phần mềm hàng ngày. Do ôn tập theo chuyên đề mà phần mềm đã phân loại nên em phát hiện được những chuyên đề mình còn yếu. Phần mềm cũng tự động gửi thông báo các bài em đã làm sai và hướng dẫn cách giải đúng.

Trường em có đặc thù là học sinh có giờ tự học buổi tối tại trường theo các tiết học. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho chúng em vào phòng máy để ôn thi bằng phần mềm Alatest trên hệ thống máy tính của nhà trường” – Lèng Thị Nhung cho biết.

Không chỉ học giỏi, cựu học sinh Trường PTDT nội trú Bắc Kạn còn yêu thể thao, thích chơi bóng chuyền và thích nghe nhạc. Với nguyện vọng vào Trường ĐH Y Thái Nguyên, ngành Y đa khoa, cô gái trẻ mong muốn hiện thực hóa ước mơ làm bác sĩ giúp đỡ mọi người, đặc biệt những người dân tộc thiểu số trên quê hương mình.

Tự hào về học trò ưu tú của mình, thầy Hà Nhân Hưởng - Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú Bắc Kạn - chia sẻ: Có lẽ Nhung và các học sinh Trường DTNT thực sự may mắn vì các em được tự lập sớm, được học cách vượt khó để vươn lên và trân trọng từng giờ giảng của thầy cô, giờ tự học của cácem.

Cuộc sống là vậy, chỉ cần một thái độ đúng đắn thì mọi khó khăn thử thách lại chính là động lực giúp ta vươn tới thành công.

create

Hiếu Nguyễn / giaoducthoidai.vn