• youtube
  • facebook

Nông dân Ngân Sơn đổi đời nhờ trồng sắn

Những năm gần đây, người dân một số xã trên địa bàn huyện Ngân Sơn đã chủ động chuyển đổi một số diện tích đất trống, đồi núi trọc hoặc đất trồng các loại cây khác kém hiệu quả sang trồng sắn, cho thu nhập khá.

Là huyện vùng cao, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp không chủ động được nước tưới, những nơi này chỉ có cây sắn là có thể thích nghi tốt và mang lại hiệu quả kinh tế khá hơn so với các loại cây trồng khác. Do đó người dân Ngân Sơn đã đi mua giống và học hỏi kinh nghiệm tại một số huyện thuộc tỉnh Cao Bằng. Khi cây sắn được trồng nhiều, cung ứng một lượng sắn lớn thì đến năm 2015 - 2016, Công ty Cổ Phần Khánh Hạ (Cao Bằng) bắt đầu đầu tư cung ứng giống, phân bón trả sau và thu mua sản phẩm cho bà con một số địa phương. Sắn được trồng tại đây là giống cao sản, có đặc điểm sinh trưởng, phát triển tốt, chịu được khô hạn và cho năng suất cao.


Củ sắn tươi được tập kết để các công ty hoặc các thương lái đến thu mua tại chỗ. 

Củ sắn tươi được tập kết để các công ty hoặc các thương lái đến thu mua tại chỗ.

Sắn là loại cây dễ trồng, vốn đầu tư ít, ít kén đất, phù hợp với trình độ canh tác của đa số người dân. Vài năm gần đây, giá củ sắn tương đối ổn định, nông dân có lãi, vì vậy diện tích trồng sắn ở Ngân Sơn luôn vượt kế hoạch đề ra. Năm 2017, đến thời điểm hiện tại, diện tích trồng cây sắn ở Ngân Sơn là 143,55ha, đạt 143,5% kế hoạch. Trong đó, tại thị trấn Nà Phặc, người dân trồng với diện tích lớn đạt 55,1ha, 183,7% kế hoạch.
 
Dù mới được người dân đưa vào canh tác nhưng với điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp nên theo đánh giá chung của huyện, năng suất ban đầu của cây sắn trồng trên địa bàn đạt khá cao. Củ sắn sau khi thu hoạch thường được các Công ty hoặc thương lái từ nhiều nơi đến thu mua tươi hoặc người dân sấy khô để bán, việc tiêu thụ khá thuận lợi. Tuy nhiên đến năm 2016, giá cả củ sắn khá bấp bênh, các công ty thu mua không ổn định, do đó ở một số xã, diện tích trồng sắn đã giảm, như: xã Bằng Vân diện tích trồng sắn năm 2016 là hơn 31ha đến năm 2017 chỉ còn duy trì hơn 10ha; xã Hương Nê giảm từ hơn 20ha xuống còn hơn 15ha.
 
Anh Bàn Văn Chung- trưởng thôn Lũng Sao, xã Bằng Vân cho biết: Thôn có 28 hộ với gần 100% là đồng bào dân tộc Dao. Thôn nằm trong khu vực đỉnh Vi Ba, cách trung tâm xã Bằng Vân khoảng 8km theo hướng Cao Bằng, có độ cao chênh lệch khá lớn so với các vùng khác, chính vì vậy mà nơi đây có điều kiện tự nhiên tương đối khắc nghiệt, nhất là tình trạng khô hạn dẫn đến thiếu nước trong sản xuất, sinh hoạt. Từ khoảng năm 2014, bà con trong thôn đã đưa giống sắn cao sản vào trồng. Cây sắn phù hợp với chất đất tại thôn nên đến năm 2016, toàn thôn Lũng Sao trồng được hơn 5ha sắn cao sản. Năng suất sắn trồng tại thôn đạt khá cao, khoảng trên 14 tấn củ tươi/ha. Với giá bán dao động trong khoảng 1.000 – 1.800 đồng/kg, bình quân các hộ gia đình trồng nhiều sắn tại thôn có thu nhập hơn chục triệu đồng một năm.
 
Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Ngân Sơn: Cây sắn được người dân trên địa bàn huyện chủ động đưa vào trồng, dựa vào tận dụng các diện tích đất trống, đồi núi trọc và trồng xen canh vào những rừng trồng 1-2 năm tuổi. Hiệu quả kinh tế từ cây sắn đã có, người dân trồng sắn có lãi, từ đó diện tích cây sắn được nông dân địa phương mở rộng. Tuy nhiên, huyện chưa có chủ trương khuyến khích người dân mở rộng quy mô và diện tích trồng bởi chưa có đầu ra thực sự ổn định cho cây sắn.
 
Để cây sắn phát huy được hiệu quả kinh tế lâu dài, ổn định, ngoài việc đảm bảo được đầu ra ổn định còn cần tính đến các biện pháp nhằm cải tạo đất các vùng trồng sắn một cách phù hợp để hiệu quả trồng sắn được lâu dài mà không làm ảnh hưởng đến việc quy hoạch đất trồng rừng, giữ gìn môi trường sinh thái. Bởi vậy, bà con nông dân chỉ nên trồng sắn ở những nơi đất trống, đồi núi trọc, chuyển đổi những diện tích trồng ngô kém hiệu quả, diện tích thường xuyên thiếu nước sang trồng sắn chứ không nên khai hoang trồng sắn ở các diện tích rừng đã được quy hoạch và bảo vệ; không nên chuyển đổi những diện tích đất trồng ngô, lúa màu mỡ sang trồng sắn nhằm đảm bảo an ninh lương thực và bảo vệ môi trường sinh thái…/.

create

Lường Loan / baobackan.org.vn