• youtube
  • facebook

Những câu chuyện ít ai biết tới của chàng cầu thủ nổi tiếng bậc nhất quê Nam Định - Vũ Như Thành

Cựu tuyển thủ quốc gia chia sẻ về công việc 'làm thầy' khi dẫn dắt học trò tham dự giải vòng loại nhi đồng toàn quốc.

Tại vòng loại giải U11 toàn quốc 2018 đang diễn ra tại Hà Nội, Vũ Như Thành là HLV của đội U11 Star Vietfootball. Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, cựu tuyển thủ quốc gia quê Nam Định dự một giải trẻ quốc gia trong vai trò HLV trưởng.

Như Thành dẫn dắt học trò tham dự vòng loại giải nhi đồng toàn quốc 2018.

Như Thành dẫn dắt học trò tham dự vòng loại giải nhi đồng toàn quốc 2018.

Đội bóng U11 mà Như Thành dẫn dắt là tập hợp của những cầu thủ nhí chất lượng nhất do chính trung tâm bóng đá cộng đồng Star Football của anh đào tạo với sự bảo trợ của Vietfootball. Star Football được thành lập hồi cuối năm 2017, ít tháng sau khi Như Thành giải nghệ.

Chia sẻ với Ngoisao.net, Như Thành cho biết tới nay sau hơn 7 tháng hoạt động, trung tâm của mở rộng lên 10 điểm, với khoảng 500 học viên. Không chỉ hoạt động ở các khu vực Hà Nội, mới đây anh còn mở thêm lớp học ở Khoái Châu, Hưng Yên.

"Tôi xây dựng trung tâm từ hai bàn tay trắng. Lúc đầu, nhiều người không tin là tôi có thể thành công. Tuy nhiên nhờ có gia đình động viên và anh em bạn bè giúp đỡ nên công việc đến nay cũng có nhiều tiến triển thuận lợi", Như Thành tâm sự.

"Bây giờ tôi chỉ rảnh ngày thứ hai. Ngày thường có thể 9h sáng tôi mới ra khỏi nhà nhưng cuối tuần phải dậy sớm từ 5-6h để đi làm. Có những hôm 11h đêm tôi mới về đến nhà", cựu trung vệ sinh năm 1981 tiết lộ mật độ làm việc trong tuần của mình.

Không chỉ được học về bóng đá, các học viên đến với trung tâm của Như Thành còn được rèn luyện về đạo đức, tính kỷ luật và tinh thần đồng đội. "Tôi xuất thân từ quân đội nên luôn muốn các con phải có kỷ luật. Nhiều con sau khi đến học trở nên ngoan ngoãn, lễ phép, tự lập hơn", Như Thành tâm sự.

Đội U11 do Như Thành dẫn dắt (áo xanh) thi đấu có kỷ luật, đường nét rõ ràng.

Đội U11 do Như Thành dẫn dắt (áo xanh) thi đấu có kỷ luật, đường nét rõ ràng.

Cựu trung vệ tuyển Việt Nam thừa nhận cuộc đời anh thay đổi rất nhiều từ khi "làm thầy" và đóng vai trò quản lý. "Khi tôi định làm một việc gì đó, tôi nghĩ về những học sinh của mình và cân nhắc xem điều đó có phù hợp không. Chính các cháu làm tôi hoàn thiện hơn.

Bây giờ, tôi quản lý đồng tiền tốt hơn. Ngày xưa, hết tiền có thể về ăn bám bố mẹ, nhưng bây giờ tôi phải lo cho vợ con và đội ngũ của mình. Từ vị trí của một người nhận lương sang người trả lương, suy nghĩ phải khác. Đơn giản như một thùng nước uống thôi bây giờ cũng phải tính toán".

Mới theo học trung tâm của Như Thành được một thời gian ngắn, bé Lương Minh Đức, 10 tuổi ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: "Thầy Thành rất tận tâm. Không chỉ học được từ thầy về chuyên môn, kỹ năng chơi ở vị trí hậu vệ yêu thích mà em còn học được tính kỷ luật, đoàn kết và sống có trách nhiệm hơn".

Vũ Như Thành trao đổi chiến thuật với học trò trong giờ nghỉ giải lao.

Vũ Như Thành trao đổi chiến thuật với học trò trong giờ nghỉ giải lao.

Như Thành không đặt mục tiêu phát triển về số lượng học viên hay mở thêm bao nhiêu điểm đào tạo. Điều quan trọng nhất với anh là trú trọng vào chất lượng, nâng cao uy tín. Khi chất lượng tốt, uy tín cao, học viên sẽ tìm đến với mình. Anh tiết lộ trung tâm mới giới thiệu được một cháu được tuyển vào học viện bóng đá VPF.

create

Minh Khang / ngoisao.net